LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 9850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 385965

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16723015

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài chính, Sở Công thương, Công ty Điện lực Hà Giang về lĩnh vực quản lý điện lực trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu - 08/11/2013 16:48
Sáng ngày 8/11/2013, tại trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan: Sở Tài chính, Sở Công thương và Công ty Điện lực Hà Giang để xem xét kết quả thực hiện tiếp nhận bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn tỉnh và việc bán điện sinh hoạt cho các hộ dùng chung công tơ. Đồng chí Chúng Thị Chiên - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc; tham dự có đồng chí Lý Thị Hơn - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban kinh tế - ngân sách; Ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Công thương, Công ty Điện lực Hà Giang.
Đ/c Chúng Thị Chiên - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Đ/c Chúng Thị Chiên - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn theo Quyết định số 523/QĐ-UBND, ngày 10/3/2009 của UBND tỉnh; Báo cáo kết quả thực hiện hoàn trả vốn đầu tư đối với các công trình do nguồn vốn nhân dân đóng góp; Báo cáo việc quản lý Nhà nước về nội dung bán điện sinh hoạt cho các hộ dân dùng chung công tơ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn, từ năm 2009 đến nay Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Công thương đã bàn giao 416 đầu điểm công trình với quy mô 909,576km cho công ty Điện lực Hà Giang, quản lý vận hành và bán điện đến 19.666 hộ khách hàng; Sau khi tiếp nhận các đầu điểm công trình, công ty Điện lực Hà Giang đã tiến hành lập phương án đầu tư cải tạo tối thiểu lưới điện hạ áp nông thông, sau khi cải tạo số khách hàng được thụ hưởng theo giá bán điện bậc thang của ngành Điện là: 23.332hộ.

Về kết quả thực hiện hoàn trả vốn đầu tư đối với các công trình bằng nguồn vốn do nhân dân đóng góp: Tổng số đầu điểm công trình hoàn trả vốn cho nhân dân đầu tư theo quyết định số 5631/QĐ-UBND, ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh là 13 công trình với tổng giá trị hoàn trả đã được UBND tỉnh phê duyệt là 828.237.819đồng. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận bàn giao, quản lý vận hành các công trình lưới điện hạ áp nông thôn, tính đến thời điểm hiện nay Công ty Điện lực Hà Giang chưa hoàn trả phần vốn cho nhân dân theo quyết định số 5631/QĐ-UBND, ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh; mà lại hoàn trả phần vật tư cho các hộ dân sau khi thực hiện cải tạo các công trình…

Theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn tỉnh ta hiện nay có 1.024 công tơ chung, bán điện cho 22.630 hộ dân. Tình hình lưới điện sau công tơ cụm do nhân dân tự đầu tư thường là lưới điện có kết cấu 1 pha, sử dụng cơ bản là cột gỗ, dây dẫn sử dụng có tiết diện nhỏ từ 4mm2 – 16mm2, bán kính cấp điện lớn từ 1km – 3km, vì vậy trong quá trình vận hành và cung cấp điện sẽ gây ra tổn thất điện năng hao phí trên đường dây rất lớn do vậy những hộ dân sau công tơ cụm phải trả tiền điện cao hơn so với giá mua điện trực tiếp, do phải chịu chi phí một phần điện năng tổn thất trên đường dây sau công tơ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chúng Thị Chiên - Uỷ viên BTVT  Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được cũng như đồng cảm, chia sẻ trước những khó khăn về vốn đầu tư của ngành trong việc thực hiện đầu tư đường dây và công tơ đến từng hộ gia đình nông thôn, nhằm xóa công tơ cụm. Đồng chí yêu cầu, Công ty Điện lực Hà Giang có trách nhiệm thực hiện việc hoàn trả vốn đầu tư đối với các công trình nguồn vốn do nhân dân đóng góp theo quyết định số 5631/QĐ-UBND, ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh; Công ty Điện lực Hà Giang xây dựng và báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh phương án chi trả vốn đầu tư cho nhân dân trước kỳ họp thứ 10 – HĐND tỉnh khóa XVI, thực hiện việc chi trả xong trong quý I/2014. Giao cho Sở Tài Chính, Sở công thương có trách nhiệm giám sát việc hoàn trả vốn cho nhân dân đúng qui định./.

 

Tác giả: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com