LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 3718

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 365338

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18553629

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần sớm khắc phục tình trạng xuống cấp và quá tải giường bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực xã Đồng Yên huyện Bắc Quang

Thứ ba - 18/02/2014 15:56
Cử tri xã Đồng Yên huyện Bắc Quang phản ánh tình trạng xuống cấp và quá tải giường bệnh tại Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Yên đã và đang ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các xã Đồng Yên, Đông Thành, Vĩnh Phúc và mong mỏi các ngành chức năng của tỉnh sớm có biện pháp khắc phục, đầu tư vốn để nâng cấp sửa chữa để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Sự xuống cấp và quá tải tại Phòng khám đa khoa Đồng Yên

Sự xuống cấp và quá tải tại Phòng khám đa khoa Đồng Yên

Phòng khám đa khoa khu vực xã Đồng Yên là một dãy nhà cấp bốn đã bị sập mái nhà nằm giữa khoảng đất trống cỏ mọc um tùm; công trình vệ sinh sập xệ. Lãnh đạo phòng khám cho biết đây là dãy nhà điều trị của phòng khám được xây dựng từ những năm 1990; năm 2010, do bị một trận lốc, nên phòng khám bị tốc mái và sập đổ, hiện nay không thể sử dụng được và đang chờ cấp kinh phí để sửa chữa, nâng cấp và xây mới.

Hiện tại, phòng khám có 13 cán bộ y, bác sỹ, điều dưỡng, y tá có chuyên môn khá vững, đảm bảo cho công tác khám, điều trị lâm sàng cho người bệnh, song với lưu lượng bình quân khám chữa bệnh 50 - 70 lượt bệnh nhân/ngày mà hiện tại phòng khám chỉ có 12 giường bệnh và trang thiết bị y tế thiếu thốn nên việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân nơi đây thực sự là bài toán khó. Ông Nguyễn Văn Danh - Thôn Kem xã Đồng Yên cho hay: Hiện nay người dân đang phải chịu tình trạng quá tải giường bệnh, đề nghị các ngành chức năng sớm cải tạo mở rộng và xây dựng phòng khám để phục vụ nhu cầu của nhân dân; bà Hoàng Thị Bước - thôn Bưa xã Đồng Yên phản ánh: Do dãy nhà khám bệnh bị xuống cấp nên hiện nay người dân đến khám chữa bệnh và điều trị tại Phòng khám đa khoa Đồng Yên rất thiếu chỗ điều trị nội trú, những bệnh nhân như chúng tôi đều phải nằm ghép rất bất tiện cho việc điều trị bệnh.

Trước thực trạng trên, Phòng khám đã phải dồn giường bệnh vào dãy nhà mới được xây năm 2008 để phục vụ công tác khám chữa bệnh và điều trị cho người dân. Bác sỹ Mạc Đình Úc - Trưởng phòng khám đa khoa khu vực xã Đồng Yên cho biết: Theo kế hoạch, năm 2013 Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Yên được giao chỉ tiêu 15 giường bệnh. Nhưng hiện nay phòng khám chỉ đáp ứng được 12 giường bệnh; khu điều trị nội trú, điều trị lâm sàng hiện chưa có; trang bị y tế hiện nay của phòng khám chỉ có 1 máy xét nghiệm sinh hóa, 1 máy siêu âm, 1 máy điện tim. Những thiết bị để khám lâm sàng như máy chụp Xquang, máy nội soi, bộ thiết bị khám răng hàm mặt và tai mũi họng hiện chưa được trang bị. Với năng lực thực tại, các y, bác sỹ có thể thực hiện một số tiểu phẫu ngay tại phòng khám nhưng lại không có thiết bị, nên đành chuyển tuyến! Phòng khám nhỏ hẹp, xen ghép với phòng làm việc của các y, bác sỹ, trang bị y tế thiếu, nên hiện nay chưa thể phát huy đầy đủ chức năng của một phòng khám đa khoa khu vực.

Năm 2013 phòng khám đã tiếp nhận và khám được 10.817 lượt bệnh nhân đạt 120% kế hoạch. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong khu vực, chính quyền xã Đồng Yên cũng đã huy động xã hội hóa tu sửa một số hạng mục như nền sân phòng khám, nhà để xe. Còn các công trình như dãy nhà xuống cấp, hệ thống xử lý nước thải vẫn phải chờ kinh phí của tỉnh.

Trước những kiến nghị của cử tri xã Đồng Yên và các xã trong khu vực về tình trạng xuống cấp của Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Yên, ngày 26 tháng 11 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ 7 đến sau kỳ họp thứ 8 và các kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh năm 2013. Trong đó có phần trả lời kiến nghị của cử tri xã Đồng Yên, theo báo cáo, trong giai đoạn 2008 - 2012, công tác xây dựng cơ bản tại tuyến huyện được triển khai thực hiện theo danh mục được phê duyệt tại Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg ngày 2/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: 10 bệnh viện tuyến huyện và Các phòng khám đa khoa khu vực, nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Đến thời điểm năm 2012, tại tuyến huyện còn lại 6 bệnh viện mới chỉ được đầu tư 1 đến 2 hạng mục cấp thiết và 18 phòng khám đa khoa khu vực chưa được đầu tư, nguyên nhân là vốn đầu tư nâng cấp cho tuyến huyện đến nay mới được cấp bằng 23% nhu cầu vốn theo dự án được phê duyệt. Công trình phòng khám đa khoa khu vực xã Đồng Yên huyện Bắc Quang đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12/01/2010 với tổng mức đầu tư là 9 tỷ 228 triệu đồng bằng nguồn vốn Trái phiếu chính phủ. Đến nay, chưa triển khai được vì từ năm 2012 các dự án bệnh viện tuyến huyện và các phòng khám đa khoa khu vực không được bố trí vốn trái phiếu chính phủ. Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện khi được bố trí nguồn vốn.

Hy vọng với tính cấp thiết của công trình, việc bố trí nguồn vốn cho công trình Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Yên sẽ được tỉnh sớm quan tâm giải quyết để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân./.

Tác giả: Trường Giang - Văn Thao

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com