LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 156

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 152


Hôm nayHôm nay : 13136

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 896509

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21690249

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng tại huyện Vị Xuyên

Chủ nhật - 08/05/2022 09:40
Ngày 6/5/2022, Đoàn giám sát số 3 của Hội đồng nhân dân tỉnh đã đi giám sát việc triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng tại huyện Vị Xuyên. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh làm trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh công tác trên địa bàn huyện Vị Xuyên; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND huyện Vị Xuyên.
Đoàn Giám sát số 3 khảo sát thực tế tại rừng đặc dụng xã Ngọc Minh

Đoàn Giám sát số 3 khảo sát thực tế tại rừng đặc dụng xã Ngọc Minh

Huyện Vị Xuyên có tổng diện tích tự nhiên là 147.840,25 ha, gồm có 02 thị trấn và 22 xã. Trước khi thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng giai đoạn 2016 - 2025, trên địa bàn huyện thực hiện theo Quyết định số 1981/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND tỉnh Hà Giang, về điều chỉnh Quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Hà Giang. Tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp huyện Vị Xuyên là 121.439,3 ha, trong đó: Rừng đặc dụng 26.139,8 ha, rừng phòng hộ 30.844,6 ha, rừng sản xuất 64.454,9 ha.
 
Diện tích đất lâm nghiệp được điều chỉnh theo Quyết định số 1619/QĐ-UBND ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh Hà Giang. Thực hiện quy hoạch điều chỉnh, đất lâm nghiệp được quản lý, sử dụng đạt hiệu quả, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhất là đối với đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng nông thôn, sống gần rừng; nhiều diện tích rừng tự nhiên được phục hồi và cũng đã hình thành một số vùng nguyên liệu tập trung đáp ứng nhu cầu chất đốt, gỗ xây dựng, gia dụng và một phần nhu cầu nguyên liệu cho chế biến gỗ và lâm sản. Do đó, diện tích rừng của huyện Vị Xuyên đã tăng lên đáng kể, tỷ lệ che phủ của rừng từ 68,1% (năm 2013) tăng lên 68,3% (năm 2017). Việc thực hiện quy hoạch phát triển lâm nghiệp theo từng giai đoạn, là cơ sở để lập kế hoạch phát triển lâm nghiệp hàng năm của các cấp được cụ thể và phù hợp với thực tiễn. Đồng thời kết quả rà soát quy hoạch ba loại rừng đã điều chỉnh theo ranh giới hành chính mới và được cập nhật lại theo hệ thống hồ sơ quản lý rừng và theo dõi diễn biến rừng hàng năm của huyện. phạm vi đất quy hoạch cho 03 loại rừng, số liệu được thống nhất từ bản đồ đến thực địa, làm cơ sở để thiết lập, quản lý và bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên rừng trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Đã xác định được phạm vi đất quy hoạch cho rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất, số liệu được thống nhất từ bản đồ đến thực địa, làm cơ sở để thiết lập, quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh Hà Giang cũng như huyện Vị Xuyên nói riêng. Điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng đã phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất của huyện. Đảm bảo chỉ tiêu về tỷ lệ che phủ rừng năm 2020 huyện Vị Xuyên đạt 70,3%.

 
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại xã Ngọc Minh
 
Qua giám sát cho thấy, huyện cơ bản đã làm tốt công tác ban hành văn bản, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng giai đoạn 2016 - 2025; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lâm nghiệp, các quy định liên quan về quản lý, thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng; Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng thông qua các buổi họp dân được 656 buổi 42.247 lượt người; tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở và loa phát thanh được 746 lượt phát; phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ rừng, PCCCR được 3.500 tờ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện cũng đề xuất kiến nghị với Trung ương: Cho chủ trương, xây dựng dự án và tổ chức thực hiện kiểm kê rừng. Đối với tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác kiểm kê rừng từ năm 2015 và đề xuất thực hiện kiểm kê rừng vào năm 2025 (10 năm một lần theo quy định của Luật Lâm nghiệp, để xác định hiện trạng diện tích, trữ lượng rừng, đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp; điều chỉnh, bổ sung cơ sở dữ liệu rừng và đất chưa có rừng). Đối với tỉnh: Đề nghị triển khai thực hiện việc giao rừng, cho thuê rừng, thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đất đến đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Có đầu tư kinh phí và hướng dẫn triển khai thực hiện của liên Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường; tiếp tục bố trí kinh phí đầu tư thực hiện các chương trình, dự án bảo vệ và phát triển rừng; kinh phí thực hiện điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng theo chu kỳ và theo dõi diễn biến rừng hằng năm.

 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh kết luận buổi giám sát.
 
Kết luận tại buổi làm việc với UBND huyện Vị Xuyên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển kinh tế từ rừng; bổ sung các số liệu còn chưa rõ trong báo cáo mà các thành viên đoàn yêu cầu; nghiêm túc kiểm điểm, có kế hoạch chi tiết thực hiện các kết luận thanh tra, vi phạm đã sảy ra trên địa bàn huyện; tập trung rà soát, nám nắm tình hình, dự báo phát triển kinh tế - xã hội đối với quy hoạch ba loại rừng để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tới đây phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 10/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025. 
 
Thùy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com