LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 30837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23782412

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Đồng Văn giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-HĐND tỉnh

Thứ sáu - 18/11/2022 08:46
Ngày 17/11/2022, Đoàn giám sát Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Đồng Văn do đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát cùng các thành viên đã thực hiện giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ trên địa bàn huyện Đồng Văn. Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã đi khảo sát thực tế một số mô hình cải tạo vườn tạp gắn với phát triển chăn nuôi tại các xã Tả Phìn, Sính Lủng.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Qua giám sát cho thấy, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Đồng Văn đã ban hành các văn bản để chỉ đạo và triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng xã, thị trấn, phụ trách từng thôn, từng vườn hộ thực hiện Nghị quyết. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện. Tổ chức phát động ký kết phong trào thi đua thực hiện cải tạo vườn tạp với UBND các xã, thị trấn trong thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chương chính chuyên đề khác. Thường xuyên, tuyên truyền phổ biến Nghị quyết bằng nhiều hình thức khác nhau từ tiếng phổ thông đến tiếng địa phương, tuyên truyền trên hệ thông loa không dây, bằng loa kéo đến tận thôn bản hộ gia đình, thực hiện lồng nghép vào các buổi họp thôn, hội nghị…Các hộ triển khai thực hiện được khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng; nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, bước đầu đã phát huy được hiệu quả; các hộ gia đình tham gia thực hiện đều có sơ đồ cải tạo vườn tạp và được bố trí để tại các vị trí thuận tiện, dễ quan sát. Các nội dung cải tạo vườn tạp chủ yếu trồng các loại cây ăn quả, trồng rau củ, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các thành viên Ban chỉ đạo xã, các hộ gia đình thực hiện cải tạo vườn tạp; nội dung tập huấn là các văn bản của tỉnh, huyện, cơ chế chính sách, tiêu chí thực hiện, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, con giống (quy trình, kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt, chăn nuôi gia cầm…kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo tán, vít cành, cắt tỉa cây lê, cây mận). Qua gần 02 năm thực hiện Nghị quyết người dân cơ bản năm bắt được chủ trương, chính sách trong thực hiện cải tạo vườn tạp; từng bước nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc cải tạo vườn hộ để phát triển kinh tế gia đình; làm thay đổi đáng kể nhận thức, cách làm của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống sang phát triển hàng hóa gắn với tiêu thụ, chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm với các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, các tổ chức cá nhân; một số tiến bộ kỹ thuật đã được ứng dụng vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, đưa giống mới vào sản xuất để tăng năng suất, thu nhập. Nhiều hộ gia đình đã bước đầu cho thu hoạch mang lại kết quả cao, thu nhập ổn định, đặc biệt có hộ thực hiện cải tạo vườn chăn nuôi kết hợp với trồng các loại rau ngắn ngày cho thu nhập từ 80-120 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, huyện Đồng Văn có địa hình phức tạp bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, thiếu nước, thiếu đất canh tác, chủ yếu là núi đá có xen lẫn đất, việc xếp, kè đá để cải tạo đối với những vườn đá rất khó khăn, đòi hỏi nhiều nhân lực, vật tư dẫn đến khó khăn trong quy hoạch, bố trí, sắp xếp lại vườn hộ và tổ chức sản xuất.

 
Đoàn đi khảo sát mô hình cải tạo vườn tạp tại xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn.
 
Kết luận buổi giám sát, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn đã ghi nhận, đánh giá cao cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐNDngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh, đồng thời đề nghị UBND huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân, tích cực tham gia cải tạo vườn tạp gắn với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới;thường xuyên kiểm tra, đôn đốc,hướng dẫn các hộ thực hiện các hạng mục đã quy hoạchđảm bảo chất lượng, hiệu quả…
Triệu Vy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com