LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 118

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 117


Hôm nayHôm nay : 22449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 800276

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19806241

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ cây cam sành

Thứ hai - 09/12/2013 09:24
Đến thăm gia đình bác Vũ Văn Mạnh, ở thôn Khuổi Mù xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang; người đảng viên, một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi điển hình của tỉnh Hà Giang, chúng tôi mới khám phá ra nhiều điều thú vị.
Bác Vũ Văn Mạnh tại Diễn đàn Khuyến nông @ về Giải pháp phát triển cam tại các tỉnh phía Bắc được tổ chức tại thành phố Hà Giang tháng 11 năm 2012

Bác Vũ Văn Mạnh tại Diễn đàn Khuyến nông @ về Giải pháp phát triển cam tại các tỉnh phía Bắc được tổ chức tại thành phố Hà Giang tháng 11 năm 2012

Bác Mạnh cho biết: Sau thời gian tham gia trong quân đội, bác trở lại quê nhà vào năm 1992 với bao khó khăn, thiếu thốn. Từ 6 ha đất đồi rừng của gia đình, vợ chồng bác đã tự cải tạo và đến năm 1998 gia đình đã trồng được 5 ha cam sành. Sau hơn 4 năm vườn cam cho thu hoạch; toàn bộ số tiền thu được của vụ cam đầu tiên được bác Mạnh đầu tư mua thêm đất vườn tạp và giống để nhân rộng diện tích cam sành. Cứ như vậy, cho đến năm 2005 tổng diện tích đất vườn cam của gia đình bác Mạnh đã được nâng lên 18 ha. Khi các vườn cam ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, bác Mạnh kết hợp trồng các cây họ đậu như lạc, đậu tương…nhằm lấy ngắn nuôi dài và bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất.

Theo bác Mạnh: Đối với những vườn cam trồng mới năng suất sẽ được nâng cao dần qua các năm, từ năm 2005 cho đến nay tổng sản lượng cam của gia đình bác mỗi năm đạt từ 44 – 50 tấn quả, cho thu nhập từ 1,6 – 1,8 tỷ đồng mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 1,2 tỷ đồng. Cũng theo bác Mạnh, để bán cam được giá phải có bí quyết điều chỉnh cho cam chín rải vụ bằng các biện pháp siết nước và bón thúc phân.

Nếu các vườn cam khác chỉ chin rộ từ tháng 11 đến tháng 1 của năm sau, nhưng vườn cam nhà bác Mạnh có thể kéo dài tới cuối tháng 3 dương lịch. Vì vậy cam rải vụ của bác Mạnh thường bán được giá cao gấp từ 2 – 2,5 lần giá bán của cam chính vụ (bình quân từ 20.000 – 25.000 đồng/kg). Bác Mạnh cho biết thêm: Để điều chỉnh được cam chín rải vụ, tôi phải tự mầy mò học tập và tham khảo các sách hướng dẫn về kinh nghiệm làm vườn trong nhiều năm. Bên cạnh đó, để thành công trong phát triển làm vườn thì phải luôn học hỏi, tiếp thu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cũng như nắm bắt các nhu cầu của thị trường. Ngoài ra còn phải biết liên kết giữa các nhà vườn với các đầu mối trong quá trình tiêu thụ sản phẩm để không bị tư thương ép giá.

Ngoài làm kinh tế giỏi, biết điều chỉnh cho cam kéo dài thời gian thu hoạch, bác Mạnh còn là người sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ những kinh nghiệm làm vườn của gia đình mình với các hộ nông dân trong xã và thôn xóm; sẵn sàng ủng hộ giống cam sành khi các hộ nông dân nghèo có nhu cầu. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình bác Mạnh đã đóng góp 100 triệu đồng để bê tông hoá đường giao thông thôn xóm. Bên cạnh đó, trang trại của gia đình bác Mạnh còn giải quyết công ăn việc làm thưòng xuyên cho 4 - 5 lao động với mức lương bình quân 4,0 triệu đồng/tháng và cho từ 15 – 20 lao động khi vào mùa thu hoạch cam.

Với những thành tích đạt được, gia đình bác Vũ Văn Mạnh luôn được UBND huyện Bắc Quang, Hội Nông dân tỉnh Hà Giang tặng nhiều giấy khen về những thành tích làm kinh tế giỏi từ năm 2006 cho đến nay.

Mới đây nhất, tại diễn đàn Khuyến nông về Giải pháp phát triển cam tại các tỉnh phía Bắc được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Hà Giang tổ chức ngày 01/11/2012 tại thành phố Hà Giang, bác Vũ Văn Mạnh đã được vinh dự mời tham luận báo cáo kinh nghiệm với tư cách là hộ trồng cam điển hình có nguồn thu nhập cao và ổn định trong nhiều năm qua của tỉnh Hà Giang.

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 88 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com