LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 199

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 189


Hôm nayHôm nay : 42712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 887110

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21680850

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành

Thứ năm - 12/08/2021 09:09
Sáng ngày 12/8, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì cuộc họp chuyên đề nghe các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành báo cáo thực hiện nhiệm vụ các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình: Dân dụng và Công nghiệp; Giao thông; Nông nghiệp và PTNT. Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Kho bạc tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực Văn phòng UBND tỉnh .


7 tháng đầu năm 2021, các BQL dự án đầu tư xây dựng công trình: Dân dụng và Công nghiệp; Giao thông; Nông nghiệp và PTNT triển khai nhiệm vụ được giao trong điều kiện có nhiều khó khăn do điều kiện khách quan, như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình thời tiết không thuận lợi. Về cơ bản các dự án đầu tư xây dựng đã được triển khai bảo đảm yêu cầu về tiến độ, công tác quản lý chất lượng công trình được quan tâm.


Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và PTNT báo cáo tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, qua đánh giá cho thấy, các Ban quản lý chưa thực sự chủ động trong công tác phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan dẫn đến tiến độ tổ chức thực hiện một số công việc còn chưa đạt yêu cầu đề ra, từ trình tự, thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng (GPMB) đến thi công công trình. Việc phối hợp triển khai thực hiện các trình tự thủ tục thực hiện công tác bồi thường - GPMB phục vụ thi công xây dựng còn rất chậm, chưa bảo đảm tiến độ chung; vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Hội đồng bồi thường- GPMB các huyện, thành phố.

Theo số liệu do Kho bạc nhà nước tỉnh cung cấp, tính đến ngày 10/8/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp, cụ thể: Ban quản lý giao thông giải ngân 34.818/473.473 triệu đồng, đạt 7,4%; Ban quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giải ngân 152.927/375.567,7 triệu đồng, đạt 40,7%; Ban quản lý Dân dụng và Công nghiệp giải ngân 91.170/273.889,1 triệu đồng, đạt 22,1%.

Bên cạnh đó, công tác quyết toán công trình hoàn thành chậm; nhiều công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác; tuy nhiên các chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục để trình thẩm tra, phê duyệt quyết toán. Đặc biệt có những dự án đã cơ bản hoàn thành sau nhiều năm nhưng chưa được bàn giao cho đơn vị sử dụng để đưa vào quản lý khai thác theo quy định.
 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các Ban quản lý dự án chuyên ngành tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, tạo sự thống nhất cao trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm với tổ chức, với công việc; chủ động rà soát, bổ sung cán bộ chuyên môn, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ được giao. Cùng với đó phải thay đổi tư duy làm việc, thay vì phụ thuộc và ỷ lại quá nhiều vào các nhà thầu, các BQL phải chủ động giải quyết mọi thủ tục liên quan đến quản lý dự án đầu tư theo đúng quy định và nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, từ công tác bồi thường, GPMB, quản lý hợp đồng và tiến độ thực hiện dự án; chủ động xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện theo thẩm quyền; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư; tránh tình trạng phải để Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp đi chỉ đạo, đôn đốc như một số dự án thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác bồi thường - GPMB có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án, trong khi sự phối hợp và trách nhiệm thực hiện không tốt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Do đó các BQL phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương nơi có dự án triển khai để thống nhất các giải pháp; trường hợp có những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

Chủ động rà soát cụ thể từng công trình, đánh giá tiến độ thực hiện, năng lực của nhà thầu, khả năng hoàn thành khối lượng tương ứng với thời gian từ nay đến hết năm 2021. Đối với những dự án không có khả năng giải ngân 100% vốn, báo cáo và đề xuất điều chỉnh. Cùng với tiến độ giải ngân, yêu cầu các BQL triển khai công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và hoàn tất hồ sơ thanh quyết toán đối với các công tình, hạng mục công trình đã hoàn thành theo quy định; nghiên cứu thiết lập hệ thống thông tin trực tuyến để có thể nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, cũng như giám sát tiến độ, quá trình thực hiện.
 

Tham gia phát biểu tại buổi làm việc, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng hiện m ột số dự án chưa cương quyết trong công tác đền bù GPMB, đề nghị các chủ đầu tư dự án cần phối hợp tích cực sâu xát hơn để giải quyết dứt điểm việc chi trả tiền bồi thường cho người dân, tránh để lâu sẽ phát sinh các đơn thư khiếu nại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh .

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh, tính chủ động của các Ban còn chưa thường xuyên dẫn đến một số dự án chậm, đặc biệt là khâu xử lý hồ sơ; bên cạnh đó năng lực cán bộ kỹ thuật của các chủ đầu tư chưa tốt cũng ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Đồng chí đề nghị thời gian tới 3 Ban cần quan tâm hơn đến công tác giám sát quản lý chất lượng công trình sau đầu tư và thể hiện rõ quan điểm của ngành khi lựa chọn nhà thầu.

Đối với BQL dự án ĐTXD các công trình Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban cần bám sát tiến độ và các quy định của nhà tài trợ, cũng như Hiệp định để tổ chức thực hiện đáp ứng được các yêu cầu. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đập dâng nước tạo cảnh quan Trung tâm thành phố Hà Giang. Yêu cầu chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát Dự án hệ thống cấp nước Suối Sửu về hồ dự trữ điều tiết nước trung tâm xã Phong Quang thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thường xuyên cử cán bộ giám sát bám sát hiện trường, tăng cường công tác giám sát đảm bảo dự án được triển khai đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt và tiến độ đề ra.

Đối với BQL dự án ĐTXD công trình Dân dụng và ông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo đơn vị thi công Dự án Tu bổ, mở rộng, quy tập Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên tập trung hoàn thành các hạng mục còn lại theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, hoàn thành trước ngày 22/12/2021. Đối với dự án nâng cấp, cải tạo đường từ Km90 (đường Bắc Quang - Xín Mần) đi cửa khẩu Xín Mần và Mốc 198, huyện Xín Mần, tiến hành rà soát, tổng hợp lập, hoàn thiện hồ sơ để Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế trong tháng 8/2021. Tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm như: dự án Khu liên hợp Thể thao và Văn hóa tỉnh; Dự án Bảo tàng tỉnh.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
 

Đối với BQL dự án ĐTXD công trình giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội đồng bồi thường - GPMB, tái định cư thành phố Hà Giang, Ban bồi thường - GPMB huyện Vị Xuyên và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất các trình tự, thủ tục liên quan, hoàn thiện phương án bồi thường dự án nâng cấp, cải tạo đường từ QL.4C đi cầu Phương Tiến, huyện Vị Xuyên; sớm hoàn thành công tác GPMB dự án, làm cơ sở triển khai thi công đồng loạt trên tất cả các gói thầu xây lắp của dự án. Đối với các dự án khởi công mới, khẩn trương thực hiện các trình tự, thủ tục; sớm tổ chức lập, hoàn thiện dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định. Chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều chuyển vốn kế hoạch được giao, không đủ điều kiện giải ngân cho dự án khác có khối lượng giải ngân nhằm bảo đảm tiến độ giải ngân chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các BQL nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ về giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 theo đúng tiến độ tại Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 22/3/2021 và văn bản số 1730/UBND-KTTH ngày 03/6/2021 của UBND tỉnh; kịp thời đề xuất các giải pháp để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về các khâu đền bù GPMB, thanh quyết toán… nêu rõ nguyên nhân, lý do của các đơn vị có liên quan làm ảnh hưởng đến tiến độ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và đảm bảo công tác giải ngân nguồn vốn, tránh việc để dồn thanh toán khối lượng vào cuối năm.

Nguyễn Đoan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com