LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 102

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 21730

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 860042

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23675314

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát kết quả điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự năm 2021 đối với các cơ quan tư pháp huyện Bắc Quang

Thứ sáu - 22/10/2021 10:31
Ngày 22/10/2021, Tổ giám sát số 2 của Thường trực HĐND tỉnh do bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã làm việc trực tiếp với Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân huyện Bắc Quang nhằm giám sát kết quả điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự năm 2021 tỉnh Hà Giang. Trước khi làm việc với các cơ quan tư pháp của huyện, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Nhà tạm giữ Công an huyện.
Bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát với các cơ quan tư pháp của huyện Bắc Quang

Bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát với các cơ quan tư pháp của huyện Bắc Quang

Qua giám sát các cơ quan tư pháp của huyện Bắc Quang cho thấy: Từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2021, Công an huyện đã tiếp nhận 127 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; số tin đã giải quyết: 104 tin. Trong đó: 35 tin có căn cứ khởi tố vụ án; không khởi tố án hình sự 59 tin; tạm đình chỉ xác minh 09 tin; chuyển giải quyết theo thẩm quyền: 01 tin; đang xác minh 23 tin. Nhìn chung, công tác tiếp nhận, phân loại và phân công xác minh theo đúng trình tự, thủ tục quy định; duy trì tốt và đạt hiệu quả việc phối hợp giữa cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện luôn chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tập trung đấu tranh làm rõ và giải quyết kịp thời các vụ án, nhất là các vụ án phức tạp, đảm bảo về tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất mức độ phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện cơ bản làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp như điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng. Kiểm sát việc bắt, tạm giữ và tạm giam, thi hành án hình sự được thực hiện nghiêm túc, đúng luật định; giám sát chặt chẽ thông báo thụ lý, bản án và quyết định của tòa án; kiểm sát tốt việc giải quyết các vụ, việc án hình sự và tham gia kiểm sát đầy đủ tại các phiên tòa, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phuơng.

Toà án nhân dân huyện Bắc Quang đã và giải quyết được 61/61 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 100%. Công tác xét xử bảo đảm đúng pháp luật, đúng người, đúng tội; chất lượng xét xử, giải quyết án từng bước được nâng lên, số vụ việc sau khi được xét xử, giải quyết nhận được sự đồng tình của các bên tham gia tố tụng; công tác thụ lý, xét xử án hình sự không có án xét xử oan sai và không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Nhà nước và xã hội.

Đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; không có tình trạng cán bộ vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; không có việc tranh chấp về thẩm quyền điều tra giữa các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra với Cơ quan điều tra.

 

Bà Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh uỷ viên, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
 
Qua ý kiến thảo luận của các thành viên Đoàn giám sát và các ý kiến giải trình, làm rõ một số nội dung của các cơ quan tư pháp, thay mặt Đoàn giám sát, bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cơ quan tố tụng tiếp tục thực hiện tốt các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động tố tụng đảm bảo tính khách quan, toàn diện, đầy đủ của vụ án hình sự. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán để làm tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự để kịp thời phát hiện và xử lý những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động tố tụng, đồng thời tăng cường công tác phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
Hoàng Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com