LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99


Hôm nayHôm nay : 23959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 234661

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18422952

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cử tri xã Thượng Bình huyện Bắc Quang kiến nghị tỉnh đầu tư kinh phí xây cầu qua suối Sảo

Thứ bảy - 13/10/2018 12:07
Cây cầu tạm bắc qua thôn Trung xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang có từ nhiều năm nay. Mặc dù rất nhiều lần cử tri kiến nghị nhà nước đầu tư kinh phí xây cầu cứng để người dân đi lại thuận tiện hơn, thế nhưng, kiến nghị vẫn chưa được các cấp, các ngành của huyện quan tâm giải quyết.
Cầu tạm được người dân chằng buộc bằng những sợi dây thừng không đảm bảo an toàn giao thông

Cầu tạm được người dân chằng buộc bằng những sợi dây thừng không đảm bảo an toàn giao thông

Tìm hiểu vấn đề nay, vào cuối tháng 9 năm 2018, trong chuyến công tác và làm việc của đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang nhằm kiểm tra, nắm bắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn xã. Trước khi làm việc với lãnh đạo xã, Đoàn công tác đã đi khảo sát và thăm quan mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh Đặng Văn Quang từ nguồn vốn vay theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo tại thôn Trung, đây là mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả và đang được nhiều người dân học tập và làm theo. Tuy nhiên, để đến được hộ gia đình nhà anh Quang, Đoàn công tác phải đi qua 1 cây cầu gỗ tròng trành, mục mát rộng khoảng 1m bắc qua dòng suối rộng khoảng 70-80m. 

Theo lời giới thiệu của một cán bộ xã: Cầu này do người dân tự làm, bắc qua dòng suối Sảo chảy qua địa phận thôn Trung, cứ đến mùa nước cạn thì dòng suối trong xanh, nhưng mỗi khi mưa to, nước lũ đổ về, thì mọi hoạt động của người dân đều bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với bờ bên kia. Nếu muốn đưa trẻ em đi học thì người dân phải làm bè, đóng mảng để di chuyển qua suối rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Đây là chiếc cầu duy nhất, hàng ngày phục vụ cho việc đi lại của 47 hộ dân nơi đây.

Từ trên bờ nhìn xuống dòng suối, cây cầu tạm bắc qua dòng suối được người dân dựng tạm lên bằng những chiếc cây, que tre, nứa, những tấm ván, tấm gỗ thừa  ghép vào nhau tạo thành chiếc cầu. Thân cầu được gia cố bằng những đoạn cây gỗ to bằng bắp tay được đóng cố định xuống lòng suối, dọc 2 thành cầu được người dân buộc lại bằng những đoạn cây tre, cây vầu với những mẩu dây thừng, dây thép qua thời gian mưa nắng đã han dỉ, mục, nát. Có những chỗ dây buộc mố cầu bị mục đã được thay thế bằng những đoạn dây thừng mới. Đi bộ qua đoạn cầu này mới thấy cây cầu đu đưa, rập rềnh trên mặt nước. Có những tấm gỗ, đoạn tre đã mục nếu ta đi không để ý rất dễ bị thụt chân xuống suối. Sợ cầu bị nước cuốn trôi, người dân còn nghĩ ra cách buộc 1 đoạn dây thép dài hơn 100m nối 2 bờ suối, sau đó buộc cầu với dây thép bằng những đoạn dây thừng nhỏ cho nước khỏi cuốn trôi. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Nhuần, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Trung cho biết: Thôn Trung bị chia cắt với các xã lân cận như xã Đồng Tiến, xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc huyện Vị Xuyên, toàn thôn có 130 hộ dân, trong đó có 47 hộ dân đang sinh sống ở bên kia suối Sảo. Mực nước trung bình của suối có độ sâu từ 1,5m đến 2m, vào những ngày mưa to, nước lớn mực nước dâng cao đến 4-5m, làm cuốn trôi cầu của người dân, làm cô lập 47 hộ dân này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại, trao đổi hàng hóa của cán bộ, nhân dân và ảnh hướng đến quá trình học tập của các cháu, gây khó khăn cho phong trào phát triển kinh tế xã hội của thôn nói riêng, của xã nói chung. Đến mùa mưa lũ, nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh sống bên kia suối phải nghỉ làm, nghỉ học, người dân đã nghĩ ra cách làm bè, mảng để đưa cán bộ, học sinh qua suối, dù biết rất nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác, nhiều người dân đành đánh liều tính mạng của mình với dòng suối. Vì vậy các hộ dân ở đây đều mong muốn tỉnh, huyện sớm đầu tư kinh phí xây cầu cứng bắc qua suối để người dân đi lại thuận tiện hơn, tạo điều kiện cho bà con nhân dân trong xã giao lưu, thông thương với các xã giáp danh”.

Tâm sự với chúng tôi, anh Đặng Văn Quang, thôn Trung cho biết: “47 hộ dân chúng tôi sống ở bên này suối có nhiều hộ cũng có nhu cầu chăn nuôi, phát triển kinh tế, nhưng vì không có cầu bắc qua suối, hàng ngày chúng tôi đi qua cây cầu tạm này rất khó khăn và nguy hiểm, việc vận chuyển hàng hóa nông sản qua suối để tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn, muốn xuất bán 1 đàn lợn cho thương lái bên kia suối phải dắt lợn nhiều lần qua suối mới hết được đàn lợn, mất rất nhiều thời gian và công sức nên phong trào phát triển kinh tế ở đây vẫn chưa cao”. Chỉ tay về phía cầu, anh Quang nói: “như anh chị nhìn thấy, người và phương tiện như xe máy đi qua còn phải cẩn thận, nên việc trở các loại hàng hóa qua cầu rất nguy hiểm. Chúng tôi mong rằng, tỉnh, huyện sớm cho chủ trương, đầu tư kinh phí giúp cho người dân có cây cầu cứng phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân nhất là phụ huynh không phải lo cho các cháu nhỏ mỗi khi đi học về qua đoạn suối này”.

Không chỉ có những người làm kinh tế như gia đình anh Quang mới mong có cây cầu bắc qua suối để thuận tiện cho người dân trồng cây, chăn nuôi phát triển kinh tế, mà ngay cả những người làm cán bộ công chức xã như anh Lý Văn Dương cũng lo lắng: “là công an xã, nhiều lúc có việc đột xuất, đêm hôm tôi phải đi về qua cây cầu này, vào mùa khô thì không sao, nhưng vào mùa mưa, nước lên nhanh sáng đi được, trưa không về được, hôm nào nước to quá thì phải nghỉ làm vì không qua được suối, hôm nào qua được suối thì phải đi lại bằng mảng, có lần nước xoáy tý cuốn trôi cả mảng đi may mà tôi kịp túm được cái dây bắc ngang qua suối không thì bây giờ không biết như thế nào”.

Tại buổi làm việc với đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh,  đồng chí Lý Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Bình cũng thẳng thắn kiến nghị: Để thuận tiện qua lại và phát triển kinh tế của các hộ dân nơi đây, mong muốn nhà nước sớm đầu tư xây cầu qua suối Sảo và nâng cấp, sửa chữa tuyến đường Kim Ngọc – Thượng Bình hiện nay đã xuống cấp, nhiều đoạn bị hư hỏng gây khó khăn cho người dân mỗi khi lưu thông qua tuyến đường này.  

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị phản ánh của nhân dân và cán bộ xã Thượng Bình, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực  HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên cũng đề nghị xã rà soát, có văn bản trình UBND huyện Bắc Quang để đưa các hạng mục công trình cần được đầu tư vào kế hoạch đầu tư trong giai đoạn tới.

Mong rằng người dân xã Thượng Bình huyện Bắc Quang sẽ sớm có cây cầu cứng thuận tiện cho việc đi lại, giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường./.
 Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com