LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 31500

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73693

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23783075

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bắc Mê giám sát kết quả thực hiện trồng rừng theo kế hoạch giao trên địa bàn huyện Bắc Mê

Thứ tư - 14/09/2022 19:23
Ngày 13/9, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh gồm các ông bà: Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Trần Thanh Thủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê; Thào Thị Liên, Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh. Thực hiện giám sát chương trình trồng rừng kinh tế hai năm 2021-2022 tại huyện Bắc Mê. Tham dự buổi giám sát có các đồng chí: Lê Mạnh Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Củng Thị Mẩy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lý Hải Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện. Trước khi làm việc với UBND huyện Bắc Mê, Tổ đại biểu đã đi khảo sát việc trồng rừng tại xã Minh Sơn và thị trấn Yên Phú.
Toàn cảnh buổi giám sát của Tổ đại biểu với UBND huyện Bắc Mê

Toàn cảnh buổi giám sát của Tổ đại biểu với UBND huyện Bắc Mê

Qua giám sát cho thấy, tổng diện tích đất tự nhiên là 85.606,58 ha, gồm diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 74.312,29 ha, trong đó diện tích đất có rừng 53.176,66 ha. Diện tích rừng trên địa bàn huyện được phân bổ đều trên địa bàn 13 xã, thị trấn; tài nguyên rừng còn nhiều loại gỗ quý, hiếm có giá trị kinh tế cao như nghiến, các loài gỗ thông.... Tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2021 đạt 62,3%. Trong những năm gần đây công tác phát triển rừng được cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Mê quan tâm chỉ đạo; các ngành chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện, các cơ chế chính sách hỗ trợ về công tác phát triển rừng. Đồng thời, thông qua các chính sách khuyến khích phát triển và bảo vệ rừng, vận động người dân tham gia trồng rừng, phát triển kinh tế từ rừng.Từ đó từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác quản lý và bảo vệ và phát triển rừng, công tác phát triển rừng còn là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 15 vườn ươm cây lâm  nghiệp. Từ năm 2021 đến 6 tháng đầu  năm 2022 các vườn đã xuất vườn được 43,5 vạn cây gồm cây Hồi, Mỡ, Keo, Bồ đề, Quế, Sa mộc, cơ bản đã chủ động được nguồn cây giống lâm nghiệp phục vụ công tác trồng rừng. Năm 2021, toàn huyện thực hiện trồng rừng mới được 1.107,7/650 ha, đạt 170,4% kế hoạch, trong đó trồng rừng mới theo kế hoạch tỉnh giao thực hiện 120,4/150 ha, đạt 80,4% so với kế hoạch; trồng theo kế  hoạch  huyện  giao thực  hiện được 987,3/500 ha  đạt 197,5% so với KH. Năm 2022, trong  6  tháng  đầu  năm 2022  chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện trồng được 820,0 ha đạt 100 % kế hoạch. Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng được quan tâm thực hiện, công tác nghiệm thu thanh toán đảm bảo đúng quy định, tỷ lệ cây còn sống đều đạt từ 85% trở lên.

 
Tổ đại biểu khảo sát trồng rừng 1 năm tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê
 
Tại buổi giám sát các thành viên Tổ đại biểu đã đề nghị UBND huyện Bắc Mê báo cáo làm rõ về việc nghiệm thu diện tích trồng rừng năm 1, việc sử dụng, quản lý cây giống, cơ chế hoạt động và chất lượng của các vườn ươm, tổ chức bộ máy của lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn huyện, việc triển khai kinh phí chi trả cho các hộ nhận khoán rừng, công tác phối hợp để thực hiện trồng rừng thay thế, việc tuyên truyền phổ biến giao dục pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân về công tác trồng rừng như thế nào... Các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát đã được UBND huyện và các phòng, ban có liên quan báo cáo, giải trình làm rõ.

Thay mặt Tổ đại biểu ông Bùi Văn Tuân, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Bắc Mê, Tổ trưởng Tổ đại biểu đề nghị trong thời gian tới huyện cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật lâm nghiệp và các văn bản có liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ rừng được nhà nước giao rừng để quản lý bảo vệ; tập trung ưu tiên các nguồn vốn để hỗ nhân dân thực hiện trồng rừng; kêu gọi các doanh nghiệp liên kết với nhân dân thực hiện theo hình thức như cho thuê đất, hoặc doanh nghiệp đầu tư kinh phí trồng rừng trên diện tích đất của nhân dân với hình thức ăn chia sản phẩm. Chủ động các giải pháp đảm bảo chi kinh phí khoán bảo vệ rừng theo Chương trình mục tiêu quốc gia. Quan tâm công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng. Tăng cường công tác kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp; thường xuyên bám nắm địa bàn và tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp.
Hoàng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com