LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 12351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373971

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562262

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp tỉnh Hà Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ tư - 20/04/2022 21:23
Sáng ngày 20/4, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Thường trực HĐND huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Hà Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Vị Xuyên, với chủ đề “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”. Các đồng chí: Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Anh Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vị Xuyên, Mai Thị Hạnh, Phó chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị trao đổi kinh nghiệm tại huyện Vị Xuyên.

Toàn cảnh hội nghị trao đổi kinh nghiệm tại huyện Vị Xuyên.

Dự hội nghị có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố và Thường trực, các Ban HĐND một số xã trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Tại báo cáo đề dẫn Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND các cấp là hoạt động thường niên, nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức thành công 03 hội nghị, các hội nghị đã thu được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực công tác của HĐND; đây cũng là nơi để Thường trực HĐND các cấp có điều kiện giao lưu, phối hợp công tác, cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý theo từng chủ đề được thống nhất, từ đó nâng cao vai trò, vị trí và chất lượng hoạt động HĐND các cấp. Tiếp nối thành công từ nhiệm kỳ trước, từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND các cấp đã đoàn kết, thống nhất, đổi mới sáng tạo, linh hoạt, thích ứng với diễn biến của dịch bênh vào điều kiện thực tiễn của từng địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Tuy nhiên, hoạt động HĐND các cấp còn những hạn chế như: Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND chưa thực hiện chặt chẽ, thời gian, hồ sơ chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND đôi khi chưa đảm bảo; tình trạng bổ sung hoặc rút bỏ các nội dung trình kỳ họp vẫn còn diễn ra; việc thảo luận tại tổ, hội trường chưa thực sự khoa học; việc tổ chức các phiên giải trình, làm rõ một số nội dung kiến nghị của cử tri và nhân dân chưa thực hiện thường xuyên; công tác giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo đôi khi còn hình thức, chất lượng chưa cao.

 
  Thường trực HĐND huyện Bắc Mê với kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả chất vấn tại kỳ họp HĐND.

 Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh trao đổi kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng thẩm tra trong lĩnh vực kinh tế - ngân sách.

Đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị cần tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp.
 
Trên tinh thần trao đổi, thảo luận, học tập kinh nghiệm, hội nghị đã nhận được 55 báo cáo tham luận và 09 ý kiến tham luận trình bày trực tiếp tại Hội nghị. Theo đó, các đại biểu đã tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Nâng cao chất lượng hiệu quả chất vấn tại kỳ họp; nâng cao chất lượng thẩm tra các văn bản trình kỳ họp của các Ban HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng giám sát HĐND tỉnh; giải pháp trong hoạt động tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải pháp nâng cao hiệu lực của HĐND trong hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; giải pháp để đổi mới, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND trong việc chủ động phối hợp với UBND, UBMTTQ cùng cấp xây dựng kế hoạch, chương trình, nội dung kỳ họp; giải pháp nâng cao chất lượng chuẩn bị hồ sơ kỳ họp đảm bảo đúng thời gian quy định; sự phối hợp trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp; vấn đề tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp xã.
 
 Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tổng hợp các ý kiến thảo luận
 
Kết thúc hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị ngay sau khi kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND các cấp tiếp thu, vận dụng những kinh nghiệm, cách làm hay đã được trao đổi tại hội nghị để áp dụng vào thực tiễn hoạt động. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, toàn diện, đồng bộ; tiếp tục đổi mới việc tổ chức các kỳ họp HĐND ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn; cần lựa chọn đúng, trúng nội dung và hình thức giám sát trên cơ sở những vấn đề được dư luận và cử tri quan tâm; mỗi đại biểu cần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động, nắm chắc các nghị quyết của HĐND, các văn bản pháp luật có liên quan để thực hiện hoạt động tuyên truyền đạt hiệu quả tốt nhất; tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của HĐND trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử và cử tri.
 
Thường trực HĐND huyện Vị Xuyên bàn giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm lần thứ hai cho Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com