LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 134


Hôm nayHôm nay : 3264

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413236

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18601527

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn giám sát việc quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 18/09/2020 22:00
Trong hai ngày 16 và 17/9, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn do Ly Mý Vàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu làm Trưởng đoàn đã thực hiện giám sát việc đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung tại huyện Đồng Văn. Tham gia Đoàn giám sát có ông Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu; các thành viên Tổ đại biểu HĐND tỉnh cùng đại diện UBMT Tổ quốc, Thường trực HĐND, UBND, Ban kinh tế - Xã hội HĐND huyện.

Trước buổi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã đi giám sát thực tế một số công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn 2 xã Phố Cáo và phố Là.
 
 ​Đoàn giám sát công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung tại thôn Sảng Pả xã Phố Cáo.
 
 Đoàn giám sát công trình Hồ treo trên địa bàn xã Phố Là.
 
Qua giám sát thực tế cho thấy các công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản đều phát huy hiệu quả; được quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện.
 
Ông Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Tổ phó Tổ đại biểu kiến nghị xã Phố Cáo nâng cao trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung sau đầu tư trên địa bàn.
 
Theo báo cáo của xã, Đoàn giám sát ghi nhận, hiện trên địa bàn xã Phố Cáo có 08 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, trong đó 02 công trình “hồ treo”; 03 công trình nước có nguồn tự chảy; 03 công trình nước giếng khoan; tỷ lệ sử dụng nước sinh hoạt của người dân từ các công trình đạt trên 90%. Xã Phố Là có 07 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, trong đó 01 công trình “hồ treo”; 06 công trình nước có nguồn tự chảy; tỷ lệ sử dụng nước sinh hoạt của người dân từ các công trình đạt 87,3%. Tuy nhiên, qua giám sát thực tế thời điểm hiện tại, một số công trình hoạt động không hiệu quả do nguồn chảy không có nước thường xuyên chỉ có nước vào mùa mưa, ý thức cộng đồng trách nhiệm của người dân trong việc quản lý, vận hành, sử dụng các công trình chưa được tốt; một số hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng.
 
Đoàn giám sát HĐND tỉnh tại buổi làm việc với huyện Đồng Văn.
 
Tại buổi làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo thực trạng về đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác các công trình nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện Đồng Văn có 115 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, trong đó 70 công trình nước cấp nước tự chảy; 45 công trình “hồ treo”. Tỷ lệ các hộ dân dân trên địa được sử dụng nước từ các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và phân tán trên địa bàn đạt đạt 85%. Tại thời điểm báo cáo, huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản đối với các công trình đã hoàn thành quyết toán. Tuy nhiên, hiện nay có trên 30 công trình cấp nước tự chảy và 08 “hồ treo” được huyện đánh giá mức độ hư hỏng cần đầu tư nâng cấp, sửa chữa để phát huy hiệu quả.

Qua giám sát, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khẳng định việc đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã cơ bản phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đáp  ứng được 85% nhu cầu nước sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn; đảm bảo các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật; quá trình đầu tư xây dựng đã có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước các cấp… đồng thời Đoàn giám sát cũng chia sẻ những khó khăn của huyện trong đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng và phát huy hiệu quả các công trình và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cấp xã và huyện.

Đoàn đề nghị UBND huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tỉnh tổ chức rà soát, đánh giá lại toàn diện các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn huyện do Nhà nước đầu tư xây dựng trên địa bàn, trong đó cần quan tâm đến tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Tổ, đội quản lý công trình nước sinh hoạt trên địa bàn; đảm bảo vệ sinh an toàn nguồn nước, phối hợp với ngành chuyên môn đánh giá chất lượng nguồn nước hàng năm; quan tâm công tác xã hội hóa trong đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn; nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình cấp nước sinh hoạt sau đầu tư. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, nâng cao nhận thức, cộng đồng trách nhiệm bảo vệ, vận hành, nâng cao hiệu quả công trình, đảm bảo sử dụng bền vững; quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt phát huy vai trò giám sát của HĐND cấp huyện, cấp xã... 
Hồng Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com