LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 424

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16068

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17443140

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ giám sát số 3 Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại huyện Yên Minh

Thứ tư - 29/05/2019 14:57
Cùng ngày 28.5.2019, Tổ giám sát số 3 của Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; kết quả thu gom, xử lý chất thải khu vực đô thị, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giangthực hiện khảo sát tại xã Mậu Duệ, xã Hữu Vinh và Thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh. Đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ giám sát. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban HĐND tỉnh.
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh khảo sát khu vực khai thác và chế biến quặng Antimon

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh khảo sát khu vực khai thác và chế biến quặng Antimon

Trước khi làm việc với UBND các xã, thị trấn, đoàn đã tiến hành khảo sát về công tác quản lý nhà nước về môi trường, tình hình chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sảnvà tình hình thu gom, xử lý chất thải tại Công ty Cổ phần cơ khí và khai thác khoáng sản Hà Giang khai thác quặng và luyện Antimon Mậu Duệ; khu vực xử lý rác thải tại xã Hữu Vinh; khu vực xử lý nước thải và Bệnh viện đa khoa Yên Minh.

Qua buổi khảo sát cho thấy, về cơ bản công tác bảo vệ môi trường, công tác thu gom, xử lý rác thác sinh hoạt và trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, lượng chất thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống dân sinh phát sinh ngày càng nhiều, đa dạng về chủng loại, đặc biệt là lượng chất thải nguy hại ngày càng tăng. Cùng với đó là khả năng quản lý kiểm soát đối với việc thu gom, xử lý chất thải chưa tốt dẫn đến tình trạng chất thải, rác thải chưa có nơi xử lý đạt tiêu chuẩn; vẫn còn xảy ra tình trạng người dân vứt rác bừa bãi xuống các hệ thống suối; các gia trại phát triển với số lượng nhiều, các giải pháp xử lý chất thải của một số hộ không đạt yêu cầu gây ảnh hưởng tới môi trường, nhất là về nguồn nước, đất và không khí. Hoạt động khai thác khoáng sản của công ty khai thác và chế biến quặng Antimon xã Mậu Duệ nhìn chung đã chấp hành theo đề án bảo vệ môi trường, hàng năm có báo cáo quan trắc các mẫu nước xả thải báo cáo trước nhân dân khu lân cận và chấp hành trồng cây khu vực mỏ theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. Khu vực điểm mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Hữu Vinh tuy được tỉnh cấp phép khai thác đá vôi nhưng trong quá trình thực hiện khai thác đã có những ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực lân cận, chính quyền các cấp đã phối hợp nhiều lần để giải quyết kiến nghị của nhân dân.

Làm việc với đoàn khảo sát, các xã đã có những kiến nghị, đề xuất như: Đề nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ đối với công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ làm công tác bảo vệ môi trường; Tạo điều kiện hơn về kinh phí cho cơ sở để thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường và sự nghiệp môi trường; tăng cường phối hợp, kiểm tra, xử lý các trường hợp về vi phạm môi trường, các tụ điểm phức tạp về môi trường tại địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của xã, thị trấn. Đồng chí đề nghị xã tiếp tục tuyên truyền về công tácbảo vệ môi trường và thu gom xử lý rác thải đến với người dân; tăng cường xử lý vấn đề vi phạm về môi trường, trong đó có khai thác khoáng sản, xử lý rác thải; đối với người dân xã Mậu Duệ, xãcần phải có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền đánh giá tác động môi trường của việc khai thác khoáng sản tác động đến với người dân; Thị trấn Yên Minh cần phải quan tâm, làm tốt hơn công tác xử lý đơn thư, khiếu nại của người dân./.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com