LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 5503

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17480234

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt và tuyến mương trung thủy nông kém hiệu quả tại xã Bằng hành huyện Bắc Quang

Thứ ba - 07/01/2014 16:08
Cử tri tại các thôn Lái, thôn Luông, thôn Kim Tiến, thôn Thác xã Bằng Hành huyện Bắc Quang - Hà Giang đang rất bức xúc về vấn đề thiếu nước sản xuất do hệ thống kênh mương trung thủy nông cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp tại 3 thôn hoạt động không hiệu quả do thiết kế không hợp lý, dẫn đến nước từ đầu nguồn không cung cấp đủ cho phía hạ nguồn thuộc thôn Kim Tiến, thôn Thác. Cùng với đó, thì tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng tại 40 hộ dân thuộc thôn Luông đã từ nhiều năm nay. Hiện nay, người dân thôn Luông hàng tháng đang phải bỏ ra hàng trăm ngàn đồng để mua nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.
Tuyến kênh mương Trung thủy nông xã Bằng Hành kém hiệu quả

Tuyến kênh mương Trung thủy nông xã Bằng Hành kém hiệu quả

 

Công trình trung thủy nông của xã Bằng Hành huyện Bắc Quang có chức năng dự trữ và cung cấp nước tưới cho trên 100ha diện tích đất nông nghiệp của 4 thôn gồm: thôn Lái, thôn Luông, thôn Kim Tiến, thôn Thác xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang. Công trình trung thủy nông bề thế là vậy, nhưng hoạt động không hiệu quả vì không cung cấp đủ nước sản xuất theo thiết kế. Nguyên nhân là do mương phía thượng nguồn lại thấp hơn hạ lưu, nên nước không thể chảy về hạ lưu để cung cấp nước tưới cho trên 40ha lúa của thôn Thác và một phần thôn Kim Tiến. Tuyến kênh mương trên dài 4,5km được xây dựng bê tông kiên cố, theo thiết kế sẽ đảm nhiệm việc cung cấp nước tưới cho các cánh đồng của 3 thôn nói trên, được đưa vào sử dụng từ năm 2007. Bà Chu Thị Nội - cử tri thôn Lái xã Bằng Hành huyện Bắc Quang cho hay: "Tuyến kênh mương chính là niềm hy vọng và chờ mong bấy lâu nay của người dân bởi nó sẽ cấp nước để sản xuất. Nhưng, ngay sau khi đưa vào vận hành, sử dụng thì tuyến kênh mương lại "làm khó" bà con. Không hiểu do thi công hay thiết kế mà phía thượng nguồn của tuyến kênh lại thấp hơn phía hạ lưu. Trên cả tuyến kênh, con nước chỉ chảy được khoảng 3km; còn lại trên 1,5 km kênh nước không thể chảy về được, nên nước không về tới cánh đồng tại thôn Thác". Cùng lãnh đạo Phòng nông nghiệp Bắc Quang, lãnh đạo xã Bằng Hành, Trưởng thôn Luông thị sát mục sở thị con mương không muốn có nước chảy qua!. Cỏ mọc um tùm; kênh mương khô khốc; nhiều đoạn đã bị nứt; ngoài cánh đồng, những thửa ruộng đang chơ dạ chờ nước đến. Đã rất nhiều lần cử tri các thôn kiến nghị những bất hợp lý của tuyến mương này và yêu cầu xử lý sự cố trên, nhưng mọi kiến nghị của cử tri chỉ chìm vào sự im lặng khó hiểu.
 
Ông Mai Trọng Niên - Phó chủ tịch UBND xã Bằng Hành huyện Bắc Quang cho biết: Đập thủy nông thôn Lái được xây dựng từ những năm 1960 của thế kỷ trước, đến nay vẫn đang được người dân nơi đây sử dụng. Trước kia khi chưa xây dựng kênh mương bằng bê tông thì người dân thôn Lài vẫn dùng con mương đất dẫn nước phục vụ sản xuất. Khi thực hiện chủ trương bê tông hóa kênh nương thì người dân của thôn Lái, thôn Luông, thôn Kim Tiến, thôn Thác được nhà nước đầu xây dựng tuyến Trung thủy nông, gồm hệ thống kênh mương bê tông dài 4,5km, để cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp của 4 thôn trên. Nhưng từ khi đưa vào sử dụng từ năm 2007 đến nay, tuyến kênh mương này không phát huy được hiệu quả do kênh dẫn nước từ thượng nguồn không thể chảy nước về hạ lưu được do chênh lệnh độ dốc ngược. Như vậy, hiệu quả sử dụng của tuyến kênh này gần như chẳng phục vụ cho người dân là bao. Người dân và cử tri đã nhiều lần kiến nghị để khắc phục nhưng đã gần 7 năm trôi qua tuyến mương vẫn chưa được sửa chữa.

 Một chuyện đến khó tin cũng xảy ra ở thôn Luông xã Bằng Hành mà đã rất nhiều đợt tiếp xúc cử tri, người dân đã kiến nghị về tình trạng thiếu nước sinh hoạt hàng ngày của 40 hộ dân thôn Luông và thầy trò Trường tiểu học Ngọc Lâm. Đó là việc họ phải mua nước sinh hoạt hàng ngày từ 01 hộ dân, hộ dân này tự đầu tư dẫn nước từ khe núi  về bán lại. Chuyện khó tin ở vùng được coi là "rốn mưa" của Hà Giang lại đang thiếu nước sinh hoạt hàng ngày. Gia đình bà Cấn Thị Nguyệt và các hộ liền kề đang phải mua nước của hộ dân nói trên với giá 50.000 đồng/m3 để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Gia đình dù có tiết kiệm, nhưng mỗi tháng cũng phải sử dụng 4m3 nước và như vậy bà Nguyệt phải trả 200.000 đồng tiền nước/tháng. Theo người dân thôn Luông cho biết: Trước kia cũng có đập nước sinh hoạt, nhưng do xuống cấp và nay không thể tích nước được nên mới dẫn đến tình trạng thiếu nước xảy ra từ năm 2009 đến nay. Chính vì bể nước hỏng, nên một số hộ dân trong thôn đã tự bỏ tiền ra mua ống dẫn nước từ khe núi về bán lại cho người dân trong thôn. Điệp khúc thiếu nước, cả thôn thiếu nước và hàng tháng các hộ dân nơi đây phải bỏ ra hàng trăm ngàn đồng mỗi tháng để mua nước từ khe núi về dùng, mà không biết nó có độc hại đối với sức khỏe hay không?.

 Cùng chung cảnh ngộ với các hộ dân xung quanh thì thầy và trò Trường tiểu học Ngọc Lâm cũng đang phải vất vả với nước sinh hoạt. Ngôi trường khang trang bề thế là vậy, nhưng nước cho sinh hoạt, vệ sinh không có. Nhà vệ sinh khóa trái cửa, bể nước khô cong và thật xót khi 168 em học sinh không được sử dụng nhà vệ sinh vì không có nước. Cô giáo Nguyễn Thị Mai - Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngọc Lâm xã Bằng Hành huyện Bắc Quang cho biết: Để giảm thiểu việc dùng nước, nhà trường vận động các em học sinh đem nước uống từ nhà đến trường dùng, nếu vệ sinh thì học sinh ra vìa rừng tiểu tiện, còn đại tiện thì cấm!. Đã không ít chuyện cười ra nước mắt về những cô cậu học trò nhỏ của trường khi phải nhịn cái nhu cầu bất khả kháng này. Khó khăn về nước, khiến cho sinh hoạt của thầy cô giáo và các em học sinh bị đảo lộn. Từ đầu năm 2013, mỗi tháng nhà trường phải bỏ ra gần vài trăm nghìn mua nước sinh hoạt để đun nước uống và một phần cho thầy cô vệ sinh. 

Đem những bức xúc và kiến nghị của cử tri các thôn Lái, thôn Luông, thôn Kim Tiến, thôn Thác xã Bằng Hành về thực trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân thôn Luông, tình trạng tuyến kênh mương trung thủy nông hoạt động không hiệu quả. Chúng tôi được ông Nguyễn Thành Trung - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Quang cho biết: Trước thực trạng trên, Phòng cũng đã kiểm tra và đang có kế hoạch cùng các ngành liên quan và huyện Bắc Quang sớm quan tâm giải quyết những khó khăn của người dân nhằm đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống cho đồng bào.

Những bất cập trong việc thiếu nước sinh hoạt của bà con thôn Luông và hệ thống kênh mương trung thủy nông của xã Bằng Hành đang, người dân nơi đây rất mong ngành chức năng và huyện bắc quang sớm có biện pháp giải quyết kịp thời để ổn định sinh hoạt và sản xuất./.

 

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com