LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 2768

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35330

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17462402

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Những tác động môi trường từ các dự án thủy điện vấn đề cần quan tâm

Thứ sáu - 24/01/2014 11:08
Thủy năng là một nguồn năng lượng tái tạo mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Bằng việc xây dựng các đập ngăn nước, nhiều nhà máy thủy điện đã ra đời để cung cấp nguồn năng lượng với giá rẻ, mà khôngphát thảikhí độc ra môi trường như nhà máy nhiệt điện dùng than hoặc dầu. Mặt khacsThuyr điện còn mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân như: Chống lũ cho hạ du; cấp nước tưới vào mùa khô; phát triển nuôi trồng thủy sản; phát triển du lịch... Tuy nhiên, việc đánh giá tác động môi trường của các dự án thủy điện đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Bởi những tác động xấu về biến đổi khi hậu, thay đổi dòng chảy, sạt lở đất, xả lũ xâm lấn diện tích đất nông nghiệp, đất ở, các dư chấn như động đất, địa chất thay đổi, suy kiệt thảm thực vật vùng lòng hồ và những tác động do thủy điện mang lại nếu không được nhìn nhận nghiêm túc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân
Thủy điện Sông bạc

Thủy điện Sông bạc

Hiện nay trên địa bàn tỉnh ta đang có 14 dự án thủy điện vừa và nhỏ đang hoạt động và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Việc xây dựng các nhà máy thủy điện đã góp phần không nhỏ cho thu ngân sách tại địa phương, tạo việc làm và thay đổi cuộc sống của nhiều vùng miền có dự án. Tuy nhiên, ở góc nhìn về môi trường thì các dự án thủy điện đã và đang có tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân các vùng dự án và hạ lưu của thủy điện. Biến đổi khí hậu; biến đổi địa chất; sạt lở đất; người dân vùng lòng hồ phải di dịch cư nhường đất cho các dự án thủy điện cùng những tác động tiêu cực của môi trường đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Cách đây gần 1 năm Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Vị Xuyên đã tiến hành giám sát về tác động môi trường của dự án thủy điện Sông Miện 5 tại xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên cho thấy: Thủy điện đã  gây ảnh hưởng lớn đến đất sản xuất và đời sống của nhân dân sở tại; đường giao thông từ trung tâm xã vào 04 thôn vùng cao của xã bị ách tắc. Lũ từ nhà máy xả xuống hạ lưu làm  thay đổi dòng chảy, gây sạt lở đường giao thông; xói mòi và xâm lấn đất sản xuất nông nghiệp của người dân đang là những tác động tiêu cực mà dự án mang lại không thể giải quyết một sớm một chiều. Rõ ràng, những tác động xấu của dự án này là không thể phủ nhận, mặc dù dự án Sông Miện 5 đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Còn ông Triệu Trung Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết: Dự án thủy điện Tuyên Quang đã tác động đến sản xuất và đời sống của 105 hộ dân của huyên Bắc Mê. Số hộ này đã được bố tí tái định cư; nhưng vẫn rất khó khăn do thiếu đất sản xuất, hạ tầng xuống cấp, các ngôi nhà tái định cư thì chật hẹp, không phù hợp với đời sống nông thôn là những khó khăn đang hiện hữu đối với các hộ dân thôn Nà Sài. Toàn thôn có 15 hộ nghèo và khoảng 30% hộ cận nghèo. Đó là những tác động của dự án thủy điện mà ai cũng có thể nhìn thấy.
 
Các rủi ro và sự cố môi trường xảy ra ở tất cả các giai đoạn từ thi công đến vận hành, các sự cố như hạn hán và lũ lụt đã được phân tích ở phần trên cho thấy nguy cơ tác động lớn và mức độ xảy ra khá phổ biến ở các thủy điện. Những rủi ro được đề cập ở đây là các sự cố như vỡ đập, sập hầm, động đất kích thích....  cho thấy, nguy cơ xói mòn, rửa trôi và trượt lở đất có xu hướng gia tăng trên các lưu vực sông, đặc biệt là xung quanh hồ thủy điện nơi lớp phủ thực vật bị chặt bỏ và độ ổn định bề mặt đất trở nên kém đi sau giai đoạn thi công. Cùng với đó, chế độ vận hành của các nhà máy thủy điện và cơ chế tích, sả  nước của các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy loại chuyển dòng sang lưu vực khác sẽ gây ra hiện tượng ngập lụt bất thường ở lưu vực tiếp nhận, nhiều diện tích đất bị ngập sâu trong nước, nhiều khu vực ven sông bị sạt lở phá hủy các công trình giao thông, công trình thủy lợi gặm dần các bãi bồi màu mỡ ven sông, mất mùa do chưa kịp thu hoạch, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân.  

Dự án thủy điện Sông Bạc huyện Quang Bình có công suất lắp máy 42MW được khởi công từ tháng 9 năm 2010 dự kiến vào quý 3 năm 2013 sẽ đi vào hoạt động, vùng ảnh hưởng của dự án là rất rộng. Việc ảnh hưởng và tác động đến môi trường và đất sản xuất của người dân là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu việc cải tạo lại môi trường khu vực lòng hồ và hạ lưu khi dự án đi vào hoạt động thì sẽ giảm đáng kể những tác động tiêu cực của dự án đến môi trường.

Theo ông  Nguyễn Quang Hưng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho hay:  Những vấn đề về môi trường - xã hội, sự cố và rủi ro phụ thuộc nhiều vào công tác quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện. Hậu quả của tác động môi trường đến xã hội là rất lớn, đặc biệt là việc ổn định đời sống người dân sau khi di dời. Đây là nguyên nhân của nhiều vấn đề môi trường khác phát sinh khi mà hầu hết người dân bị di dời có cuộc sống khác với điều kiện sống của họ trước đây, kinh tế và thu nhập của họ bấp bênh không ổn định, nơi ở và điều kiện canh tác khác biệt; giảm điều kiện và cơ hội tiếp cận khai thác tài nguyên thiên nhiên cho cuộc sống hàng ngày như nguồn cá sông, sản vật rừng. Vì vậy, ngoài việc tăng cường công tác quản lý và kiểm soát thì vấn đề giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân mất đất canh tác và hỗ trợ người lao động sẽ phải được chính quyền địa phương và chủ đầu tư đặc biệt quan tâm trong thời gian tới. Đây là một trong những mục tiêu để đạt được phát triển thủy điện bền vững./.
 
 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com