LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 5788

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21432

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17448504

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh họp rút kinh nghiệm tổ chức Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XVII

Chủ nhật - 31/07/2016 12:42
Chiều ngày 29/7/2016, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ Hai-HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND, các cơ quan Tư pháp của tỉnh; lãnh đạo 3 Văn phòng (Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh); Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm Thông tin và chuyên viên phòng công tác HĐND tỉnh.
Đ/c Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi họp

Đ/c Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi họp

Theo dự thảo báo cáo rút kinh nghiệm sau Kỳ họp thứ Hai - HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21.7.2016 đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã có nhiều điểm đổi mới từ công tác chuẩn bị đến quy trình diễn ra Kỳ họp được thực hiện kịp thời, nghiêm túc; các văn bản được chuẩn bị tốt, có chất lượng, chuyển đến các Ban HĐND tỉnh thẩm tra đúng thời gian quy định; chất lượng báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh được nâng lên, phân tích rõ cơ sở pháp lý và thực tiễn của địa phương trong các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp, thể hiện rõ quan điểm của Ban về nội dung thẩm tra. Kỳ họp đã triển khai tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp các vị đại biểu nghiên cứu kỹ tài liệu qua hòm thư điện tử cá nhân. Thường trực HĐND tỉnh thực hiện đúng quy trình về tổ chức điều hành Kỳ họp trang trọng, nghiêm túc, đảm bảo đúng chương trình đề ra, các báo cáo, tờ trình trình bày trực tiếp tại Kỳ họp được lựa chọn có trọng tâm để giành nhiều thời gian cho đại biểu nghiên cứu, thảo luận; Chủ tọa điều hành Kỳ họp đảm bảo cho Kỳ họp phát huy dân chủ trong thảo luận, các vấn đề có ý kiến khác nhau được chủ tọa đề nghị UBND tỉnh giải trình cụ thể để đại biểu thảo luận thống nhất và quyết định đúng luật. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri, thực hiện tốt các nhiệm vụ của người đại biểu tại Kỳ họp; Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 23 Nghị quyết đảm bảo theo nội dung, chương trình dự kiến; công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp được triển khai đảm bảo, đăng tải trên các Báo Trung ương và địa phương, Đài PT-TH Hà Giang, các Trang thông tin điện tử của tỉnh, giúp cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh biết, theo dõi Kỳ họp. Công tác phục vụ cho Kỳ họp đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị góp phần vào thành công Kỳ họp.

Qua thảo luận tại buổi họp, có những ý kiến đề nghị HĐND, UBND, UBMTTQ, các cơ quan Tư pháp của tỉnh cần rút kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại hạn chế trong Kỳ họp vừa qua như: UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu chuẩn bị tốt các Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp HĐND tỉnh theo đúng chương trình, đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định, tổ chức họp rút kinh nghiệm với các cơ quan chuyên môn chưa thực hiện tốt việc chuẩn bị các văn bản trình Kỳ họp. Nâng cao chất lượng soạn thảo các văn bản trình Kỳ họp, sớm ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết của Kỳ họp. Chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ngành thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu tài liệu tại Kỳ họp, trong các Kỳ họp tới HĐND tỉnh sẽ gửi tài liệu Kỳ họp cho các Sở, ngành thông qua hòm thư công vụ của Thủ trưởng các Sở ngành, để giảm bớt chi phí hành chính in ấn tài liệu Kỳ họp; thực hiện nghiêm túc việc tham dự Kỳ họp của HĐND tỉnh. Đối với HĐND tỉnh cần khắc phục những hạn chế trong điều hành Kỳ họp, các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp theo đúng trình tự quy định của luật; Chỉ đạo Văn phòng khắc phục tình trạng một số văn bản gửi tại Kỳ họp cho đại biểu còn chậm; các Ban HĐND tiếp tục nêu cao trách nhiệm, thể hiện chính kiến rõ ràng trong thẩm tra để Chủ tọa có cơ sở định hướng cho đại biểu thảo luận, quyết định. Đề nghị UBMTTQ tỉnh đổi mới hình thức cũng như nội dung thông báo của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền tại Kỳ họp theo hướng trọng tâm, đi vào những nội dung cử tri mong muốn trong tham gia góp ý xây dựng chính quyền ở địa phương, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành. Đối với các cơ quan Tư pháp trong báo cáo cần nêu về các hoạt động chính, không nên nêu các hoạt động thuộc lĩnh vực của ngành.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt sự đổi mới trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trong thời gian qua và tiếp thu các ý kiến tham gia góp ý để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp thu, chỉnh sửa, thực hiện tốt hơn nữa trong các Kỳ họp tới; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn trong các Kỳ họp tới các đại biểu HĐND, đại biểu các Sở, ngành, các thành phần dự họp cần tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, truy cập, khai thác văn bản trên hòm thư công vụ; giao cho Văn phòng HĐND tỉnh tập hợp địa chỉ hòm thư công vụ Thủ trưởng các Sở, ban, ngành... để gửi tài liệu Kỳ họp, đảm bảo thời gian nghiên cứu, đóng góp ý kiến, góp phần cho sự thành công của Kỳ họp./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com