LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 14999

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 397742

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18586033

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Công bố Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm mật ong bạc hà tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 29/04/2014 05:30
Sáng 28.4.2014, tại Hội trường lớn UBND huyện Mèo Vạc, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ Khoa học – Công nghệ tổ chức hội nghị công bố Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm mật ong bạc hà tỉnh Hà Giang. Tới dự có đồng chí Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; đồng chí Tạ Quang Minh – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; lãnh đạo Trường Đại học Thái Nguyên; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện: Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Mèo Vạc; đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh mật ong bạc hà và các hộ nuôi ong tiêu biểu của bốn huyện vùng cao nguyên đá.
Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Trần Văn Tùng trao Giấy chứng nhận cho Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ Hà Giang

Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Trần Văn Tùng trao Giấy chứng nhận cho Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ Hà Giang

Mật ong bạc hà Mèo Vạc có vị thơm đặc biệt, ngọt khé, có màu sắc từ vàng đỏ đến vàng chanh, không bị biến đổi màu theo thời gian. Sản phẩm tồn tại dưới dạng lỏng hoặc kết tinh nếu bảo quản lâu ngày. Khu vực địa lý được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý là nơi có các điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nguồn mật bạc hà dại, bao gồm các xã thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, có nhiều núi đá vôi, có độ dốc rất lớn, địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi đá, thung lũng sông suối… Độ cao trung bình của khu vực địa lý từ 1.000m đến 1.600m. Về thổ nhưỡng, khu vực này có loại đất núi đá, tầng mặt có kết cấu tơi xốp và thoát nước tốt, đất nghèo chất hữu cơ và ẩm, phù hợp với đặc điểm sinh vật học của cây nguồn mật bạc hà. Với những đặc điểm như vậy, mật ong bạc hà Mèo Vạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 316/QĐ-SHTT ngày 01 tháng 3 năm 2013 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035 cho sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc nổi tiếng. Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Hà Giang là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ chúc mừng tỉnh Hà Giang đã có sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.  Đây chính là cơ sở pháp lý để sản phẩm mật ong bạc hà được bảo hộ hàng hóa,  mở ra cơ hội cho người dân của bốn huyện vùng Cao nguyên đá phát triển nghề nuôi ong, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đồng chí  Thứ trưởng đề nghị Sở Khoa học - Công nghệ Hà Giang tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đưa các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, phối hợp với Sở Nông nghiệp - PTNT nghiên cứu nhân giống, trồng cây hoa bạc hà dại vào các mùa trong năm để tạo ra nguồn nguyên liệu thường xuyên cho đàn ong phát triển. Các huyện trong vùng Cao nguyên đá cần xây dựng kế hoạch duy trì và phát triển đàn ong nội, không cho ong ngoại, ong không rõ nguồn gốc xuất xứ nuôi trên địa bàn nhằm giữ vững thương hiệu mật ong bạc hà. Đồng thời, Sở Khoa học - Công nghệ Hà Giang cần đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất đưa các sản phẩm khác để được công nhận chỉ dẫn địa lý trong thời gian tới. 

Tác giả: Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com