LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 23517

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 287067

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18475358

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Mùa no ấm ở xứ cam sành

Thứ năm - 09/01/2014 09:42
Mùa cam sành Hà Giang năm 2013 đang vào thời điểm chính vụ. Năm nay, tuy sản lượng cam giảm, ước đạt khoảng từ 9.000 - 12.000 tấn quả, nhưng thị trường cam lại tăng giá. Điều này rất có lợi cho các nhà vườn và người trồng cam. Với giá bình quân bán tại vườn từ 10.000 đến 12.000 đồng/1kg đã giúp người trồng cam có thu nhập đáng kể để tái đầu tư cho vụ sau. Vậy đâu là nguyên nhân để vụ cam năm 2013 đạt hiệu quả kinh tế đáng mừng như vậy.
Cam sành Hà Giang

Cam sành Hà Giang

Hộ ông Hoàng Quyết Thắng thôn Khuổi Mù xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang, với 2,5 ha cam sành, theo tính toán của gia đình, vụ cam 2013 dự kiến thu khoảng 6- 7 tấn quả/1ha. Sẽ đem về cho gia đình vài trăm triệu đồng. Rất nhiều hộ như gia đình ông Thắng đều rất phấn khởi, bởi giá cam năm 2013 tăng lên đáng kể, góp phần nâng cao thu nhập cho các nhà vườn. Theo ông Đỗ Duy Hàn thôn Vĩnh Chính cho biết: Niềm vui của ông như được nhân đôi khi các thương lái đã đến trả giá rất cao ngay tại vườn với giá 12.000 đồng/kg; cao hơn niên vụ năm 2012 là 4.000 đồng/kg.Với 3 ha cam sành dự kiến năm nay gia đình ông thu được khoảng trên 40 tấn, ước thu từ cam đạt khoảng trên 400 triệu đồng. Đây quả là tín hiệu vui không chỉ đối với tôi mà còn các nhà vườn khác tại xã Vĩnh Hảo đều chung tâm trạng đó.

Ông Hoàng Văn Nhiên - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo cho biết:  Hiện toàn xã Vĩnh Hảo có trên 400ha cam; trong đó có gần 300ha đang cho thu hoạch. Toàn xã có 10 trang trại tham gia câu lạc bộ trang trại của tỉnh, đạt mức thu từ 500 - 1 tỷ đồng tiền cam mỗi vụ. Xã có trên 250 hộ trồng cam, sản lượng ước đạt trên 1.900 tấn quả với giá bán tại vườn là 12.000 đồng/kg như hiện nay thì toàn xã Vĩnh Hảo sẽ đạt khoảng trên 24 tỷ đồng tiền cam trong năm 2013.

Huyện Bắc Quang có tổng diện tích trên 1.860 ha đất trồng cam, quýt. Vùng trồng tập trung, thâm canh cây cam sành tại các xã: Vĩnh Hảo 300ha, Tiên Kiều 300 ha, Việt Hồng 100 ha, Đông Thành 150 ha, thị trấn Vĩnh Tuy 50 ha. Năng suất trung bình đạt 6- 8 tấn/ha. Vụ cam 2013 đã có nhiều tín hiệu khả quan đối với vùng cam thuộc các xã như Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Tân Thành, Tiên Kiều, Vĩnh Tuy, Vĩnh Phúc...  Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo mạnh của cấp ủy, chính quyền huyện, cùng với đó, yếu tố quan trọng là giá cam trên thị trường khá ổn định. Vì thế, người dân đã tích cực đầu tư giống, phân bón và chăm sóc đúng kỹ thuật. Nhờ vậy, diện tích, năng suất và sản lượng cam của huyện năm sau luôn cao hơn năm trước, đem lại nguồn thu không nhỏ cho người trồng cam. Không ít vườn cam đã có sản lượng bán ra hàng năm đạt từ 500 triệu đến trên 1,5 tỷ đồng.

 

Ông Đinh Văn Minh - Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Do thực hiện tốt việc quảng bá thương hiệu và sản phẩm cam sành Bắc Quang tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh, nên thương hiệu cam sành được thông tin quảng bá rộng rãi, đó chính là một trong những nguyên nhân giúp cho giá cam năm 2013 tăng lên đáng kể so với niên vụ năm 2012.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh thì thị trường tiêu dùng ngay từ đầu vụ, cam đang có giá bán dao động từ 15.000 đồng/kg đối với cam thường và 18.000/kg đối với cam ngon, đẹp. Năm nay nhiều nhà vườn và các hộ trồng cam ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên tuy sản lượng cam không lớn nhưng lại được giá do thị trường tiêu thụ cam tăng đột biến. Nhiều thương lái đã đặt mua ngay tại vườn từ tháng 9 tháng 10 với giá mua khoảng 10.000 đồng đến 12.000 đồng/1kg. Dự báo của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn thì mùa cam năm nay ước đạt khoảng từ 9.000 -  12.000 tấn quả và giá cả thị trường tăng sẽ có lợi nhiều cho nhà vườn có thêm thu nhập để tái đầu tư. Có mặt tại chợ thành phố Hà Giang, nhiều tiểu thương ở đây đều nhận định giá cam năm nay tăng cao là do sản lượng của các nhà vườn giảm so với năm ngoái, chính vì vậy mà giá cam sẽ tăng cao từ nay đến tết nguyên đán.

 Nhờ công tác tiếp thị, quảng bá, tổ chức giới thiệu sản phẩm cam sành tại các hội chợ, trung tâm thương mại, đã nâng cao được vị thế cam sành do người tiêu dùng biết đến nhiều hơn những thông tin về cam sành Hà Giang. Đánh giá của các ngành chức năng thì vụ cam năm 2013 tuy sản lương có sụt giảm, nhưng nhờ công tác quảng bá, tiếp thị tốt nên giá cam đã tăng lên đáng kể so với năm 2012, mức chênh lệch giá từ 3.000 - 4.000 đồng/1kg. Tuy giá cam bán lẻ có tăng hơn năm ngoái, nhưng người tiêu dùng vẫn mua cam sành Hà Giang, do chất lượng quả ngon và đảm bảo an toàn.

Ông Hoàng Nhị Sơn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Thành công là vậy nhưng vụ cam năm 2013 cũng còn một số bài học kinh nghiệm cần tháo gỡ như: Mặc dù cam sành có giá trị kinh tế cao, nguồn tiêu thụ lớn, song hiện nay vẫn chưa được thâm canh đầy đủ, do các hộ dân trồng cam vẫn còn mang tính quảng canh, chưa nhận thức đầy đủ về giá trị thương hiệu của cây cam sành. Công tác hướng dẫn kỹ thuật  trồng và bảo quản sau thu hoạch cho người dân chưa được triển khai rộng. Một bộ phận nhà vườn và người trồng cam còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước; trong khi nguồn kinh phí để thực hiện các chính sách tiếp thị, quảng bá cam sành còn hạn hẹp, do đó chưa kích thích sự phát triển của cây cam sành trên địa bàn tỉnh. Công tác tiếp thị và giới thị sản phẩm chỉ dừng lại ở các hội chợ, chưa có cách tiếp thị mới. Đại bộ phận các nhà vườn đều phụ thuộc vào các thương lái đối với khâu tiêu thụ sản phẩm cam, nên khó tránh khỏi việc thao túng về giá và thị trường tiêu thụ.

Cơ hội đang đến với Hà Giang, vì thế mạnh của cam sành Hà Giang và thị trường tiêu thụ đang có hướng mở cho người trồng cam trong việc sản xuất, tiêu thụ cam sành. Để tận dụng được cơ hội, Hà Giang cần đổi mới phương pháp tiếp cận thị trường, hướng sản xuất cam theo tiêu chuẩn Vietgap thì chắc chắn cam sành Hà Giang mãi giữ được thương hiệu và đứng vững trên thị trường./.

 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com