LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 9144

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 461215

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17386744

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang

Thứ sáu - 09/04/2021 05:43
Thiết thực góp phần thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử nhằm hiện đại hóa nền hành chính nhà nước, HĐND tỉnh Hà Giang từng bước triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành trong những năm qua và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận cụ thể:
Các vị đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết trên phần mềm tại Kỳ họp

Các vị đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết trên phần mềm tại Kỳ họp

Về ứng dụng công nghệ thông tin trên trang Thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang
Để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin trong hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng website Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang trên môi trường internet. Chức năng, nhiệm vụ chính của website là tuyên truyển, phổ biến các hoạt động của HĐND tỉnh, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trang thông tin điện tử là cầu nối cung cấp và trao đổi thông tin giữa HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là cử tri trong tỉnh. Đến nay trang thông tin điện tử đã khẳng định được vai trò, nhiệm vụ trong việc cung cấp tài liệu phục vụ kỳ họp, phiên họp, giám sát, khảo sát cho HĐND tỉnh. Đây cũng chính là giải pháp hỗ trợ quan trọng trong tổ chức kỳ họp không giấy, song song với các hình thức khác.

Trang thông tin đã liên kết với các cộng tác viên trên địa bàn tỉnh để giúp đại biểu có thêm nhiều nguồn thông tin phục vụ công tác nghiên cứu chuyên môn. Đến nay, trang thông tin điện tử đã đăng tải 3.562 tin, bài viết với số lượng truy cập trên 5.000.000 lượt, cập nhật đầy đủ các tài liệu kỳ họp, nghị quyết, các văn bản trên Trang… Đồng thời, trang thông tin là giải pháp quan trọng để góp phần vào thành công trong tổ chức kỳ họp không giấy. Quan trọng hơn, trang thông tin là nơi cử tri có cơ hội nắm bắt nhiều thông tin như nội dung các nghị quyết, diễn biến các phiên họp, kỳ họp, các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, thông tin đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiến độ thực hiện các công việc trên chuyên mục “Ý kiến cử tri, trả lời ý kiến cử tri”. …

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức kỳ họp không giấy
 Những năm gần đây, để ứng dụng CNTT trong hoạt động của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang đã tiến hành ứng dụng kỳ họp không giấy. Để ứng dụng hình thức này, mỗi đại biểu HĐND tỉnh được trang cấp 01 máy tính xách tay ngay từ đầu nhiệm kỳ nhằm phục vụ cho việc truy cập các thông tin, tài liệu, văn bản trước, trong và sau kỳ họp. Đại biểu được cấp hòm thư điện tử cá nhân, đăng ký và truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi, đảm bảo nhanh chóng và thuận tiện. Đối với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, tổ chức kỳ họp không giấy đã giúp bộ phận phục vụ chủ động trong việc cung cấp thông tin cho đại biểu ngay khi có văn bản của các đơn vị chuyển đến. Các văn bản đều được chuyển bằng bản điện tử thay vì văn bản giấy, điều này làm giảm tải công việc in ấn, photo của bộ phận văn thư, tiết kiệm chi phí hành chính.

Tháng 12/2019, Thường trực HĐND tỉnh xác định mục tiêu nhằm xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng mục tiêu tin học hóa toàn diện phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh; giảm thiểu việc in ấn hồ sơ, tài liệu, công văn giấy tờ trong các kỳ họp HĐND; xây dựng hệ thống phần mềm có khả năng tương tác cao từ việc tương tác điều hành của chủ tọa cuộc họp đến đại biểu HĐND; tương tác 2 chiều giữa HĐND với cử tri. Tính năng chính của phần mềm cung cấp tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, thông tin tổng hợp ý kiến cử tri, các thông báo từ HĐND, các tính năng trợ giúp thông minh và phần mềm biểu quyết điện tử.. Để ứng dụng phần mềm hỗ trợ kỳ họp HĐND vào kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp đơn vị cung cấp phần mềm lắp đặt hạ tầng CNTT, cài đặt phần mềm 60 máy ipad cho các đại biểu và thư ký phục vụ kỳ họp. Mỗi đại biểu có tài khoản riêng để đăng nhập phần mềm; hỗ trợ hướng dẫn từng đại biểu HĐND sử dụng. Các thiết bị phát wifi đảm bảo an toàn thông tin cho đại biểu trong các ngày diễn ra kỳ họp.
 
Toàn cảnh trực tuyến Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND tỉnh
 
Để đại biểu tiếp cận và sử dụng linh hoạt các thao tác trên máy tính trong cập nhật tài liệu, văn bản kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn  ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với đơn vị triển khai phần mềm chuẩn bị tổ chức hội nghị tập huấn về hướng dẫn ứng dụng tra cứu thông tin và bấm nút cho đại biểu. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVII, tỉnh Hà Giang lần đầu tiên tổ chức kỳ họp trực tuyến nhằm đảm bảo yêu cầu kỳ họp trong điều kiện COVID-19 đang diễn ra. Thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, HĐND tỉnh tiếp tục ứng dụng kỳ họp không giấy để chuyển tải các tài liệu đến đại biểu. Kỳ họp trực tuyến đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung đề ra nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Để đạt được những thành quả đó là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND tỉnh đối với việc ứng dụng CNTT trong tổ chức kỳ họp HĐND.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả ứng dụng CNTT, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, trong thời gian tới Thường trực HĐND tỉnh tập trung phối hợp tốt với công ty AIC hoàn thiện phần mềm ứng dụng cho đại biểu cập nhật tài liệu nghiên cứu và tài liệu phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ đại biểu sử dụng linh hoạt các ứng dụng trong bấm nút và cập nhật, lưu trữ các tài liệu phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Tiếp tục nâng cấp trang thông tin điện tử phù hợp, đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng tốt hơn các kỳ họp không giấy, nghiên cứu xây dựng phần mềm hỗ trợ hoạt động của HĐND tỉnh, gắn với hoàn chỉnh giao diện và nâng cao kỹ thuật ứng dụng cập nhật thông tin. Thường xuyên cập nhật đầy đủ và kịp thời hệ thống các văn bản, tài liệu trên trang Thông tin điện tử; tiếp tục thực hiện chuyên mục “Ý kiến cử tri, trả lời ý kiến cử tri” để ngày càng mở rộng kết nối hai chiều giữa cử tri với đại biểu. Nâng cao chất lượng tuyên truyền về các hoạt động chính của HĐND tỉnh, Thường trực, các ban HĐND tỉnh và đăng tải đầy đủ nghị quyết của HĐND tỉnh. Tiếp tục phối hợp với các cộng tác viên cung cấp tin, bài về hoạt động của cơ quan dân cử trên địa bàn tỉnh.
 Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com