LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 22118

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 799945

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19805910

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang họp rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 10 – HĐND tỉnh khóa XVI.

Thứ năm - 19/12/2013 20:06
Để rút kinh nghiệm cho việc tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh lần sau được tốt hơn, sáng 19/12/2013 Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm kỳ họp thứ Mười - HĐND tỉnh khoá XVI. Đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lý Thị Hơn - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Lãnh đạo 03 cơ quan Tư pháp (Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh), lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND và UBND tỉnh. Vắng lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh.
Đ/c Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

Đ/c Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

Kỳ họp thứ 10 HDND tỉnh được đánh gía thành công tốt đẹp. Để có được kết quả đó là do Thường trực, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan đã chuẩn bị khá tốt cho kỳ họp; sự phối hợp tương đối tốt giữa Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh với Văn phòng UBND tỉnh. Đa số các văn bản trình kỳ họp đã được gửi cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu trước theo qui định.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã hoạt động rất tích cực, đã có 45 lượt ý kiến phát biểu thảo luận, trong đó có 37 lượt ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh và 08 lượt ý kiến của đại biểu mời. Sau khi kết thức phiên thảo luận tại tổ, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì họp với Thường trực UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, tổ trưởng các tổ thảo luận, để thống nhất các vấn đề còn có các ý kiến khác nhau để tiếp tục thảo luận tại hội trường vào phiên họp sau, những vấn đề đó đã được các đại biểu thảo luận kỹ và biểu quyết thông qua từng phần.

Kỳ họp thứ Mười HĐND tỉnh đã được Chủ tọa điều hành một cách linh hoạt, đúng luật, cộng với ý thức trách nhiệm cao của UBND và các đại biểu HĐND tỉnh nên đã hoàn thành tốt theo chương trình và rút ngắn được 1/2 ngày. Kỳ họp đã thông qua 14 nghị quyết, trong đó tại phiên họp thứ 2 thông qua 03 Nghị quyết, phiên họp thứ 5 thông qua 11 nghị quyết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kỳ họp lần này được đánh giá còn một số hạn chế như: Một số văn bản của UBND tỉnh trình tại kỳ họp gửi đến các Ban HĐND tỉnh chậm so với thời gian quy nên gây khó khăn cho công tác thẩm tra; Một số báo cáo còn quá dài, trong đó có một số nội dung chưa đúng với yêu cầu của văn bản trình kỳ họp HĐND, nên chiếm nhiều thời gian khi trình bày.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã chỉ rõ những vấn đề cần rút kinh nghiệm từ kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh đó là: Thường trực HĐND tỉnh cần kiểm soát tốt hơn về chất lượng các văn bản do Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp; bố trí chương trình kỳ họp hợp lý, dành nhiều thời gian cho thảo luận và chất vấn tại kỳ họp. Trên cơ sở Chương trình xây dựng nghị quyết và nội dung tham vấn nhân dân năm 2014 đã được quyết nghị, UBND tỉnh chủ động phân công và đôn đốc các cơ quan soạn thảo các dự thảo nghị quyết đảm bảo đúng tiến độ theo phân kỳ, chuyển về Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đúng thời gian qui định; đối với báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri cần ngắn gọn hơn, bố cục hợp lý theo trình tự: Các vấn đề đã giải quyết xong, các ý kiến đang giải quyết, các ý kiến chưa có điều kiện giải quyết, nguyên nhân. UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng được phân công soạn thảo các dự thảo nghị quyết cần nêu cao trách nhiệm để các dự thảo nghị quyết có chất lượng tốt hơn. Văn phòng UBND tỉnh cần tham mưu giúp UBND tỉnh kiểm soát chất lượng các văn bản trình kỳ họp. Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh cần phối hợp tốt với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tham mưu cho Thường trực 03 bên xắp xếp các cuộc họp vào thời gian hợp lý đảm bảo đủ thời gian trình các văn bản để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND tỉnh.

Từ những vấn đề được rút kinh nghiệm từ kỳ họp thứ 10 ngày, hy vong những kỳ họp sau của HĐND tỉnh sẽ được tổ chức tốt hơn, đáp ứng được mong mỏi của cử tri./.

 

Tác giả: Trần Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com