LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 241

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 239


Hôm nayHôm nay : 13522

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 224224

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18412515

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đột phá ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất

Thứ năm - 13/02/2020 22:14
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh ta đạt được những thành tích đáng tự hào, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sản được cải thiện theo hướng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để có được kết quả đó, tỉnh đã cụ thể hóa các nội dung trong thực hiện khâu đột phá ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ (KHKT&CN) vào sản xuất theo Nghị Quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với các giải pháp thực hiện đồng bộ, thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh.
Đàn gà giống lông xước được chăm sóc, bảo tồn tại Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phố Bảng (Đồng Văn).

Đàn gà giống lông xước được chăm sóc, bảo tồn tại Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phố Bảng (Đồng Văn).

Đồng chí Phan Đăng Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Cơ quan thường trực triển khai thực hiện khâu đột phá ứng dụng KHKT&CN vào sản xuất cho biết: Bước vào thực hiện do xuất phát điểm là tỉnh còn nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, dân trí không đồng đều; tập quán canh tác còn lạc hậu; các chính sách cho hoạt động khoa học chưa khuyến khích mạnh các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia vào công tác nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất… Từ thực tế đó, tỉnh ta đã lựa chọn các nội dung, dành nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm dựa trên lợi thế, thế mạnh sẵn có. Trong đó ưu tiên các nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, khả năng phòng chống dịch bệnh tốt, xây dựng các mô hình chăn nuôi tập trung, sản xuất hàng hóa theo hướng liên kết, chuỗi giá trị, nông nghiệp sạch... Qua đó đã mang lại những kết quả mang tính đột phá, tiêu biểu phải kể đến là đã nghiên cứu sản xuất giống 20 loài dược liệu trong danh mục ưu tiên của tỉnh; sinh sản nhân tạo giống cá Lăng chấm, cá Chiên; thụ tinh nhân tạo cho đàn bò vàng Cao nguyên đá, trâu lai; nhân giống và bảo tồn nguồn gen gà lông xước, lợn đen Lũng Pù; nhân giống, thâm canh hồng không hạt Quản Bạ, Yên Minh, cam sành Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên.

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng thành công 6 chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đặc thù tỉnh Hà Giang như Cam sành, mật ong Bạc hà, gạo tẻ Già Rui, Hồng không hạt, thịt bò, chè Shan Tuyết. Tiếp nhận các công nghệ sản xuất có quy mô phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm như: Công nghệ giảm thủy phần mật ong Bạc Hà, công nghệ chiết xuất dược liệu đa năng, công nghệ sản xuất ván ghép thanh từ gỗ rừng trồng, công nghệ chế biến chè xuất khẩu. Tạo ra một số sản phẩm từ nguồn nguyên liệu của địa phương như viên nang sâm, rượu sâm cau; viên nang, trà giảo cổ lam; bột dinh dưỡng ấu tẩu, kem xoa bóp ấu tẩu; Cao Atiso, cao đương quy, cao hà thủ ô, cao mạnh gân hoạt cốt, bổ khí ích não, cao tắm, Trà gừng cao nguyên đá, mật ong Bạc Hà, mật ong hoa rừng, mật ong hoa xuyến chi...

Đồng chí Giang Lộc Thăng, Giám đốc Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phố Bảng cho biết: Bám sát khâu đột phá ứng dụng KHKT&CN vào sản xuất của tỉnh, những năm qua trung tâm đã tích cực, chủ động phối hợp, liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh bảo tồn, nghiên cứu thử nghiệm và sản xuất ra những giống cây, con mới cho năng suất, sản lượng cao để cung ứng cho người dân. Trung bình mỗi năm, trung tâm cung ứng ra thị trường trên 100.000 cây ăn quả gốc ghép đào, lê, hồng không hạt...; cung cấp cả chục nghìn con lợn, gà giống chất lượng cao; duy trì vườn bảo tồn 30 dòng Chè Shan và vườn bảo tồn các loại cây dược liệu quý; tiếp nhận, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc đàn ong nội, tạo chúa cho đàn ong, xây dựng khung tiêu chuẩn kỹ thuật mật ong Bạc Hà... Nhiều mô hình sản xuất, khảo nghiệm do trung tâm triển khai đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong vùng và là động lực để mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Cũng từ việc thực hiện khâu đột phá trong ứng dụng KHKT&CN vào sản xuất mà tỉnh đã dành nguồn lực đầu tư ngày một lớn hơn, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được hỗ trợ mua trang thiết bị máy móc, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm như: HTX Trường Anh (Đồng Văn), HTX Tuấn Dũng (Mèo Vạc) được hỗ trợ mua Máy lọc giảm thủy phần mật ong Bạc Hà; nhiều địa phương, cơ sở sản xuất được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý về nguồn gốc sản phẩm…

Có thể nói, qua thực hiện khâu đột phá ứng dụng KHKT&CN vào sản xuất đã làm rõ hơn được vị trí, vai trò của Khoa học và công nghệ trong đời sống xã hội. Hoạt động Khoa học và công nghệ của tỉnh được đổi mới từ khâu xác định nhiệm vụ đến khâu tổ chức triển khai thực hiện, các nhiệm vụ đột phá được lựa chọn đều mang tính ứng dụng cao và có tác động ngay vào thực tiễn trên các tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt trong áp dụng, nhiều máy móc, thiết bị công nghệ mới được ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm nông nghiệp làm chuyển biến rõ nét về năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy KT - XH của tỉnh phát triển bền vững.
Hoàng Ngọc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com