LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 23

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 378

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32940

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17460012

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang: Khu kinh tế cửa khẩu thanh thuỷ cơ chế ưu đãi và những khó khăn cần tháo gỡ

Chủ nhật - 19/01/2014 13:07
Đến thời điểm hiện nay, khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy đã thu hút được 25 dự án đầu tư, thành lập chi nhánh văn phòng đại diện, với tổng mức vốn ước đạt trên 560 tỷ đồng. Trong 10 tháng năm 2013, khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy đã có những bước tiến đáng kể về hiệu quả hoạt động. Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt trên 245 triệu USD góp phần đáng kể cho thu ngân sách của tỉnh. Với nhiều cơ chế ưu đãi và điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, sự phát triển của khu kinh tế chưa thực sự phát huy được tiềm năng tương xứng với vị thế của một cửa ngõ giao thương quốc tế.
Hàng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu thanh thuỷ

Hàng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu thanh thuỷ

Tiền thân là một tổ hợp tác quy mô nhỏ. Sau 10 năm gắn bó với khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, Công ty TNHH Trường Thịnh đã có sự phát triển tương đối bền vững. Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ, đến nay doanh nghiệp này đang là một trong những nhà đầu tư có uy tín tại khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy. Được nhiều ưu đãi trong cơ chế hỗ trợ của nhà nước như hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ 11 năm không phải đóng thuế và các ưu đãi về xây dựng hạ tầng cơ sở. Công ty TNHH Trường Thịnh đã tự đứng vững trong cơ chế thị trường và làm ăn có lãi.  Ông Ngô Xuân Thình - Giám đốc Công ty TNHH Trường Thịnh cho biết: Công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho 60 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, công ty TNHH Trường Thịnh là một trong 25 nhà đầu tư có tiềm năng tại khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy. Với nhiều cơ chế ưu đãi đã góp phần cho doanh nghiệp phát triển ổn định trong suốt thời gian qua.

Cũng như công ty TNHH Trường Thịnh, công ty TNHH một thành viên Thủy Vĩnh Bảo hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng được hưởng lợi rất nhiều từ cơ chế ưu đãi theo quyết định số 33 của Chính phủ. Hiện nay doanh nghiệp này cũng đang được hỗ trợ về tiền thuê đất, miễn giảm thuế 11 năm và các ưu đãi về cở sở hạ tầng. Với ngành nghề kinh doanh ván ép xuất khẩu, hiện nay doanh nghiệp này đã tạo việc làm ổn định cho 60 lao động với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng. Tuy được hỗ trợ, nhưng hiện nay một số cơ chế như tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi còn hạn chế. Năng lực nội tại của doanh nghiệp còn yếu. Trên thực tế, hoạt động thương mại khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy vẫn còn rất nhỏ bé, các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu như công ty Thủy Vĩnh Bảo chưa nhiều, quy mô kinh doanh còn nhỏ lẻ. Các hộ kinh doanh cá thể chưa thực sự sôi động, chưa tương xứng với tiềm năng của khu kinh tế cửa khẩu. Cặp cửa khẩu Thanh Thủy – Thiên Bảo chưa thiết lập được đường giao thông biên giới Nà La để phục vụ cho cư dân biên giới hai nước qua lại mua bán, trao đổi hàng hóa nhằm thụ hưởng chính sách biên mậu của 2 nước - đây cũng là một trong những nhân tố làm cho cặp cửa khẩu Thanh Thủy - Thiên Bảo kém sầm uất.

Được thành lập theo quyết định số 53/2001/QĐ-TTg ngày 19/4/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó đến nay, khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy đã có những bước tiến quan trọng, từ việc quy hoạch đồng bộ, hoàn thiện bộ máy nhân sự, cơ sở hạ tầng, đến việc xúc tiến giao thương hàng hóa với nước bạn. Trong 13 năm hoạt động, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của khu kinh tế đã đạt trên 980 triệu USD; số lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đạt trên 1 triệu lượt và 50.000 lượt phương tiện; số thu thuế xuất nhập khẩu đạt trên 1000 tỷ đồng… Đây tuy chưa phải là những con số ấn tượng so với các khu kinh tế cửa khẩu lớn khác trong cả nước, nhưng nó cũng góp phần thúc đẩy kinh tế trong hoàn cảnh một tỉnh miền núi biên giới còn rất nhiều khó khăn như Hà Giang.

Ông Nguyễn Tiến Hưng - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy cho biết: Có thể nói, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, được hưởng các chính sách ưu tiên, ưu đãi đầu tư theo Nghị định 29/2008/NĐ-CP quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; cùng với Quyết định 33/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy sẽ hóa giải được những khó khăn về vốn đầu tư xây dựng. Bởi lẽ, ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, cấp thiết; vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước... nguồn vốn còn được huy động từ doanh nghiệp và người dân thông qua các dự án đầu tư trực tiếp; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, kể cả việc áp dụng các hình thức đầu tư xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Bên cạnh đó, doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế thu nhập 4 năm, giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo... Hàng hóa, dịch vụ sản xuất, tiêu thụ trong khu phi thuế quan, hàng hóa dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, hàng hóa dịch vụ từ khu phi thuế quan xuất ra nước ngoài không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Với những chính sách ưu đãi như vậy, nếu khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng sẽ huy động được nhiều nguồn lực đầu tư, thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường, triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, sẽ từng bước tạo động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Có thể khẳng định vai trò hết sức quan trọng của khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy đối với việc phát triển hoạt động thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư nhiều hơn nữa vào khu kinh tế cửa khẩu nhiều tiềm năng này. Giải quyết được những khó khăn nội tại về vốn, cơ sở hạ tầng trên sẽ góp phần cho hoạt động kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy phát triển, vì mục tiêu "Doanh nghiệp phát tài, Hà Giang phát triển”./.

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com