LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 3914

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 243795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8837796

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc triển khai chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số năm 2017 trên địa bàn huyện Đồng Văn.

Thứ tư - 29/11/2017 14:57
Ngày 28/11/2017, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn do các ông Ly Mí Vàng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu; Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu cùng các ông bà thành viên Tổ đại biểu đã tiến hành giám sát kết quả triển khai chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số năm 2017 trên địa bàn huyện Đồng Văn. Cùng tham gia Đoàn giám sát có đại diện thường trực HĐND huyện. Làm việc với Đoàn giám sát có ông Dinh Chí Thành – Phó chủ tịch UBND huyện- đại diện Thường trực UBND huyện Đồng Văn; lãnh đạo một số ngành chuyên môn huyện và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các xã Ma Lé, Thài Phìn Tủng.
Đoàn đi khảo sát thực tế tại một số hộ trên địa bàn xã Ma Lé.

Đoàn đi khảo sát thực tế tại một số hộ trên địa bàn xã Ma Lé.

Năm 2017, Huyện Đồng Văn được bố trí 3.670,96 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 30a và 3.423, 48 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số phát triển sản xuất. Ngay từ tháng 8/2017, huyện đã cấp nguồn kinh phí để các xã chủ động triển khai thực hiện với các nội dung hỗ trợ như: Hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ dụng cụ tiêm phòng và tiêm vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng trên đàn lợn; hỗ trợ thụ tinh nhân tạo; hỗ trợ tập huấn chuyên môn; xây dựng mô hình giảm nghèo... đến thời điểm giám sát, huyện đã giải ngân 88,67% nguồn vốn Chương trình 30a (3.255,090 triệu đồng); giải ngân được 73% nguồn vốn Chương trình 135 (2.501,83 triệu đồng). Tại các xã Ma Lé và Thài Phìn tủng, các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất đã được triển khai 100% và hiện đang giải ngân nốt phần kinh phí còn lại. Đa số các nội dung hỗ trợ, mức hỗ trợ đều phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế ở từng địa phương. Nguồn kinh phí hỗ trợ được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó huyện cũng triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển sản xuất cũng như hỗ trợ đất sản xuất và nhà ở, tuy nhiên kết quả còn hạn chế do hầu hết các hộ dân đã vạy vốn từ nhiều chương trình, chính sách khác nhau nên không tiếp tục được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Đối với nội dung hỗ trợ khai hoang, tạo ruộng bậc thang, nương xếp đá năm 2017 không thực hiện do đa số diện tích khai hoang không đủ điều kiện được hỗ trợ. Mặt khác năm 2017 thời tiết, khí hầu không thuận lợi cũng gây ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Với việc triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cũng như các chính sách khác về y tế, giáo dục, lao động, việc làm vv ..., năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đồng Văn đã giảm xuống còn 57,57%, trong đó tỉ lệ hộ nghèo ở các xã cũng đã giảm đạt theo mục tiêu đề ra: Tỷ lệ hộ nghèo ở xã Ma Lé giảm xuống còn 51,67%; xã Thài Phìn Tủng giảm xuống còn 66,36%

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Thài Phìn Tủng.
 
Thông qua các buổi giám sát, làm việc trự tiếp với UBND các xã và UBND huyện, Đoàn giám sát ghi nhận những và đánh giá cao về công tác quản lý nhà nước của UBND cấp huyện, xã trước những kết quả đạt được và những thành tích trong công tác giảm nghèo của huyện. Đoàn giám sát cũng đề nghị UBND huyện cần sát sao hơn, thường xuyên kiểm tra, khảo sát, giám sát nắm bắt thực tế việc triển khai thực hiện chính sách tại các địa phương; phân bổ, sử dụng nguồn lực hợp lý và tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, đồng thời vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ công cuộc giảm nghèo của tỉnh. Đối với UBND cấp xã, Đoàn giám sát đề nghị UBND các xã rà soát lại toàn bộ nội dung chương trình, khẩn trương triển khai nghiệm thu và chi trả hết tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình. Đoàn giám sát cũng đã tiếp thu một số kiến nghị của UBND cấp huyện và các xã về hỗ trợ khai hoang đất sản xuất; về trình tự, thủ tục và điều kiện vay vốn của Ngân hàng chính sách được hỗ trợ lãi xuất để phát triển sản xuất..../.
Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com