LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 136

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 129


Hôm nayHôm nay : 11017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 894390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21688130

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bắc Quang khai thác lợi thế để phát triển bền vững

Thứ tư - 16/02/2022 16:16
Là huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh, Bắc Quang được đánh giá là huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển KT - XH, nhất là trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, dịch vụ - du lịch. Những năm qua, huyện Bắc Quang không chỉ phát huy tốt nội lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương mà còn tăng cường huy động, thu hút nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển. Qua đó tạo đà để Bắc Quang bứt phá vươn lên trở thành huyện động lực phát triển của tỉnh.
Mô hình nuôi trâu sinh sản của gia đình anh Nguyễn Văn Khánh, thôn Mâng, xã Kim Ngọc (Bắc Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi trâu sinh sản của gia đình anh Nguyễn Văn Khánh, thôn Mâng, xã Kim Ngọc (Bắc Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với quy mô dân số lớn trên 112 nghìn người, trong đó dân số trong độ tuổi lao động khoảng 56 nghìn người; điều kiện tự nhiên của huyện rất thuận lợi cho phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa. Huyện có tổng diện tích tự nhiên 110.564 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm tới 85% diện tích; khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc trồng các loại cây nguyên liệu giấy, chè, dược liệu, cây ăn quả. Hiện, Bắc Quang là địa phương có diện tích cam, quýt lớn nhất tỉnh với diện tích 6.126 ha, trong đó có 5.469 ha cam, quýt đang cho thu hoạch. Nhiều diện tích cam được huyện quy hoạch tập trung, áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt nên chất lượng, mẫu mã cam được nâng lên; các xã phía Đông sông Lô có diện tích chăn thả lớn, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Bên cạnh đó, Bắc Quang còn có diện tích rừng trồng lớn với trên 21 nghìn ha, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, trên địa bàn có nhiều loại tài nguyên, khoáng sản như:  Vàng sa khoáng, mangan, cao lanh, sắt, cát, sỏi và hệ thống sông, suối là điều kiện tốt cho việc nuôi thủy sản, xây dựng các thủy điện nhỏ và vừa… Trong những năm qua, Bắc Quang cũng đã phát huy tốt lợi thế về phát triển du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như thác Thúy, hồ Quang Minh, suối nước nóng Tân Lập, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, các làng nghề truyền thống.

Đồng chí Phùng Viết Vinh, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, cho biết: Hiện nay, với mục tiêu khơi dậy nguồn lực, đưa cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, huyện Bắc Quang đang tập trung khai thác, phát huy tốt yếu tố nội lực, tăng cường thu hút, sử dụng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Theo đó, huyện tập trung phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, để khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, huyện Bắc Quang chú trọng xây dựng môi trường đầu tư công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân đến đầu tư tại huyện gắn với việc công khai quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Với chủ trương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân; đến nay toàn huyện Bắc Quang có tổng số 52 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, với tổng vốn đầu tư 7.670,6 tỷ đồng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó có: Dự án chuỗi liên kết trồng, chế biến thương mại các sản phẩm có giá trị cao từ dược liệu và nông sản tại tỉnh Hà Giang của Công ty Cổ phần dược liệu Bông Sen Vàng; dự án chăn nuôi lợn quy mô công nghiệp ACNOR - Tân Tạo - Bắc Quang của Công ty Cổ phần ACNOR Việt Nam; dự án Bách hóa Duyên Phi; 2 dự án đang hoàn thiện thủ tục để trình thẩm định và chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư là dự án Bệnh viện Đức Minh 2 của Công ty Cổ phần Đức Minh và dự án khai thác dịch vụ vui chơi, giải trí, du lịch cộng đồng sinh thái Hoa Quả Sơn của Công ty Cổ phần TVXD Toàn Phát Hà Giang; 1 dự án đang đề xuất tháo gỡ hoàn thiện thủ tục đầu tư là dự án Trạm trộn bê tông Hải Phú trên địa bàn xã Việt Vinh...

Những kết quả, chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế ở Bắc Quang sẽ là động lực, niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện thêm quyết tâm phát huy truyền thống quê hương cách mạng, năng động, sáng tạo, khai thác hiệu quả lợi thế để xây dựng Bắc Quang phát triển toàn diện, bền vững hơn trong những năm tới.
Hoàng Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com