LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 8069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 345583

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18533874

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Triển khai chương trình “Phục hồi và xây dựng cây cam sành theo tiêu chuẩn VietGap”

Thứ bảy - 06/07/2013 08:28
Cam sành là loài cây ăn quả đặc sản của Hà Giang và được trồng chủ yếu tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Cũng nhờ có cây cam sành mà nhiều hộ gia đình trồng cam của Hà Giang đã có nguồn thu nhập cao (có gia đình đạt trên 1,2 tỷ đồng/năm). Vì vậy, cây cam sành đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hình thành nên các vùng cây ăn quả đặc sản của tỉnh.
Vườn cam sành tại xã Yên Hà huyện Quang Bình được bao quả theo tiêu chuẩn VietGap

Vườn cam sành tại xã Yên Hà huyện Quang Bình được bao quả theo tiêu chuẩn VietGap

Nhưng trong 5 năm gần đây, diện tích cũng như năng suất và chất lượng của cây cam sành Hà Giang đã bị suy giảm nhanh chóng do dịch bệnh và do chăm sóc không đúng kỹ thuật. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây (từ 2007 – 2011), diện tích cam sành của Hà Giang đã bị suy giảm 2.900 ha. Tính đến cuối năm 2012, diện tích cam sành của Hà Giang chỉ còn khoảng 3.056 ha và sản lượng ước đạt 22.600 tấn. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, với tốc độ suy giảm về diện tích cũng như năng suất như hiện nay thì trong thời gian 5 năm tới, cây ăn quả đặc sản cam sành của Hà Giang sẽ không còn tồn tại.

Đứng trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Giang đã triển khai Dự án “ Phục hồi và xây dựng cây cam sành theo tiêu chuẩn VietGap”. Để thực hiện triển khai chương trình này, UBND tỉnh Hà Giang đã quyết định thành lập Tổ giúp việc cho UBND tỉnh nhằm thực hiện chương trình “Phục hồi và phát triển cây cam sành Hà Giang giai đoạn 2013 – 2015” (Quyết định số 782/QĐ- UBND ngày 26/4/2013). Theo đó, Tổ giúp việc gồm lãnh đạo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, lãnh đạo và các cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm của Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Giống cây trồng, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản của tỉnh. Tổ giúp việc sẽ có trách nhiệm triển khai và áp dụng các tiến bộ KHKT mới trong quá trình trồng mới, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên tất cả 3 huyện trồng cam của tỉnh. Trước mắt sẽ thực hiện đầu tư trọng điểm theo một số mô hình tại các huyện trồng cam, sau đó rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Giang còn phối hợp với một số cơ quan của Trung ương như: Viện Cây ăn quả miền núi phía Bắc, Viện Rau quả…để triển khai 
thực hiện qui trình kỹ thuật trong quá trình phục hồi và phát triển cây cam sành của Hà Giang theo tiêu chuẩn VietGap.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com