LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 4672

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 430567

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17356096

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh – thực trạng và giải pháp

Thứ ba - 21/01/2014 06:37
Rau an toàn (người dân thường gọi là “rau sạch”) có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ con người về trước mắt và lâu dài; vì rau an toàn (RAT) là loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong tiêu dùng hàng ngày của con người.
Mô hình trồng rau an toàn tại tổ 9 xã Ngọc Đường - thành phố Hà Giang

Mô hình trồng rau an toàn tại tổ 9 xã Ngọc Đường - thành phố Hà Giang

Nhưng qua quá trình phát triển và tiêu thụ RAT trên địa bàn của tỉnh đã bộc lộ một số mặt hạn chế đó là chưa hình thành cách trồng- kinh doanh- tiêu thụ RAT một cách hợp lý và khoa học; nói cách khác trên địa bàn của tỉnh ta chưa có mô hình sản xuất, kinh doanh RAT, đảm bảo lợi ích của cả người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng.

 Qua thực tế khảo sát tại các mô hình trồng rau tập trung của tỉnh như xã Quyết Tiến (huyệnQuản Bạ) và phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang)... cũng như phương thức tiêu thụ RAT hiện nay đòi hỏi chúng ta cần phải giải quyết để tháo gỡ những mặt hạn chế cả trong định hướng và cơ chế, đó là: Hiện nay chúng ta chưa có đủ chính sách hợp lý nhằm đảm bảo được lợi ích của người trồng RAT. Người trồng rau mới chỉ được hướng dẫn, tập huấn về kỹ thuật trồng RAT. Nhưng hai khâu trọng yếu là đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...) và đầu ra ( khâu tiêu thụ) họ phải tự lo và phần lớn không ổn định, gặp nhiều rủi ro. Sản xuất RAT phải vất vả, nghiêm ngặt về kỹ thuật như giống, đất trồng và nước tưới; bên cạnh đó, muốn có sản phẩm RAT cần phải khống chế phân đạm và thuốc trừ sâu bệnh nên mẫu mã RAT kém " hấp dẫn" hơn so với các loại rau bình thường. Ngoài ra, muốn có sản phẩm RAT phải đầu tư cơ sở vật chất lớn hơn nhưng giá bán RAT lại như rau bình thường ở chợ, dẫn đến không đảm bảo lợi ích về kinh tế nên người trồng rau cũng không mặn mà gì với RAT. Ngoài ra người tiêu dùng không có cơ sở để tin tưởng rằng rau mình mua để tiêu dùng là RAT, nhưng giá bán lại bằng hoặc cao hơn rau bình thường ở chợ, vì họ không phân biệt được RAT với các loại rau bình thường khác.

Cho đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta nói chung, thành phố và các thị trấn huyện nói riêng chưa có đại lý hoặc cửa hàng có đủ uy tín để bán RAT cho người tiêu dùng (mặc dù đã có một số quầy bán rau ở chợ Thành phố treo biển bán RAT, nhưng chưa có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng).

 Trong thời gian qua các chương trình, dự  án, đề tài phát triển RAT của các cơ quan, các ngành, các cấp trên địa bàn của tỉnh đều sử dụng nguồn ngân sách của nhà nước, tạo nên tâm lý ỷ lại của người nông dân, chủ đầu tư (các chương trình và cán bộ chỉ đạo) không bị ràng buộc về kinh tế với hiệu quả của dự án và cũng không có lợi ích gì lớn từ dự án. Đa phần các dự án chỉ hướng dẫn kỹ thuật trồng RAT mà chưa tổ chức sản xuất RAT theo qui mô thu mua và tiêu thụ RAT như thế nào? Hơn nữa, hiện nay chúng ta chưa tạo được cơ chế xã hội hoá trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ RAT với sự liên kết giàng buộc của nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và người tiêu dùng. Do vậy thiếu sự  gắn kết giữa sản xuất- quản lý- tiêu thụ, thiếu cộng đồng trách nhiệm, cộng đồng lợi ích trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ RAT .

Đó là những tồn tại trong quá trình sản xuất, kinh doanh RAT hiện nay trên địa bàn của tỉnh. Vì vậy để có mô hình sản xuất, kinh doanh RAT đạt hiệu quả, bền vững trong cuộc sống, được mọi người dân tin tưởng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng xã hội đòi hỏi chúng ta phải giải quyết đồng bộ và hiệu quả những mặt hạn chế nêu trên.
 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 70 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com