LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 10950

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 274500

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18462791

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo khu vực phía Bắc việc thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình

Thứ hai - 25/04/2022 16:13
Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với Ngân hàng Thế giới và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng, sáng ngày 25/4, tại huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội khoá XV đã khai mạc Hội thảo khu vực Miền Bắc “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống tác hại thuốc lá và lấy ý kiến dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)”. Tham dự hội thảo, về phía tỉnh Hà Giang có ông Hoàng Văn Kiên, Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh; chuyên viên Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Kim Thuý, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội phát biểu khai mạc hội thảo

Bà Nguyễn Thị Kim Thuý, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong 02 ngày 25 và 26/4/2022, trong ngày Hội thảo đầu tiên, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trao đổi về vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam; về xu hướng tính dục và tự sát ở vị thành niên Việt Nam; về an sinh xã hội trong bối cảnh Covid-19 và thúc đẩy vai trò giới; về lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới tại Việt Nam và một số khuyến nghị chính sách; giới thiệu dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); các trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu; về vấn đề bạo lực tình dục; bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19; vấn đề bạo lực đối với người LGBT và góp ý đối với dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
 
Hơn 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đạt được nhiều tiến bộ liên quan tới bình đẳng giới. Báo cáo về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 đã cho thấy Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 được đánh giá đã đơn giản hóa với các mục tiêu khả thi và có các hướng dẫn về thu thập dữ liệu và báo cáo. Các mục tiêu mới bao gồm giảm tỷ lệ sinh ở tuổi vị thành niên, tăng sự tham gia của phụ nữ trong giáo dục dậy nghề, tăng mục tiêu giáo dục cho trẻ em trai và gái dân tộc thiểu số cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thiểu số tính dục (LGBT) được đánh giá là rất phù hợp và tiến bộ. Số lượng các văn bản quy phạm pháp luật được tiến hành thẩm tra lồng ghép giới đã tăng lên theo các nhiệm kỳ Quốc hội: nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là 56 luật và 01 pháp lệnh; trong hai kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV là 6 luật. Chất lượng của việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các văn bản pháp luật cũng ngày càng cao hơn, bảo đảm tính khả thi, làm rõ trách nhiệm và nguồn lực… thể hiện qua việc không chỉ bổ sung các quy định mang tính nguyên tắc chung mà nhiều luật đã quy định các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoảng trống trong việc thực hiện bình đẳng giới tại Việt Nam, đồng thời với sự phát triển của xã hội và đặc biệt là dưới tác động của đại dịch COVID-19 nhiều quy định về bình đẳng giới không còn phù hợp và nhiều vấn đề bình đẳng giới mới phát sinh. Để giải quyết các khoảng trống về giới cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: tăng cường lồng ghép giới trong hoạt động xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tiếp cận bình đẳng giới toàn diện, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, thúc đẩy bình đẳng giới để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030…

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Thuý, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh bình đẳng giới là một quyền con người cơ bản, vừa là mục tiêu quốc gia vừa là yếu tố góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và là thước đo quan trọng để đánh giá sự tiến bộ và phát triển của xã hội, đây cũng là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững. Bà hy vọng Hội thảo sẽ cung cấp cho đại biểu những thông tin hữu ích về cách tiếp cận bình đẳng giới toàn diện, từ đó có những hành động thiết thực nhằm đạt được bình đẳng giới trên thực tế, xoá bỏ mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử trên cơ sở giới. Đồng thời, mong muốn rằng với những kiến thức và kinh nghiệm trên lĩnh vực công tác của mình, Ủy ban sẽ được lắng nghe ý kiến đóng góp của đại biểu về các nội dung này.

Đối với dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) Quốc hội khóa XV, là dự án Luật do Ủy ban Xã hội chủ trì thẩm tra. Đây được cho là vấn đề nhạy cảm, riêng tư trong mỗi gia đình, “dễ nói nhưng khó làm”. Bà mong muốn các đại biểu sẽ đóng góp ý kiến với Ủy ban Xã hội để Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được sửa đổi sao cho khắc phục được những hạn chế, vướng mắc của quy định hiện hành, phù hợp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới, tiếp tục bám sát phương pháp tiếp cận quyền con người, bảo đảm quyền con người.
Triệu Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com