LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 23181

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 184982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18373273

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tham gia thảo luận trực tuyến về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật

Thứ ba - 27/10/2020 08:54
Ngày 26/10, dưới sự điều hành phiên họp của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ sáu và cũng là ngày làm việc cuối cùng của Đợt 1, Kỳ họp thứ 10. Tham gia tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có các ĐBQH: Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang; Vương Ngọc Hà, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Sùng Thìn Cò, nguyên Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 2; Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh.
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang

Trước khi thảo luận các ĐBQH đã được nghe: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác năm 2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác năm 2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về công tác thi hành án năm 2020; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Tại phiên thảo luận trực tuyến về các nội dung nêu trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các ĐBQH tập trung vào các nội dung: Về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm năm 2020 diễn biến, tính chất và đặc điểm của tình hình vi phạm pháp luật so với năm 2019; những vấn đề vi phạm pháp luật và tội phạm nổi lên mà dư luận xã hội, cử tri quan tâm; đánh giá kết quả công tác điều tra các vụ án hình sự, việc chấp hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong công tác điều tra, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Về công tác của ngành kiểm sát, các đại biểu tập trung cho ý kiến về công tác thực hành quyền công tố, điều tra, thi hành án, chất lượng tranh tụng, công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Về công tác của các tòa án, công tác giải quyết xét xử các vụ án, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, giải quyết yêu cầu áp dụng các biện pháp hành chính của tòa án nhân dân các cấp; những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Về công tác thi hành án, tập trung cho ý kiến về công tác chỉ đạo tổ chức thi hành các dự án trọng điểm có giá trị tài sản lớn, liên quan đến các tổ chức tín dụng, án kinh tế, tham nhũng; các giải pháp xử lý án dân sự tồn đọng qua nhiều năm; công tác quản lý cán bộ, công chức, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ; nguyên nhân và giải pháp khắc phục; đối với thi hành án hình sự, đề nghị các đại biểu cho ý kiến về công tác giam giữ, giáo dục, quản lý, cải tạo phạm nhân, tình trạng phạm nhân vi phạm tại các cơ sở giam giữ... Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, cần đánh giá rõ tình hình tham nhũng hiện nay về tính chất, mức độ, hậu quả so với các giai đoạn trước và năm 2019; đánh giá ưu điểm, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng; thực trạng công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vừa qua, kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, bất cập; trách nhiệm của các bộ, ngành các cấp, cơ quan tổ chức, đơn vị; đánh giá hoạt động của cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng; đánh giá tính khả thi, hiệu quả của những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
 
Đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XIV đơn vị tỉnh Hà Giang phát biểu tại phiên làm việc

Thay mặt Đoàn ĐBQH khoá XIV đơn vị tỉnh Hà Giang, ĐBQH Vương Ngọc Hà, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XIV đơn vị tỉnh Hà Giang đã tham gia đóng góp thêm 03 nội dung về công tác phòng ngừa tội phạm, VPPL, cụ thể:

Thứ nhất, đối với việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 100% xã, thị trấn trên toàn quốc, đồng chí nhận định, hoạt động này đã có những chuyển biến tích cực. Nhất là trên địa bàn tỉnh Hà Giang, công tác, tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ đạt hiệu quả rất cao, các vụ việc khi xảy ra được xử lý đến 54% ngay tại cơ sở. Về vấn đề này, đồng chí đề xuất với Bộ Công an và Bộ Tư pháp trao đổi có cơ chế giao nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy về xã, làm tuyên truyền viên pháp luật, và nhiệm vụ tư vấn cho các tổ hòa giải ở cơ sở, gắn với đó là nội dung, nguồn lực và kỹ năng để thực hiện. Ngoài ra, các ngành cần thống nhất về cách thức áp dụng pháp luật để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thời điểm hiện nay. Như vậy vừa huy động được nguồn nhân lực vừa tiết kiệm hiệu quả.

Thứ hai, đối với lĩnh vực phòng chống tội phạm và VPPL trong lĩnh vực quản lý nhà nước, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang nhận định, những phương thức thủ đoạn, trong đó có việc lợi dụng sơ hở trong quy định của pháp luật, hoặc lợi dụng cơ chế quản lý thông thoáng để thực hiện rất phù hợp. Đồng chí cũng đề nghị áp dụng triệt để công nghệ thông tin để kiểm soát các hoạt động quản lý nhà nước, nhất là trong các lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba, đồng chí đề nghị Bộ quốc phòng và Bộ Công an tiếp tục ưu tiên chỉ đạo tăng cường nhân lực, vật lực để kiểm soát các khu vực biên giới, nhất là lắp đặt các trang thiết bị hỗ trợ và đầu tư các chốt cứng của biên phòng, đồng thời cần quan tâm nâng mức chế độ cho cán bộ trực trong thời điểm đại dịch Covid-19 hiện nay. Bởi theo đánh giá đại dịch Covid-19 tiếp tục sẽ là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự của đất nước.

Kết thúc phiên thảo luận, đã có 21 đại biểu phát biểu, trong đó, đa số ý kiến đại biểu phát biểu thống nhất với nhiều nội dung của các báo cáo nêu trên. Sau thảo luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã phát biểu, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Cuối ngày làm việc, Quốc hội được nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Nghị quyết.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đại biểu phát biểu cơ bản thống nhất với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Qua 10 ý kiến thảo luận, cho thấy, các đại biểu đã tập trung vào một số nội dung cụ thể, đó là: Về tên gọi của dự thảo Nghị quyết; về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND Thành phố Hồ Chí Minh; về nghiên cứu, đề xuất đổi mới tổ chức và hoạt động của HĐND Thành phố để đảm bảo thực hiện tốt chức năng đại diện, quyền dân chủ của người dân và việc kiểm soát quyền lực đối với chính quyền ở quận, phường; về tên gọi, cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của UBND quận, UBND phường; về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh; về bố cục của dự thảo Nghị quyết; thời gian thực hiện Nghị quyết; việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết. 

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, nội dung này sẽ tiếp tục được thảo luận tại phiên làm việc sau. Theo Chương trình, Đợt 2 - Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 02/11 đến ngày 17/11/2020.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com