LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 3886

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 365506

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18553797

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Thứ sáu - 07/01/2022 07:35
Tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 06.1, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang thảo luận tại tổ về dự thảo Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội để thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang và ĐBQH Lý Thị Lan, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang chủ trì thảo luận.

Tại phiên họp đã có 02 lượt ý kiến tham gia thảo luận. Nhìn chung các vị ĐBQH tỉnh Hà Giang đồng tình, nhất trí với sự cần thiết ban hành Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 và thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.


Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tập trung thảo luận về Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
 
Đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đại biểu nhấn mạnh, đường cao tốc Bắc - Nam có vai trò là trục xương sống, là dự án đặc biệt quan trọng của đất nước và dự án được lập phù hợp với mạng lưới phát triển KT-XH và quy hoạch mạng lưới đường bộ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 đã được phê duyệt. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, công tác giải phóng mặt bằng luôn làm ảnh hưởng đến dự án, nguyên nhân chủ yếu là do không tạo được sự đồng lòng của người dân, vì vậy, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là cơ chế chính sách đồng bộ, thống nhất áp dụng. Đối với hình thức đầu tư, đại biểu đồng tình với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của UBKT đề xuất đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công để đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông là có cơ sở, tuy nhiên đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để huy động nguồn vốn ngoài nhà nước cho các dự án giao thông. Đối với vấn đề quy hoạch, đề nghị cần xem lại quy hoạch cho đồng bộ, có tính tổng thể, đảm bảo bền vững. Cần thiết phải có có chế đặc thù để cung cấp vật liệu, giải phóng mặt bằng, thi công, thiết kế để đẩy nhanh tiến độ; tổ chức thực hiện giao cho Bộ Giao thông làm chủ đầu tư, tuy nhiên cần giao cho các địa phương làm chủ đầu tư, Bộ giao thông phối hợp cùng.

Nhắc đến chất lượng của đường cao tốc hiện nay, các đại biểu cho rằng, hiện còn nhiều đoạn đường nhất là các khớp nối giữa các cầu với đường chưa đạt chất lượng, cần thiết nghiên cứu phương án thuê tư vấn giám sát của đơn vị nước ngoài sẽ làm tốt hơn, như vậy vừa đảm bảo tiến độ và chất lượng. Hình thức, thời gian đầu tư, cách thức đầu tư cũng cần phải xem lại, tiến độ đầu tư, phân cấp phân quyền xem lại như vậy mới đảm bảo được tiến độ đầu tư, phù hợp với Nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời cũng cần đưa ra các phương án thu phí, đấu thầu thu phí, chuyển quyền thu phí, Nhà nước phải có phương án thu lại, để hoàn chỉnh được mục tiêu đầu tư 5.000km đường cao tốc.

Kết thúc thảo luận, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan đã đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn thiện báo cáo tổng hợp thảo luận của các vị đại biểu để gửi Quốc hội xem xét.

Sáng cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã thực hiện thảo tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com