LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 110

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 16725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 149203

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23858585

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang làm tốt công tác xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2021

Thứ tư - 14/07/2021 11:14
Tại Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng chí Vàng Seo Cón Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đã trình bàt Thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021. Thông báo nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid – 19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng. Nhưng được sự lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội; công tác bầu cử đạt kết quả cao; công tác xây dựng nông thôn mới…., bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nhân dân cũng vui mừng phấn khởi được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư các chương trình, dự án và có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Trung ương và tỉnh phát động.
Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang thông báo kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm tại Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh

Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang thông báo kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm tại Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nhân dân cũng mong muốn các cấp, các ngành có giải pháp đối với các trường hợp khai báo y tế không trung thực khi đi từ các vùng dịch về, chưa chấp hành tốt việc cách ly; tình hình diễn biến thời tiết không thuận lợi, thiên tai, hỏa hoạn vẫn xảy ra làm thiệt hại về hoa màu, tài sản của nhân dân ở một số địa phương; tình hình phạm pháp hình sự; tình trạng vi phạm lâm luật vẫn còn xảy ra; tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lây lan làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của nhiều hộ dân…

 Bên cạnh việc nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND cùng cấp tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp, thành lập Ủy ban bầu cử và các tổ chức phụ trách công tác bầu theo đúng quy định của Luật; cử lãnh đạo cơ quan tham gia Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, tham gia Tiểu ban tuyên truyền; giải quyết khiếu nại, tố cáo; trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, của Ủy ban bầu cử tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện tốt việc tham gia công tác bầu cử.

Đã tổ chức tốt các quy trình hội nghị hiệp thương, giới thiệu và lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại địa phương và số lượng người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh. Kết quả 100% người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ  2021 – 2026 đều đạt kết quả tín nhiệm từ 50% trở lên, đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức 02 hội nghị tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến để người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vận động bầu cử; 52 hội nghị của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện, xã. 

Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, giám sát trực tiếp việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; việc tổ chức các hội nghị cử tri nơi cư trú, công tác đối với người ứng cử; việc tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại của ông dân; việc tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện quyền bầu cử; hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử…. thành lập 10 đoàn giám sát cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 6/11 huyện, thành phố. Chủ động phối hợp với các cơ quan tuyên tuyền về bầu cử với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; tạo không khí phấn khởi, đồng thuận trong ngày bầu cử, làm cho ngày bầu cử thực sự là “Ngày hội toàn dân” với tỷ lệ cử tri toàn tỉnh đi bầu đạt 99,96%.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Tòa án nhân dân và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh hiệp thương thống nhất danh sách dự kiến nhân sự tham gia Hội thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh. Tại Kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh khóa XVIII đã ra Nghị quyết phê chuẩn Đoàn hội thẩm  với 30 thành viên, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định.

Song song với đó, MTTQ tỉnh còn làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác phản biện xã hội tiếp tục được Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai có hiệu quả. Đã tham gia ý kiến vào 05 văn bản dự thảo kế hoạch, đề án của các ngành của tỉnh gửi đến xin ý kiến tham gia; tham gia góp ý vào dự thảo, dự án Luật, pháp lệnh và văn bản quy phạm pháp luật, như: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)… các ý kiến phản biện đã được cơ quan soạn thảo nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa; Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm sát trực tiếp việc tuân thủ theo pháp luật tại nhà tạm giữ, tạm giam Công an huyện Quản Bạ. Kịp thời hướng dẫn Ủy ban MTTQ các cấp tích cực tham gia thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí, đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận để nhân dân giám sát, phản ánh thông tin, tố cáo đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về phòng chống tham nhũng, lãng phí; về ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa… Ủy ban MTTQ các cấp đã tiếp 235 lượt công dân, tiếp nhận được 84 đơn thư, qua nghiên cứu, xác minh đã chuyển 71 đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đã có 16 cơ quan có văn bản báo cáo kết quả giải quyết gửi Ủy ban MTTQ các cấp, để trả lời công dân.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com