LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75


Hôm nayHôm nay : 31093

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 509847

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18698138

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Mèo Vạc: Tăng cường các biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trước rét đậm, rét hại

Thứ tư - 19/02/2014 04:02
Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nhất là thời tiết giá rét khi vào mùa đông. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/2014 trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại với nền nhiệt độ thấp từ 2 – 40c, cá biệt một số xã biên giới có nhiệt độ thấp dưới 00c và đã xuất hiện nhiều đợt mưa tuyết và sương muối.
Che chắn chuồng trại chống rét cho gia súc tại xã Pả Vi huyện Mèo Vạc

Che chắn chuồng trại chống rét cho gia súc tại xã Pả Vi huyện Mèo Vạc

 Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc của Mèo Vạc chiếm một tỷ trọng lớn (trên 55%) trong sản xuất nông lâm nghiệp. Vì vậy công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông luôn được các cấp chính quyền của huyện Mèo Vạc đặc biệt quan tâm.

Tính đến thời điểm cuối năm 2013 tổng đàn bò của huyện Mèo Vạc   27.950 con, đàn trâu là 3.780 con... và diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi  4.015 ha. Để bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông, ngay từ đầu tháng 10/2013 huyện Mèo Vạc đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói rét cho gia súc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ nông dân về công tác dự trữ thức ăn, tu bổ và che chắn chuồng trại. Bên cạnh đó huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các xã ký cam kết với các hộ gia đình trên địa bàn không để xảy ra tình trạng gia súc bị chết do đói rét trong mùa đông.

Ngoài ra, để bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông năm nay, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo Trạm Thú y của huyện chủ động trong công tác tiêm phòng các loại vắcsxin cho đàn gia súc và hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi.

Trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại vừa qua, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các phòng ban chức năng tăng cường xuống cơ sở để cùng các hộ dân bàn các giải pháp chống rét cho đàn gia súc. Với các biện pháp như tăng cường biện pháp che chắn chuồng trại, đảm bảo đủ thức ăn tinh và thức ăn thô cho gia súc, tận dụng triệt để các loại chất đốt để sưởi ấm cho gia súc…đã giúp cho đàn gia súc của huyện tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.

Ông Vũ Thành Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mèo Vạc cho biết: Huyện Mèo Vạc luôn xác định phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa (trong đó chủ yếu là trâu, bò) gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ là hướng đi trọng tâm của ngành nông nghiệp. Vì vậy công tác phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông là việc làm mang tính cấp bách và là nhiệm vụ hàng đầu của các ngành chức năng ở địa phương.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com