LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 14797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 437182

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16774232

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quỹ tín dụng nhân dân từng bước góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội

Thứ năm - 20/02/2014 07:48
Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 8 Quỹ tín dụng nhân dân (Quỹ TDND) gồm: Bảo Tín, Yên Biên, Quang Trung (thành phố Hà Giang), Vị Xuyên, Việt Lâm (Vị Xuyên), Việt Quang (Bắc Quang), Xuân Giang (Quang Bình) và Tam Sơn (Quản Bạ). Trong năm qua, mặc dù hoạt động trong điều kiện khó khăn, song với sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, nhân viên từng đơn vị, nên các Quỹ TDND cơ bản đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của ngành ngân hàng.
Lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chụp ảnh với cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh tại buổi tổng kết Quỹ TDND năm 2013.

Lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chụp ảnh với cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh tại buổi tổng kết Quỹ TDND năm 2013.

Để các Quỹ ngày càng hoạt động có hiệu quả, trong năm 2013 công tác phát triển thành viên đã được quan tâm rất nhiều, theo số liệu cho thấy tính đến hết năm 2013 đã phát triển được 7.052 thành viên, so với năm 2012 tăng 524 thành viên. Nhìn chung, các Quỹ TDND thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển và chăm sóc thành viên, tích cực huy động vốn và cho vay để đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống các gia đình thành viên, có các hình thức biểu dương khen thưởng kịp thời đối với những thành viên có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ. Vì vậy, uy tín của các Quỹ ngày càng được nâng cao, các thành viên yên tâm tin tưởng tham gia xây dựng Quỹ.

Cùng với sự phát triển thành viên, trong năm qua các Quỹ luôn chủ động nguồn vốn bằng nhiều hình thức huy động linh hoạt, vì vậy đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về vốn cho thành viên. Cơ cấu nguồn vốn của các Quỹ tiếp tục được cải thiện theo hướng hợp lý, nguồn vốn huy động tiền gửi tại các địa phương tăng mạnh và chiếm tỷ lệ cao trong tổng nguồn vốn (chiếm 70,4%), đây là điều kiện thuận lợi để các Quỹ mở rộng đầu tư, phát triển ổn định và giảm phụ thuộc vào nguồn vốn vay Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Cụ thể, nguồn vốn vay Ngân hàng Hợp tác xã năm 2013 đã giảm 34,9% so với năm 2012, từ 49 tỷ đồng xuống còn 31 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn của các Quỹ TDND đến 30.11.2013 đạt trên 294 tỷ đồng, tăng trên 65 tỷ đồng (tương đương 28,4%) so với năm 2012. Trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt trên 207 tỷ đồng, tăng trên 69 tỷ đồng so với năm 2012. Tuy nhiên, thị phần nguồn vốn huy động tiền gửi tại các địa phương của các Quỹ còn khá khiêm tốn so với các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn tỉnh. Cùng với nguồn vốn huy động, tổng dư nợ cho vay đến hết năm 2013 đạt trên 277 tỷ đồng (tăng trên 43 tỷ đồng), vượt kế hoạch đề ra. Hầu hết các Quỹ chủ yếu cho vay vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh của các thành viên với dư nợ đạt trên 253 tỷ đồng, chiếm 91,5% tổng dư nợ, cho vay trung hạn đạt trên 23 tỷ đồng, chiếm 8,5% tổng dư nợ.

Do thực hiện tốt công tác cho vay và thu hồi vốn nên trong năm qua chất lượng tín dụng cơ bản bảo đảm, tổng nợ xấu của các Quỹ còn khoảng 906 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,3% tổng dư nợ. Nhìn chung các Quỹ đã quan tâm chú trọng đến công tác kiểm soát chất lượng tín dụng, thường xuyên đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, không để nợ xấu phát sinh, vì vậy chất lượng tín dụng được nâng cao như Quỹ TDND Vị Xuyên, Việt Lâm, Việt Quang… Qua một năm hoạt động, tổng thu nhập, chi phí của các Quỹ đạt trên 13 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2012 tăng trên 6 tỷ đồng, các Quỹ có tỷ lệ khá như: Quỹ TDND Vị Xuyên tăng 64,2%; Tam Sơn tăng 122,9%; Xuân Giang tăng 207,4%; Bảo Tín tăng 803,6%. Hầu hết các Quỹ đều cơ bản chấp hành nghiêm túc các quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, giới hạn tín dụng đối với khách hàng, khả năng chi trả, mua sắm tài sản cố định vật tư công, thực hiện trích lập dự phòng rủi ro…

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các Quỹ TDND trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2014, các Quỹ đã đề ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện đạt kết quả cao. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Mục tiêu trong năm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chấn chỉnh, củng cố nâng cao mức an toàn, hiệu quả các Quỹ TDND, bảo đảm hoạt động tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, tôn trọng nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển cộng đồng, hướng tới mục tiêu chủ yếu tương trợ giữa các thành viên của Quỹ TDND để góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, trong đó nguồn vốn huy động tại địa phương tăng từ 25% trở lên, dư nợ cho vay tăng từ 23% đến 25%; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đạt trên 8%, tỷ lệ nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ. Để thực hiện tốt các mục tiêu này cần nâng cao năng lực quản trị điều hành của các Quỹ TDND, đặc biệt là bộ máy kiểm soát nội bộ; thực hiện tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính, đẩy mạnh phát triển thành viên mới; đẩy mạnh huy động vốn tại địa phương để phát triển; kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, không để nợ xấu phát sinh... triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại các Quỹ TDND cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2015".

Tác giả: Hiến Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com