LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 4650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 366270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18554561

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Công bố chiến lược hội nhập quốc tế tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Thứ năm - 23/11/2017 08:12
Ngày 21.11, tại Hội trường tầng 2 trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND – UBND tỉnh diễn ra Lễ công bố chiến lược hội nhập quốc tế tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Dự và chủ trì lễ công bố có đồng chí đồng chí Đặng Đình Quý - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Tham dự lễ công bố còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh gắn liền với tiến trình đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế của đất nước. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định song quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh so với nhiều tỉnh, thành phố còn nhiều hạn chế. Việc Hà Giang là tỉnh đầu tiên công bố Chiến lược hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là sự cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về hội nhập quốc tế, cũng là bước đột phá của tỉnh trong quá trình hội nhập, phát triển. Mục tiêu tổng quát của chiến lược là tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các địa phương của Trung Quốc, với các nước phát triển, với các tổ chức quốc tế. Qua đó, thu hút nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, tài trợ, nguồn lực khoa học công nghệ để đưa Hà Giang sớm thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, thu hẹp khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành trong cả nước. Chiến lược hội nhập xác định ba lĩnh vực, mục tiêu cơ bản là: Hội nhập về kinh tế quốc tế; hội nhập về chính trị, quốc phòng và an ninh; hội nhập về văn hóa, xã hội, dân tộc, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các địa phương Trung Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác với các đối tác khác, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Úc, New Zealand, Israel...

Thảo luận về các nội dung của chiến lược, các đại biểu cho rằng, trong hội nhập quốc tế hiện nay, khó khăn lớn nhất là vấn đề cập nhật thông tin, trao đổi thông tin song phương, đa phương vì vậy đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường, doanh nghiệp, bảo hộ công dân và doanh nghiệp tại nước ngoài; hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư và viện trợ thông qua việc tư vấn và tổ chức các hoạt động tiếp xúc và kết nối giữa tỉnh với doanh nghiệp và giới đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế; tổ chức các diễn đàn đối thoại và hợp tác quốc tế; chia sẻ kết quả nghiên cứu, dự báo chiến lược, công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức về hội nhập quốc tế; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại thông qua việc tiếp nhận cán bộ địa phương đến thực tập trong thời gian ngắn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đánh giá cao  những kết quả đạt được của tỉnh Hà Giang, nhất là công tác lãnh, chỉ đạo thúc đẩy tỉnh Hà Giang đi đầu trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện sự quyết tâm và nhận thức đúng đắn của lãnh đạo tỉnh đến vấn đề hội nhập. Qua đây, đồng chí cũng khẳng định tiếng nói của địa phương là rất quan trọng; Đồng chí chỉ ra mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong việc hỗ trợ nhau trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Qua nghe ý kiến thảo luận của các sở, ngành của tỉnh, Thứ trưởng đề nghị Sở Ngoại vụ hàng năm tổng hợp thật cụ thể báo cáo Bộ để Bộ Ngoại giao nắm thông tin và sẽ có kế hoạch xử lý. Đối với những đề xuất kiến nghị tại buổi làm việc này, đồng chí sẽ tiếp thu tổng hợp về Bộ Ngoại giao để có biện pháp tháo gỡ. Bên cạnh đó đồng chí Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần phối hợp với các tỉnh khác có điều kiện tương tự để có tiếng nói chung vì lợi ích của nhân dân và dân tộc. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham gia hội nhập quốc tế của tỉnh, tranh thủ được sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương nhằm triển khai có hiệu quả công tác hội nhập quốc tế một cách đồng bộ theo lộ trình với Trung ương trên ba trụ cột.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng nhiệm vụ đối ngoại trong giai đoạn 2015 – 2020 đã được Đảng bộ tỉnh xác định là một trong 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại đảng với ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và đối ngoại của các lĩnh vực, ngành. Xác định được nhiệm vụ mà Đảng bộ tỉnh đề ra, ngay từ đầu nhiệm kỳ, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực UBND tỉnh, các cấp uỷ, chính quyền, Uỷ ban MTTQ tỉnh và các tổ chức Hội, đoàn thể, các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đối ngoại đạt được một số kết quả nhất định. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ tham mưu kế hoạch cụ thể thực hiện Chiến lược hội nhập quốc tế, trong đó cần tập trung giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cấp, từng ngành; tham mưu thành lập nhóm nghiên cứu liên ngành để thực hiện Kế hoạch hội nhập. Song song với đó, các cấp, các ngành cần ưu tiên tuyên truyền để đảm bảo tất cả các đơn vị đều nắm được nội dung triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành căn cứ nhiệm vụ được phân công nghiêm túc triển khai thực hiện. Nhân dịp này, đồng chí cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm giúp đỡ đến Hà Giang để tỉnh thực hiện tốt Chiến lược Hội nhập quốc tế cũng như công tác ngoại giao trên mọi lĩnh vực./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com