LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 4502

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 782329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19788294

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vị Xuyên giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri các xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc

Thứ hai - 18/11/2013 16:10
Thực hiện kế hoạch số 56/KH-HĐND ngày 7/11/2013 về giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri các xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc huyện Vị Xuyên. Ngày 15.11.2013 Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vị Xuyên đã đến khảo sát thực tế hoạt động khoáng sản của các doanh nghiệp được cấp phép khai thác trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên.
Lòng Suối Sảo bị vùi lấp do chất thải của quá trình hoạt động khoáng sản tại xã Ngọc Minh

Lòng Suối Sảo bị vùi lấp do chất thải của quá trình hoạt động khoáng sản tại xã Ngọc Minh

Theo báo cáo của UBND xã Ngọc Minh cho biết: hiện nay trên địa bàn toàn xã có 7 doanh nghiệp được cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản quặng Mangan với 9 điểm mỏ. Trong đó: Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà được cấp phép khai thác tại điểm mỏ thôn Tân Bình với diện tích 26,2ha; Công ty Cổ phần Việt Bắc được cấp phép khai thác tại điểm mỏ đội 2 thôn Tân Bình với diện tích 12 ha; Công ty Cổ phần Đầu tư Cao nguyên đá được cấp phép khai thác tại điểm mỏ Bản Sám 2 với diện tích 22,38 ha; Công ty TNHH Tường Phong- Hà Giang được cấp phép tại điểm mỏ Bản Sám với diện tích 19,6 ha; Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng và khai thác khoáng sản - Điện lực Hà Giang được cấp phép khai thác tại thôn Bản Sám 1 với diện tích 16,947 ha; Công ty khai thác khoáng sản 1 thành viên Hà Giang được cấp phép khai thác tại thôn Tiến Thành với diện tích 85,5 ha; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Á được cấp phép 2 địa điểm tại thôn Riềng, thôn Khuôn Then với tổng diện tích 58,23 ha. Đến thời điểm khảo sát có 4 doanh nghiệp đã khai thác, còn 3 doanh nghiệp đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục pháp lý.

4 doanh nghiệp đang khai thác này đã sả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân trong xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc đó là: TNHH khoáng sản Hồng Hà, CT Cổ phần Việt Bắc, CT Cổ phần đầu tư Cao Nguyên Đá, CTTNHH Tường Phong – Hà Giang.

Qua khảo sát thực tế tại các điểm khai thác và chế biến của 4 Công ty này cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường tại các điểm khai thác và tuyển luyện quặng là rất trầm trọng; chất thải rắn bị rửa trôi, thậm chí thải trực tiếp xuống suối, nước Suối Sảo đục đỏ, lòng suối bị bồi lấp rất lớn. Đối chiếu với kết quả giải quyết của UBND tỉnh tại báo cáo số 199/BC-UBND ngày 28 tháng 6 năm 2013 của UBND tỉnh Hà Giang được trình tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI thì hầu hết các đơn vị chưa khắc phục các những tồn tại theo đúng cam kết (hạn cuối cùng là 30/6/2013); nhưng vẫn chưa bị thu hồi giấy phép theo như báo cáo của UBND tỉnh.  

Tại buổi làm việc với UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc, đại diện các Doanh nghiệp khai thác khoảng sản cho thấy, các doanh nghiệp đã cơ bản khắc phục các thủ tục sau cấp phép còn tồn tại từ trước. Tuy nhiên việc xây dựng phương án nạo vét dòng Suối Sảo chưa được các đơn vị thực hiện; các công trình xử lý môi trường theo đúng cam kết bảo vệ môi trường (ĐGTĐMT) chưa được thực thi (trừ CTTNHH Tường Phong)…tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã cam kết sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, nạo vét lòng suối hoàn thành trước 31/12/2013./.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com