LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 21355

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 461116

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18649407

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bài phát biểu của ĐBQH Vương Ngọc Hà thảo luận tại kỳ họp thứ 10 về kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ năm - 05/11/2020 14:06
Sáng ngày 05/11 tiếp tục phiên thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia, cơ cấu lại nền kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, Bản Mồng. Đại biểu Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận phát biểu cụ thể như sau:
ĐBQH Vương Ngọc Hà thảo luận tại kỳ họp thứ 10 về kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia

ĐBQH Vương Ngọc Hà thảo luận tại kỳ họp thứ 10 về kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia

Kính thưa chủ tọa kỳ họp, Kính thưa Quốc hội!

Trong Báo cáo số 531/BC-CP của Chính Phủ về kết quả thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 đã đánh giá: Việc thực hiện các quy hoạch phát triển vùng kinh tế  hiệu quả chưa cao, chưa khai thác được liên kết giữa các địa phương trong phát triển vùng, quy hoạch chưa quan tâm thỏa đáng đến chức năng từng vùng gắn với điều kiện kinh tế-xã hội. Tôi cơ bản đồng tình với đánh giá này và xin làm rõ thêm cũng như đề xuất một số giải pháp từ góc nhìn của thực tiễn vùng miền núi phía Bắc.

Đây là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước; quy mô kinh tế nhỏ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao; nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác hiệu quả;cơ cấu kinh tế vùng chỉ là phép cộng cơ học của các địa phương, chưa có liên kết thúc đẩy sự phát triển. Đó cũng là một trong những nguyên nhân của sự chênh lệch mức sống giữa miền núi với miền xuôi và đô thị Đặc biệt, nơi đây là phiên dậu của tổ quốc, có vai trò giữ dân, giữ đất, giữ nguồn nước và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới.Vì vậy, việc đẩy mạnh, liên kết phát triển vùng là hướng đi quan trọng, thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tôi xin đề xuất 3 giải pháp

Thứ nhất: Cần sớm triển khai xây dựng quy hoạch vùng- gắn với quy hoạch các tỉnh, xác định những lợi thế và khó khăn của vùng để quy hoạch hợp lý các ngành kinh tế, các lĩnh vực và địa bàn trọng điểm. Nhưng quan trọng nhất đó là xây dựng một hệ thống các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, để định hướng thống nhất, trong phát triển KTXH toàn vùng, làm cơ sở cho công tác hoạch định chính sách, đầu tư trọng tâm, trọng điểm

Thứ Hai: Xin đề nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối liên vùng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm đột phá nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện. Để kết nối các tỉnh biên giới với thị trường Trung Quốc- là thị trường lớn, tiềm năng, cần sớm triển khai đầu tư, xây dựng, hoàn chỉnh các tuyến đường cao tốc như Hà Nội - Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, đặc biệt đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy - Hà Giang. Hiện nay, phía tỉnh Vân Nam đã xây dựng hệ thống cao tốc đến cửa khẩu Thiên bảo. Từ đó vùng sẽ phát triển dịch vụ logistics, đầu tư các khu kinh tế cửa khẩu để phát triển kinh tế biên mậu.

Tôi cũng xin đề nghịtiếp tục đầu tư, nâng cấp các tuyến đường Quốc lộ 4, 4C, 2C, 279, 34, 280 để kết nối các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang,Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kan,. Đây chính là đầu tư thông tuyến huyết mạch, để cả vùng phát huy lợi thế  phát triển Du lịch về di sản thiên nhiên, về văn hóa và lịch sử. Đó là kết nối giữa Thủ đô Kháng chiến với chiến trường Vị xuyên và khu di tích Pac Pó; Kết nối công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Non nước Cao Bằng và khu du lich Sa Pa, Hồ Ba Bể cũng như Kết nối những vùng ruộng bậc thang đẹp nhất của cả nước.

Các tuyến đường đó cũng  góp phần rất lớn để phát triển sản xuất, và tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của cả vùng.

Và với địa hình hết sức đặc thù. Tiềm năng cần được đánh thức, kính mong Chính phủ cho nghiên cứu quy hoạch, đầu tư sân bay để kết nối nội địa và quốc tế thuận lợi, giúp cho vùng phát triển nhanh hơn.

Thứ Ba: đề nghị Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đủ mạnh để thu hút các nhà đầu tư tập trung vào các ngành, lĩnh vực mà vùng có thế mạnh như: Lâm nghiệp, nông nghiệp với độ che phủ rừng cao nhất cả nước, gần 60%, trong khi công nghiệp chế biến gỗ  có giá trị gia tăng cao trong xuất khẩu, phát triển ngành này sẽ là lối mở cho cả vùng; Với Nông nghiệp, do khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù, phù hợp cho các loại cây ăn quả, cây dược liệu, các loại vật nuôi đặc sản và khuyến khích các nhà đầu tư, liên kết sản xuất theo chuỗi chế biến sâu. Cần tạo thành các vùng hàng hóa tập trung; khu vực sản xuất giống; vùng nguyên liệu gắn với các nhà máy chế biến, nhất là liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; đảm bảo không bị giới hạn bởi rào cản địa giới hành chính từng tỉnh, hình thành không gian kinh tế vùng.

Kính thưa Quốc hội! Trong năm qua đất nước chúng ta phải đối mặt với dịch bệnh Covid và thiên tai, nhất là vừa qua bão lũ liên tiếp, thiệt hại nặng nề ở khu vực Miền Trung, miền núi. Trong hoàn cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức đồng lòng và nhất là cách điều hành hiệu quả của Chính phủ và Chính quyền các cấp, đã đảm bảo ổn định về kinh tế xã hội và ANQP.

Hình ảnh người người, nhà nhà trong bản làng vùng cao, góp nhau ngồi gói, nấu bánh chưng; những hội viên phụ nữ cùng nhau nấu cơm để gửi đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị thiên tai; và từng đoàn xe chở nhu yếu phẩm từ Bắc, Nam đều hướng về Miền trung thân yêu, đã cho thấy truyền thống đoàn kết, tình nghĩa đồng bào của người dân đất Việt.

Cũng qua đây chúng ta cũng thấy được những điểm chưa phù hợp cần phải điều chỉnh, như: việc liên thông thông tin, việc điều phối hoạt động hỗ trợ.

Và cũng Qua việc chống dịch Covid trên tuyến biên giới, thấy rằng nhiều đồn, trạm biên phòng xa đường biên; đường tuần tra biên giới chưa được đầu tư đồng bộ; cách thức quản lý biên giới còn thô sơ, rất khó quản lý, nhất là việc xuất nhập cảnh. Trong khi phía tiếp giáp chúng ta thì đầu tư rất bài bản. 

Tỉnh Hà Giang đã thí điểm đầu tư các chốt cứng ở ngay biên giới cho các lực lượng quản lý biên giới và thấy rất hiệu quả. Nhưng nguồn lực của tỉnh có hạn. Kỳ này chúng ta cũng thông qua Luật biên phòng, trong đó quy định chính sách ưu tiên nguồn lực đầu tư, hiện đại hóa các công trình biên giới.Vì vậy cần sớm đầu tư cơ sở hạ tầng cho hoạt động biên phòng đồng bộ như camera quan sát, trang thiết bị kiểm soát hiện đại, hệ thống các chốt cứng ở đường biên.

Đặc biệt, ưu tiên đầu tư đường tuần tra biên giới, để vừa đảm bảo kiểm soát chủ quyền an ninh biên giới, vừa thuận lợi để đồng bào phát triển KTXH.

Kính thưa Quốc hội! Đồng bào, các cựu chiến binh nơi chiến trường Vị xuyên khi xưa, rất xúc động khi được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng đã lập dự án, cho rà phá bom mìn và quy tập hài cốt liệt sĩ với 1720 hecta. Với địa hình rất khó khăn, công tác này của các chiến sĩ quân đội hết sức vất vả, Từ khi triển khai dự án đến nay đã quy tập được 144 liệt sỹ. Và đã xây dựng hàng ngàn ngôi nhà cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách, và người nghèo nơi địa đầu tổ quốc.

Hiện nay và các cựu chiến binh và gia đình các liệt sỹ mong sớm được tìm thấy hàng ngàn những người con, những người đồng đội còn đang nằm lại nơi núi cao, thung sâu. Cử tri tại địa bàn mong sớm được bàn giao đất sạch, để canh tác gắn với quản lý biên giới - Hiện nay còn hơn 8.000 hecta bị ô nhiễm nặng. Vì vậy kính đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng tiếp tục Lập dự án  để thực hiện rà phá bom mìn, quy tập liệt sỹ với diện tích còn lại. Để nơi đây tiếp tục phát triển KTXH bền vững hơn.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com