LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 236

Máy chủ tìm kiếm : 86

Khách viếng thăm : 150


Hôm nayHôm nay : 30731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 309527

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22156969

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khoá XVIII: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ năm - 02/12/2021 20:52
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều ngày 02/12, Phiên chất vấn và trả lời chất vẫn diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Giang và phát thanh trên nền tảng số của Báo Hà Giang điện tử.
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh: Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hoạt động này thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân toàn tỉnh; góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám sát của HĐND tỉnh; tác động tích cực đến công tác điều hành của UBND tỉnh, các sở, ngành; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông và thu hút các nguồn lực cho phát triển KT – XH, bảo đảm QP – AN, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ý, đi thẳng vào nội dung; thủ trưởng các sở, ngành trả lời đi thẳng vấn đề đại biểu chất vấn; xác định rõ trách nhiệm, lộ trình, hướng khắc phục cụ thể trong thời gian tới..

Sau lời khai mạc, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bùi Quang Trí đã trình bày Báo cáo thẩm tra về việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ Nhất, trước và sau Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII.

Tham gia chất vấn tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung chất vấn những vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp; quản lý đất đai; triển khai đầu tư các dự án ngoài ngân sách; lao động, việc làm; điện sinh hoạt; chuyển đổi số tại các xã vùng sâu, vùng xa. Cụ thể như:

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Dung đặt câu hỏi chất vấn tại Kỳ họp.
 
 Đại biểu Nguyễn Thị Lan Dung, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần và đại biểu Mua Hồng Sinh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc chất vấn ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về giải pháp cụ thể để giúp cho người dân, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 58/2020 của HĐND tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển bền vững cây cam sành, hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm cây ăn quả có múi; giải pháp giúp người dân đang sinh sống trong tỉnh, cũng như người dân của tỉnh từ các địa phương khác trở về do dịch bệnh Covid-19 sẽ có được “sinh kế” lâu dài ngay trên những thửa đồi, mảnh ruộng của họ đã có tại quê hương. Giải pháp trong thời gian tới của Sở để phát triển, mở rộng diện tích cây bạc hà, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho nghề nuôi ong.
 

Đại biểu Ngô Xuân Nam chất vấn tại Kỳ họp.

 
Đại biểu Hoàng Thị Thanh Huyền và đại biểu Ngô Xuân Nam, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vị Xuyên chất vấn ông Đinh Thế Mạnh, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị  làm rõ tiến độ của việc thực hiện kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt theo Kế hoạch của UBND tỉnh; nguyên nhân chậm trễ, kéo dài việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trách nhiệm của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh trong việc chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây ảnh hưởng đến người dân; giải pháp trong thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đến bao giờ thì hoàn thành.
 
Cùng với đó, đại biểu Chu Thị Ngọc Diệp, Tổ đại biểu huyện Quang Bình cũng đề nghị Quyền Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường cho biết nguyên nhân chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Bệnh viện Phổi Hà Giang, giải pháp giải quyết tình trạng người dân nơi khác đến xâm lấn, xây dựng, canh tác trên phần diện tích đất đã thu hồi thuộc Bệnh viện Phổi. Làm rõ hơn nội dung này, đại biểu Chu Ngọc Diệp cũng đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Giang và Sở Y tế trả lời, làm rõ.
 
Tham gia chất vấn Sở Tài nguyên - Môi trường, đại biểu Sền Văn Bắc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần yêu cầu Sở đưa ra giải pháp để giải quyết dứt điểm việc thu hồi đất theo kết luận Thanh tra đối với hai Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Phú và Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Lâm.
 

Ông Đinh Thế Mạnh, Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường trả lời chất vấn.

 
Đại biểu Ngũ Thị Như Quỳnh, Tổ đại biểu huyện Quản Bạ đề nghị Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Lương Văn Đoàn cho biết nguyên nhân một số dự án đầu tư ngoài ngân sách triển khai chậm tiến độ, như: Dự án chăn nuôi bò sữa của Công ty cổ phần sữa TH Truemil xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên.
 
Đại biểu Lý Chòi Nhàn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Hoàng Su Phì, chất vấn Ông Nguyễn Khắc Quyền, Giám đốc Sở Công thương về việc các hộ dùng chung công tơ điện (công tơ tổng) hiện nay trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì còn khá nhiều. Việc sử dụng điện qua công tơ tổng làm cho người dân phải trả chi phí cao hơn nhiều so với giá điện sử dụng công tơ riêng lẻ, trung bình người dân phải trả cao hơn từ 1000 đồng/kwh trở lên đề nghị ông Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Giang sẽ làm rõ hơn vấn đề này và với chức năng của ngành, trong thời gian tới ngành tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp như thế nào để giải quyết tình trạng trên.
 
Đại biểu Hoàng Văn Kiên, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bắc Quang tái chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn với 3 nội dung: Về việc thực hiện Dự án Công viên nước Hà Phương Thành phố Hà Giang do Công ty TNHH Sông Lô thực hiện từ năm 2001 và tiếp tục triển khai thực hiện từ năm 2016; Dự án Hệ thống cấp nước Suối Sửu về hồ dự trữ điều tiết nước trung tâm xã Phong Quang huyện Vị Xuyên; Quy hoạch phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên Đồng Văn và Thành phố Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 (Quy hoạch Mckinsey): Đề nghị ông cho cử tri biết rõ: Giải pháp thực hiện các dự án trên đến thời điểm hiện nay đạt kết quả như thế nào. Cho biết một số kết quả cụ thể của từng DA. 
 

Đại biểu Hoàng Văn Kiên tái chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn.

 
Qua nghe ý kiến trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo sở ngành, đại biểu HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với những giải pháp được UBND tỉnh, các sở, ngành đề ra; đánh giá cao việc nhận trách nhiệm khi còn để xảy ra hạn chế trong công tác chỉ đạo, quản lý. Đồng thời, mong muốn các ngành tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm để góp phần thúc đẩy KT – XH, nâng cao đời sống nhân dân.
 
Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn khẳng định: Các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao trách nhiệm trước cử tri, nhân dân trong thực hiện hoạt động giám sát; UBND tỉnh, các sở, ngành có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành theo nhiệm vụ phân công. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề được chất vấn để báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp tới theo quy định. Giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc triển khai, thực hiện các cam kết, giải pháp của thủ trưởng các sở, ngành tại kỳ họp. Ủy ban MTQ tỉnh và các tổ chức thành viên giám sát, vận động các tổ chức, nhân dân cùng tham gia giám sát; phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 
Lan Phương - Hoàng Huyền
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com