LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 15814

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 486163

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17411692

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Nuôi ong mật bạc hà – mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá

Thứ hai - 17/02/2014 20:48
Nghề nuôi ong lấy mật hoa trong tự nhiên, nhất là hoa bạc hà đã có từ lâu đời tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ). Với giá bán một lít mật ong bạc hà hiện nay từ 300 – 350 nghìn đồng, mô hình kinh tế này đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân trên vùng Cao nguyên đá.
Một mô hình nuôi ong mật bạc hà tại xã Lũng Pù huyện Mèo Vạc

Một mô hình nuôi ong mật bạc hà tại xã Lũng Pù huyện Mèo Vạc

Tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá, cây bạc hà mọc quanh năm xen kẽ trong các hốc đá và ven rừng. Cây bạc hà thường nở hoa rộ từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Đây chính là nguồn mật hoa quý để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên, vào những năm trước kia, nghề nuôi ong lấy mật của đồng bào các dân tộc nơi đây chỉ mang tính tự phát nhỏ lẻ và chỉ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Những năm gần đây, khi người tiêu dùng và du khách thập phương lên du lịch trên Cao nguyên đá đã phát hiện ra mật ong bạc hà quý hiếm (trong mật ong có hương vị của mùi hoa bạc hà) thì phong trào nuôi ong lấy mật mới thực sự được quan tâm phát triển.

Trong phong trào nuôi ong mật bạc hà trên vùng Cao nguyên đá, có thể kể đến gia đình anh Hoàng Thanh Đô tại Tổ 4, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn. Hiện nay, gia đình anh Đô thường xuyên duy trì từ 120 – 130 đàn ong. Nhờ có kinh nghiệm nuôi ong lâu năm, nên mỗi thùng ong anh Đô để từ 8 – 10 cầu ong và thu được từ 10 – 12 lít mật/năm. Với giá bán 320 nghìn đồng/1 lít mật tại nhà, trong vụ hoa bạc hà năm 2013 vừa qua, gia đình anh Đô đã có nguồn thu nhập trên 250 triệu đồng sau khi đã trừ mọi khoản chi phí. Ngoài ra, trên địa bàn 4 huyện vùng Cao nguyên đá còn nhiều hộ gia đình khác có nguồn thu từ 100 – 150 triệu đồng từ sản phẩm mật ong bạc hà.

Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn phấn hoa bạc hà, nhưng nghề nuôi ong lấy mật của đồng bào 4 huyện vùng Cao nguyên đá vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, UBND 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã có nhiều chính sách hỗ trợ để giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn của huyện phát triển nghề nuôi ong lấy mật, nhằm nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và từng bước có tích lũy làm giầu từ nghề này. Mới đây nhất, vào tháng 9/2013, UBND huyện Đồng Văn đã chỉ đạo Trung tâm dạy nghề của huyện phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ong Quốc gia mở 17 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn ong cho 460 học viên là nông dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn của huyện. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2013, UBND huyện Đồng Văn đã hỗ trợ cho các học viên đã tham gia tập huấn nuôi ong 200.000 đồng/đàn ong để bà con có điều kiện đầu tư, mở rộng quy mô đàn ong trong những năm tới.

Ông Nguyễn Đức Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Do mật ong bạc hà là một nguồn dược liệu quý hiếm nên mật ong bạc hà luôn được người tiêu dùng và du khách đón nhận như một món đặc sản của vùng Cao nguyên đá. Chính vì vậy, phong trào nuôi ong lấy mật của người dân không ngừng được phát triển. Tính đến thời điểm cuối năm 2013, trên địa bàn huyện Đồng Văn có khoảng 4.500 đàn ong. Bình quân mỗi đàn cho từ 3 – 3,5 lít mật/năm thì tổng sản lượng mật ong của huyện đạt từ 12,5 – 13 nghìn lít, tương đương với giá trị từ 3,5 – 4 tỷ đồng.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com