LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 4611

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 430506

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17356035

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Những khó khăn trong công tác thú y cấp cơ sở

Thứ ba - 21/01/2014 13:39
Trong những năm qua, hoạt động của ngành thú y đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế của tỉnh. Công tác phòng chống dịch bệnh có những đóng góp đáng kể của ngành; đặc biệt là đội ngũ cán bộ, thú y viên thôn bản trên địa bàn tỉnh. Nhưng những khó khăn của đội ngũ này vẫn còn rất nhiều làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của mạng lưới thú y thôn bản trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.
Đàn gia súc ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn

Đàn gia súc ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn

Mức đãi ngộ thấp – trách nhiệm cao

Đã 15 năm nay anh Đặng Văn Trần – xã Đường Âm huyện Bắc Mê, vẫn âm thầm lặng lẽ với công việc trưởng ban thú y xã. Với công việc của mình được giao làm công tác phòng chống bệnh dịch cho gia súc, gia cầm; anh Trần và các đồng nghiệp thú y viên của 11 thôn bản trong xã làm việc rất vất vả mỗi khi có đợt dịch và tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Gắn bó với công việc đã lâu, nhưng hiện nay mức phụ cấp của anh Trần là 1.150.000 đồng/tháng ngoài ra anh không có thêm khoản thu nhập nào, không được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Các đồng nghiệp làm thú y viên thôn bản cũng chỉ được hưởng mức phu cấp 0,4% mức lương cơ sơ tương đương 400.000 đồng/ người/ tháng.  

Cũng như anh Trần, anh Lã Văn Phiến – Trưởng ban thú y xã Giáp Trung cho hay: Mình cũng như nhiều anh em ở các xã khác trong huyện cũng không khỏi băn khoăn, chạnh lòng với mức phụ cấp 1.150.000 đồng/tháng mà mình đang được hưởng, bởi nó qua ít so với công sức lao động và tâm huyết với nghề. Được đào tạo căn bản, nhiệt tình, năng nổ của tuổi trẻ, anh Phiến đã cùng các đồng nghiệp là thú y viên các thôn bản của xã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, hướng dẫn người dân chăn nuôi, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm của xã phát triển. Địa bàn rộng, đàn gia súc với trên 2.000 con trâu, 430 con bò và hàng chục nghìn con lợn. Để làm tốt nhiệm vụ hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng bệnh, các anh đã phải thường xuyên bám nắm cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Sức – Trưởng trạm thú y Huyện Bắc Mê cho biết: Hiện có 13 trưởng ban thú y xã trong đó trình độ cao đẳng có 02 người , 9 trung cấp và 3 người chưa qua đào tạo. Với trách nhiệm được giao, hầu hết các trưởng ban đều đảm nhận được nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn của mình. Mạng lưới cộng tác viên rộng khắp ở các thôn bản là những thú y viên nên việc nắm bắt tình hình dịch bệnh, triển khai công tác tiêm phòng, hướng dẫn người dân cách chăm sóc và phòng chống dịch được thực hiện tốt nên trong thời gian qua huyện Bắc Mê không xảy ra dịch. Chế độ đãi ngộ như hiện nay, chưa khuyến khích được sự tham gia nhiệt tình của mạng lưới thú y cơ sở. Ngoài khoản phụ, đội  ngũ này không được cấp thêm cái gì khác, kể cả quần áo bảo hộ lao động, dụng cụ trang thiết bị phục vụ chuyên môn đặc thù của ngành.

Bà, Vương Thị Bình – Trưởng trạm Thú y huyện Bắc Quang cho biết: Hiện nay toàn huyện Bắc Quang có 23 xã, thị trấn với 23 trưởng ban thú y xã đã công tác tại xã từ 5 – 10 năm, với ưu điểm là chuyên môn vững, yêu nghề, luôn thực hiện tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã. Toàn huyện có 263 thôn bản, tổ dân phố đều có thú y thôn bản. Đội ngũ này đang là những nòng cốt trong công tác phòng chống dịch cho gia súc gia cầm trên địa bàn. Tuy nhiên, vấn đề phụ cấp và các chế độ ưu đãi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trang thiết bị lao động cũng đang là những trăn trở của hầu hết các trưởng ban thú y xã.

Rất cần những giải pháp căn cơ cho hoạt động thu y cơ sở

Theo chia sẻ của Bà Hoàng Thị Hiệu – Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh: Toàn tỉnh hiện có 191/195 xã phường, thị trấn có trưởng ban thú y xã. Trong số này có 9 người có trình độ đại học, 8 cao đẳng; 102 người trung cấp, 18 sơ cấp, 17 người qua đào tạo tập huấn và 37 người chưa qua đào tạo. Tại mỗi xã phường thị trấn ngoài trưởng ban thú y xã còn có mạng lưới thú y viên tại các thôn bản. Thực tế cho thể thấy mạng lưới này hoạt động rất hiệu quả trong công tác thú y cấp cơ sở. Từ công tác phòng chống dịch bệnh đến  hướng dẫn chăm sóc đàn gia súc gia cầm cho người dân được thực hiện tốt. Qua mạng lưới này hoạt động thú y của tỉnh đã phát huy tối đa hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và thông tin thống kê số lượng đàn gia súc, gia cầm. Các thành viên của ban thú y xã đã phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm soát, giám sát, tiêm phòng và trực tiếp xử lý các loại bệnh phát sinh ngay tại địa bàn mình quản lý. Thông qua đội ngũ này, công tác thú y được triển khai thực hiện đảm bảo kế hoạch, năm 2012 Chi cục Thú y tỉnh đã cung ứng cho các huyện, thành phố 1,2 triệu liều vác xin các loại. Công tác tiêm phòng được triển khai tích cực ở cơ sở đã góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh và duy trì sự phát triển đàn gia súc.

Những khó khăn mà đội ngũ thú y cấp cơ sở hiện nay đang là lực cản của cả hệ thống. Trên thực tế, dù địa bàn hoạt động rộng khắp, trực tiếp liên quan đến công tác chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, nhưng hoạt động của đội ngũ này lại bán chuyên trách và chỉ được hưởng phụ cấp. Ngoài ra, không có bất cứ khoản hỗ trợ nào, thế nên việc đòi hỏi họ làm việc có trách nhiệm là rất khó. Đa phần anh em khi tham gia công tác là do lòng nhiệt tình và trách nhiệm với thôn bản.

Để tháo gõ những khó khăn trong hoạt động của đội ngũ thú y cấp cơ sở; cần có chính sách căn cơ hơn, đảm bảo quyền lợi, lợi ích và điều kiện vật chất để đội ngũ này hoạt động có hiệu quả; các ngành chức năng cần có những giải pháp cụ thể, từng bước rà soát, tháo gỡ những vướng mắc để đảm bảo cho đội ngũ thú ý cấp cơ sở  yên tâm gắn bó lâu dài với công việc và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình./.

 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com