LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 13053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562964

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chính phủ Hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ cho người LĐ, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch

Thứ bảy - 11/04/2020 09:37
Ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Hội nghị tập trung thảo luận 4 vấn đề lớn được người dân, xã hội quan tâm: Nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ cho người lao động; bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Dự Hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
Đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang cùng các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang cùng các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thủ trưởng một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là Hội nghị quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Trước tình hình diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh thì nhiệm vụ phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu của cấp ủy, chính quyền các cấp hiện nay. Tại Việt Nam, để giảm thiểu tác động của dịch, Chính phủ đã sử dụng tất cả các biện pháp, từ giãn cách xã hội, nới lỏng tiền tệ tới các biện pháp quản lý hành chính. Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đánh giá, phân tích để thấy được tình hình nghiêm trọng của thế giới và trong nước, qua đó tập trung thảo luận tìm các biện pháp, giải pháp đủ mạnh, dễ vận dụng để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Để ngay sau khi dịch kết thúc, chúng ta phải bắt tay vào việc thì mới vực dậy được nền kinh tế.

Hội nghị đã đánh giá, dù đạt mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực nhưng GDP của Việt Nam trong quý I/2020 chỉ đạt 3,82%, bằng hơn 1/2 so với kế hoạch đề ra, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 và là mức thấp nhất từ năm 2014 tới nay. Trong quý I, chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn; các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ trên nhiều lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, mất việc làm của người lao động trong ngắn hạn. Việt Nam đã triển khai một số gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực, như: gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng)...Chính phủ sẽ quyết liệt giải ngân hết gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD vốn đầu tư công trong năm nay... Trong bối cảnh suy thoái hiện nay đặt ra những vấn đề cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Đây cũng là thời điểm rất hệ trọng và cần phải có những biện pháp cấp bách, các cơ chế, chính sách để duy trì hoạt động phát triển kinh tế bình thường, song song với các nỗ lực phòng chống dịch, bảo vệ đời sống an sinh xã hội.
 
Đối với Hà Giang, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19. Tỉnh đã làm tốt công tác chuẩn bị để ứng phó; chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ chính trị, Chính phủ, Tỉnh ủy và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương. Đến thời điểm này, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên cũng không lơ là, chủ quan, vì trước mắt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 còn hết sức nặng nề, có thể còn kéo dài trong bối cảnh kinh tế suy giảm nghiêm trọng. Các cấp, ngành của tỉnh đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh, đồng thời quyết tâm triển khai các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra...
 
Hội nghị cũng tập trung thảo luận, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể, mạnh mẽ, đúng và trúng để duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống trong thời gian có dịch, đặc biệt thúc đẩy nền kinh tế bật mạnh sau khi kết thúc dịch; đồng thời để hoàn thiện và sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19…

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chất lượng Hội nghị quan trọng này trước bối ảnh đất nước ta đang chung tay đẩy lùi đại dịch Covid - 19; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung quan trọng: Các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương và mọi người dân cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch Covid - 19, đặc biệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (cách ly xã hội); bảo đảm thực hiện nghiêm túc biện pháp, trước hết không để lây lan, sớm khống chế được dịch bệnh. Phải biến nguy thành cơ, sau dịch COVID-19 làm thế nào cho nền kinh tế tăng tốc, không chỉ bù đắp những tổn thất rất to lớn vừa qua mà còn đạt được những tầm nhìn, những quyết tâm về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Thủ tướng nhấn mạnh “Chúng ta cần hành động nhanh, hành động ngay, làm càng sớm càng tốt khi dịch đã được ngăn chặn thì mới có thể giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến đời sống kinh tế - xã hội”. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Tinh thần chung là càng khó khăn, chúng ta càng tập trung cải cách, hoàn thiện các quy định pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo mọi thuận lợi, góp phần tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020 (khoảng 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD), không để dồn vào cuối năm…
                                                                                                                                                                     Hồng Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com