LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 30314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72507

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23781889

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại huyện Yên Minh

Thứ bảy - 08/10/2022 08:25
Ngày 6/10/2022 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn huyện Yên Minh. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát

Từ năm 2016 đến nay, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Yên Minh đã đạt được những kết quả nhất định: Công tác chỉ đạo của chính quyền từ huyện đến cơ sở được tăng cường, quyết liệt và thường xuyên. Công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã phân bổ quỹ đất một cách hợp lý đáp ứng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo việc chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất cơ bản phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Làm tốt công tác tuyên truyền, phố biến chính sách pháp luật về đất đai và các nội dung liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của huyện và tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện.
 
Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng; cũng như đảm bảo về pháp lý cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đúng mục đích và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tổng số giấy chứng nhận đã cấp từ năm 2016 đến nay là: 2.295 giấy. Kết quả thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính đã thực hiện được 15/18 xã, thị trấn, đảm bảo độ chính xác cao, thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai và hiện trạng sử dụng đất.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Yên Minh.
 
Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo huyện báo cáo, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã có nhiều ý kiến đề nghị huyện Yên Minh giải trình, làm rõ tiến độ cấp giấy so với việc giao đất và nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Công tác đo đạc lập bản đồ để cấp giấy chứng nhận trước đây không có toạ độ, độ chính xác không cao, chồng lấn giữa các tỷ lệ bản đồ; hình thể thửa đất trong giấy chứng nhận đã được cấp không đúng với ranh giới ngoài thực địa nên khó khăn cho việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho các hộ gia đình, cá nhân. Việc lập bản đồ và sổ sách chưa đồng bộ. Công tác chỉnh lý biến động còn gặp nhiều khó khăn, do hồ sơ địa chính bị thất lạc, không được đầy đủ, hồ sơ từ trước chưa được chỉnh lý đầy đủ...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: huyện Yên Minh rà soát điều chỉnh, bổ sung số liệu, phản ánh đúng thực trạng, tồn tại của địa phương để các sở, ngành của tỉnh phối hợp tháo gỡ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về đất đai cho bà con nhân dân. Niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử và tại bộ phận một cửa từ huyện đến xã các thủ tục hành chính về đất đai; khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, nâng cao tính chủ động và đảm bảo trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện theo quy định trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính. Chỉ đạo cấp ủy chính quyền các cấp trong huyện nâng cao nhận thức về quản lý đất đai và tài sản trên đất, làm tốt công tác quy hoạch, điều chính quy hoạch, công khai lấy ý kiến của nhân dân.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu: huyện Yên Minh cần đẩy nhanh tiến độ đo đạc địa chính cho 9 xã còn lại của huyện, đảm bảo độ chính xác cao, thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước về đất đai và đánh giá đúng hiện trạng sử dụng đất. Vấn đề quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải được điều chính cho phù hợp, gắn với việc triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu Quốc gia. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các vấn đề về đất đai, kịp thời giải quyết những bức xúc, khiếu nại của người dân ngay tại cơ sở. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, công tác quản lý, sử dụng đất./.
 Đình Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com