LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 2637

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 299238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8893239

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần giải pháp khơi thông nguồn tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào nghèo có hoạt động nghề rừng trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ tư - 17/01/2018 21:51
Ngày 09 tháng 09 năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định Số 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, Nghị định đã quy định rất cụ thể về cơ chế, chính sách khuyến khích bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng, trồng rừng, phát triển lâm sản ngoài gỗ, nâng cao thu nhập gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020.

Với đối tượng áp dụng là: Hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình người Kinh nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi theo tiêu chí Thủ tướng Chính phủ quy định, có thực hiện một trong các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng: Bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên; Trồng rừng, cây lâm sản ngoài gỗ trên đất quy hoạch phát triển rừng được Nhà nước giao đất; Nhận khoán bảo vệ rừng. Đối tượng là cộng đồng dân cư thôn được giao rừng theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và Điều 54 Luật Đất đai, tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi theo tiêu chí Thủ tướng Chính phủ quy định, thực hiện bảo vệ rừng được giao hoặc rừng nhận khoán.

Các nội dung hỗ trợ bao gồm: Hỗ trợ khoán bảo vệ rừng; Hỗ trợ bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh có trồng rừng bổ sung; Hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ; Hỗ trợ trồng rừng phòng hộ; Trợ cấp gạo trồng rừng thay thế nương rẫy và Chính sách tín dụng.

Riêng chính sách tín dụng, việc vay không có tài sản bảo đảm, lãi suất ưu đãi (chỉ là 1,2%/năm), hạn mức, thời hạn cho vay phù hợp với điều kiện của đồng bào trồng rừng  (đối với tín dụng cho việc để trồng rừng sản xuất phát triển lâm sản ngoài gỗ hạn mức vay tối đa  là 15.000.000 đồng/ha. Thời hạn cho vay: Từ khi trồng đến khi khai thác chính theo chu kỳ kinh doanh của loài cây trồng nhưng không quá 20 năm; đối với cho vay phát triển chăn nuôi  hạn mức vay tối đa 50.000.000 đồng, thời hạn cho vay tối đa 10 năm) . Đây là cơ hội rất tốt để đồng bào thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định có vốn để phát triển sản xuất bền vững.

Tuy nhiên, qua hơn một năm triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tổng số vốn giải ngân đến nay của  toàn tỉnh mới là hơn 15 tỷ đồng. Nhiều địa bàn huyện trong tỉnh chưa triển khai thực hiện chính sách này. So với mục đích của Nghị định ban hành và nhu cầu thực tế của người dân thì chưa thực sự đảm bảo.

Những vướng mắc trong quá trình thực hiện được nhận thấy đó là điều kiện để ký kết các hợp đồng tín dụng và giải ngân vốn. Đối với việc trồng rừng sản xuất phát triển lâm sản ngoài gỗ, thì hộ gia đình phải có thiết kế - dự toán trồng rừng, trong khi cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể, vì thế trên địa bàn tỉnh chưa giải ngân được nguồn vốn để thực hiện nội dung này. Đối với việc cho vay để phát triển chăn nuôi mới chỉ giải ngân được cho một số hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử sụng đất lâm nghiệp. Còn  đối với các hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng cũng chưa được thực hiện, vì thủ tục giải ngân đòi hỏi phải có hợp đồng giao khoán cho từng hộ gia đình, nhưng trên thực tế việc giao khoán thường được các chủ thể giao khoán cho trưởng thôn và lập danh sách các hộ tham gia, không có bản đồ, diện tích cụ thể từng hộ gia đình được giao khoán, vì vậy ngân hàng không thể ký kết hợp đồng tín dụng để giải ngân. Chính vì vướng mắc như vậy nên năm 2018 các huyện cũng không đăng ký số lượng nguồn vốn lớn với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để giải ngân. Các ngành có liên quan cũng chưa thật sự chú trọng việc phối kết hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Để triển khai và giải ngân có hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, giúp cho đồng bào sinh kế từ rừng, rất cần sự tháo gỡ của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương. Xin được đề xuất một số giải pháp cơ bản như sau:

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường cần thống nhất và đẩy nhanh tiến độ giao đất gắn với giao rừng cho đồng bào, có hướng dẫn thống nhất trong toàn quốc về quy trình, thủ tục lập thiết kế - dự toán trồng rừng với từng loại rừng. Quy định việc giao khoán bảo vệ rừng có thời hạn phù hợp với chính sách tín dụng là tối thiểu 10 năm để phù hợp với nội dung chính sách.

Đối với Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cần đánh giá đúng nhu cầu thực tiễn của người dân để đăng ký nguồn vốn thực hiện chính sách phù hợp. Tập trung chỉ đạo ngành lâm nghiệp phối hợp với các ngành liên quan để hướng dẫn người dân về thủ tục đảm bảo. Cần chỉ đạo việc ký kết hợp đồng giao khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng đến từng hộ gia đình để làm cơ sở cho việc ký kết hợp đồng tín dụng, cũng như làm cơ sở vững chắc cho các chính sách khác của nghị định này .

Đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội tập trung tuyên truyền, hướng dẫn  các thủ tục cụ thể, trước hết tập trung với các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số và hộ gia đình người Kinh nghèo tại xã vùng II và vùng III của tỉnh mà họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, để thực hiện chính sách có hiệu quả.

Đảng và Nhà nước ta trong những năm qua đã đặc biệt quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào nghèo thông qua các chính sách hỗ trợ. Riêng với chính sách tín dụng là một trong những chính sách rất ưu việt, tạo động lực để đồng bào tự vươn lên, phát triển sản xuất. Đối với phạm vi điều chỉnh của Nghị định này thì đối tượng thụ hưởng thuộc các xã vùng II và vùng III trên địa bàn tỉnh Hà Giang là rất lớn (179/195 xã toàn  tỉnh) và đối tượng là đồng bào DTTS và đồng bào người Kinh nghèo có hoạt động nghề rừng. Vì vậy cần nguồn tín dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào nghèo có hoạt động nghề rừng trên địa bàn tỉnh Hà Giang là vấn đề cấp thiết trên địa bàn tỉnh Hà Giang./.
          Vương Ngọc Hà 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com