LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 107

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 104


Hôm nayHôm nay : 5810

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 783637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19789602

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bảo tồn Văn hóa dân tộc trong phát triển Du lịch – góc nhìn từ làng văn hóa Du lịch cộng đồng xã Phương Độ

Thứ bảy - 31/05/2014 22:21
Đặc trưng của làng văn hóa du lịch cộng đồng chính là những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể song hành cùng những tri thức bản địa của mỗi dân tộc. Đây chính là sức hút góp phần quan trọng trong phát triển du lịch. Để có thể khai thác được những lợi thế này, tạo ra sức hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá thì cần phải có cách bảo tồn hợp lý để cho thế mạnh về bản sắc văn hóa dân tộc vừa được gìn giữ, vừa tạo được nguồn thu nhập chính đáng cho người dân ở mỗi làng văn hóa du lịch cộng đồng, góc nhìn tại làng văn hóa du lịch thôn Tha và thôn Hạ Thành xã Phương Độ thành phố Hà Giang.
Thiếu nữ Hà Giang với chè San tuyết

Thiếu nữ Hà Giang với chè San tuyết

Thôn Tha có điều kiện rất thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang không xa và đường đi lại thuận tiện; gần 100% hộ dân trong thôn là người dân tộc Tày. Bà con nơi đây vẫn giữ được nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình; nổi bật là 100% nhà trong thôn đều là nhà sàn truyền thống rất đẹp. Tuy nhiên, qua 5 năm đi vào hoạt động, Làng Văn hóa du lịch thôn Tha chưa có nhiều chuyển biến tích cực như mong muốn của chính quyền địa phương và người dân,  lượng khách du lịch đến thôn không nhiều.

Thời gian mà du khách nước ngoài đến với vùng cao thường từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, song trong những tháng này mỗi tháng cũng chỉ có hơn trục đoàn khách đến thôn ăn, nghỉ. Con số đó là quá nhỏ so với hàng vạn lượt du khách nước ngoài lên Hà Giang mỗi năm. Còn với du khách trong nước thì hầu như không có, chỉ có một số đoàn khách do các cơ quan, ban ngành tỉnh, thành phố giới thiệu hoặc đưa đến thưởng thức ẩm thực chứ không có khách du lịch tham quan, ăn nghỉ thuần túy. Là một trong 28 hộ tham gia mô hình du lịch cộng đồng thôn Tha, gia đình chị Nguyễn  Thị Thuận cũng chỉ đón chừng 3-5 tốp khách/ tháng, thu nhập từ du lịch rất bấp bênh, do đó hiện tại gia đình không có đầu tư nhiều vào loại hình dịch vụ này.

Ông Berger Thierry, một du khách đến từ nước Pháp xa xôi tỏ ra khá phấn khích khi được tham dự buổi tập văn nghệ hát then, hát cọi của các cụ già thôn Tha. Trước khi lên thôn Tha ông cũng đã tìm hiểu trên mạng về làng văn hóa du lịch nhưng chỉ được một số ít thông tin. Ông Thierry cho rằng bản sắc văn hóa của người dân nơi đây khá hấp dẫn và độc đáo, tuy vậy nếu đến chỉ để nghe một vài điệu hát và chụp một vài bức ảnh và không có một thứ hàng hóa nào đặc trưng để mua tặng bạn bè quả là khá tiếc cho chuyến đi trải nghiệm này. Ông Berger Thierry cho biết: Tôi đã đến khá nhiều làng văn hóa du lịch ở miền Bắc, miền Trung và cả ở Trung Quốc nữa. Thường thì các làng văn hóa đều có đặc trưng riêng từ bản sắc, trang phục và các món ăn. Tuy nhiên khi đến đây tôi thực sự thấy ngỡ ngàng vì vốn bản sắc của làng còn khá nguyên sơ, đơn điệu chưa thực sự hấp dẫn du khách. Có lẽ ấn tượng nhất với tôi đó là những nếp nhà sàn và sự thân thiện của người dân. Còn các dịch vụ du lịch thì hầu như không thấy. Mong rằng các bạn hãy đầu tư cho hạ tầng du lịch thì mới có thể hấp dẫn du khách.

 Một trong những nguyên nhân sâu xa đó là sự mai một dần của các phong tục, tập quán. Hình ảnh những cối giã gạo, những cọn nước không còn nữa. Nhiều người già ở thôn Tha đều tỏ ra lo lắng về bản sắc văn hóa của dân tộc Tày đang dần mất đi, thanh niên không còn hào hứng với văn hóa của mình nữa. Những điệu hát then, hát cọi, những trò chơi dân gian đã không còn nhiều để phục vụ du khách và níu chân họ ở lại để khám phá. Có lẽ những lo lắng của bà Nguyễn Thị Đựng xem ra đều có lý cả khi mà bản sắc dần mai một.

Ông Nguyễn Văn Môn – Trưởng thôn Tha xã Phương Độ thành phố Hà Giang  cho biết: Những hạn chế trong phát triển du lịch cộng đồng ở thôn là do bà con nơi đây vẫn chưa hiểu nhiều về việc làm du lịch. Do đó trong văn hóa ứng xử cũng như phong cách phục vụ du khách còn rất kém. Mặt khác, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư của bà con được thực hiện theo kiểu có bao nhiêu tiền làm bấy nhiêu nên cơ sở vật chất chưa đồng bộ.

Cả thôn có hơn 100 ngôi nhà sàn nhưng chỉ có vài hộ có nơi ăn, chỗ nghỉ, công trình vệ sinh đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch. Mỗi ngày thôn cũng chỉ đáp ứng được khoảng 15 du khách ăn, nghỉ tại chỗ. Cùng với đó, cuộc sống của bà con vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính nên việc chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông trên đường làng, ngõ xóm gây nên tình trạng mất vệ sinh môi trường. Một nguyên nhân khác đó là sản phẩm du lịch không phong phú. Du khách đến đây ngoài thưởng thức ẩm thực, đi dạo quanh thôn thì không còn điểm đến để tham quan cũng như không có nhiều sản phẩm lưu niệm để mua...

Muốn phát triển du lịch cộng đồng thì công đồng dân cư phải cùng làm du lịch. Đó là điểm mấu chốt để thôn Tha phát triển du lịch cộng đồng trong cả hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, để bà con tích cực tham gia làm du lịch thì chính quyền địa phương, các ngành chức năng cần mở thêm các lớp tập huấn cho bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa về lợi ích lâu dài khi phát triển du lịch cộng đồng. Trong đó, đặc biệt quan tâm giúp bà con nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình, cùng bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống, nâng cao văn hóa ứng xử và cách phục vụ du khách. Ngoài việc tập huấn thường xuyên cho người dân thì nhà nước cũng cần cử con em trong thôn đi học tại các trường đào tạo du lịch chuyên nghiệp. Ông Nguyễn Xuân Diệu – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phương Độ thành phố Hà Giang cho hay: Để văn hóa truyền thống của dân tộc tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng có thể được bảo tồn, phát triển để phục vụ cho du lịch, thành phố Hà Giang cũng như các ngành chức năng cần có chính sách cho bà con vay vốn ưu đãi để đầu tư về cơ sở vật chất, chỉnh trang nhà cửa, tu sửa công trình vệ sinh, đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt của du khách.

Nghiên cứu và có vốn đầu tư cho người dân phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, khơi lại những nghề truyền thống giúp bà con có sản phẩm bày bán, thêm thu nhập và các hoạt động nghề truyền thống cũng là điểm đến cho du khách. Một khi người dân được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động du lịch thì chắc chắn bà con sẽ gìn giữ nét văn hóa, tích cực hơn với cộng đồng cùng làm du lịch. Ngoài ra, thôn Tha, thôn Hạ Thành cũng rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của ngành chức năng trong việc tạo mối liên kết giữa thôn với các đơn vị kinh doanh lữ hành trong và ngoài nước để các làng văn hóa du lịch cộng đồng được phát triển bền vững./.
          

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com