LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 32064

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23783639

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh

Thứ hai - 23/01/2023 13:41
Năm 2022, năm bản lề thực hiện Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cùng với các cấp, các ngành, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh không ngừng nỗ lực, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, linh hoạt trong hoạt động khảo sát, giám sát; chặt chẽ trong công tác thẩm tra; chú trọng hơn công tác chất vấn, giải trình; đa dạng về hình thức, biện pháp tổ chức tiếp xúc cử tri.
Các đại biểu chứng kiến ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Tỉnh ủy Hà Giang và Tạp chí Cộng sản. Ảnh: PHI ANH

Các đại biểu chứng kiến ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Tỉnh ủy Hà Giang và Tạp chí Cộng sản. Ảnh: PHI ANH

HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 6 kỳ họp, ban hành 84 nghị quyết cụ thể hóa các nội dung đột phá, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và các văn bản của Trung ương như: Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Hà Giang; các nghị quyết triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh, tạo cơ sở pháp lý cho phát triển KT-XH của địa phương.


Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nói chuyện với người dân xã Pả Vi (Mèo Vạc). Ảnh: VĂN QUÂN

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh có sự đổi mới, trọng tâm, trọng điểm, chất lượng giám sát ngày càng được nâng cao. Trong năm, Thường trực, các Ban và các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành 30 cuộc giám sát chuyên đề và 11 cuộc khảo sát, tập trung vào những vấn đề bức xúc, những vấn đề ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển KT-XH ở địa phương như: Điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng; thu, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trên theo các nghị quyết của HĐND tỉnh; cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Phương thức giám sát linh hoạt, kết hợp giữa giám sát, khảo sát trực tiếp tại cơ sở và giám sát qua báo cáo để đánh giá toàn diện và sát thực nội dung giám sát; chú trọng phát huy vai trò của các đại biểu HĐND tỉnh trong giám sát các nội dung liên quan trực tiếp đến địa bàn ứng cử, đồng thời giao 11/11 Tổ đại biểu HĐND tỉnh triển khai giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ, phát triển bền vững cây cam Sành trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Qua giám sát, hầu hết các kiến nghị của HĐND tỉnh đều được UBND tỉnh tiếp thu và có văn bản chỉ đạo các ngành, cấp triển khai thực hiện.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc. Ảnh: ĐỨC NINH

Hoạt động chất vấn, giải trình cũng được quan tâm tổ chức thực hiện. Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung để tổ chức 2 phiên chất vấn tại kỳ họp thường lệ giữa năm và cuối năm 2022. Tại kỳ họp thứ Bảy – kỳ họp thường lệ giữa năm 2022, HĐND tỉnh đã tổ chức phiên chất vấn về lĩnh vực: Giáo dục - Đào tạo; Lao động - Việc làm; Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 1 phiên giải trình về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2020-2022; tình hình sử dụng đất, giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Sau phiên chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành kết luận với nhiều yêu cầu, giải pháp và có thời hạn hoàn thành cụ thể, làm căn cứ quan trọng để các cơ quan thực hiện bảo đảm kịp thời, khả thi, các cơ quan có thẩm quyền giám sát việc thực hiện.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn tặng Đại hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ VIII bức trướng với dòng chữ “Đoàn kết – đổi mới – vì sự nghiệp nhân đạo”. Ảnh: Quân - Tuyến

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn, thư được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, mọi vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, phản ánh đều được tổng hợp, phân loại và chuyển đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại 132 điểm với 3.300 cử tri tham gia, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển 3 ý kiến, kiến nghị đến Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; 84 ý kiến, kiến nghị đến UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền; tiếp nhận 57 đơn khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến. Qua xem xét, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển 34 đơn đến cơ quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ấn nút khởi động Giải Báo chí của Đảng bộ tỉnh về xây dựng Đảng năm 2022. Ảnh: DUY TUẤN

Thường trực HĐND tỉnh quan tâm xử lý kịp thời nhiều nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều hành phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - anh ninh trên địa bàn tỉnh. Công tác thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh không ngừng được nâng cao về chất lượng, hiệu quả, có tính phản biện cao, thẳng thắn nêu quan điểm của mình đối với các nội dung trình của UBND tỉnh, là cơ sở quan trọng để HĐND tỉnh thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp. Các Tổ đại biểu đã tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động khảo sát, giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tại địa phương; tích cực tổ chức họp Tổ để thảo luận các văn bản trình tại kỳ họp; nhiều đại biểu là thành viên các Ban của HĐND tỉnh đã tích cực đóng góp ý kiến tại các cuộc họp thẩm tra. Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, kịp thời tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách quan trọng, thiết thực đến cử tri và lắng nghe, chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.
 


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kiểm tra một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Phong Quang (Vị Xuyên). Ảnh: PHI ANH

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND; thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026“; Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã, tỉnh Hà Giang”; ký Quy chế phối hợp với Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh; tổ chức thành công Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp tỉnh Hà Giang lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, phối hợp với Ban công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam  tỉnh; Tỉnh đoàn tổ chức các hội nghị có liên quan đến hoạt động dân cử. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả: ký Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế giao lưu, hợp tác và tổ chức hội đàm trực tuyến giữa HĐND tỉnh Hà Giang với Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023 HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới trên các phương diện hoạt động để có những quyết sách đúng đắn, thúc đẩy nhanh sự phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, đáp ứng niềm tin của cử tri toàn tỉnh, như: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động của HĐND tỉnh; tổ chức thành công các kỳ họp kỳ họp thường lệ và chuyên đề; chuẩn bị tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu, phê chuẩn theo Nghị quyết số 85/2014/QH13, ngày 28/11/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thực hiện có hiệu quả, chất lượng hoạt động giám sát, nhất là giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh, Ban HĐND tỉnh về: Kết quả triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về: Xây dựng Nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, đơn vị; đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 và các nghị quyết của tỉnh như: Cải tạo vườn tạp; xỏa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu... Đảm bảo chất lượng, hiệu quả các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh hàng tháng; tăng cường các phiên chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026“; hoàn thành Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã, tỉnh Hà Giang”; chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp tỉnh Hà Giang, lần thứ 2 tại huyện Mèo Vạc. Thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; tăng cường công tác đối ngoại, mở rộng quan hệ đối ngoại với HĐND các tỉnh, thành phố; với Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị.

THÀO HỒNG SƠN

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Nguồn tin: baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com