LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 213

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 210


Hôm nayHôm nay : 3882

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413854

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18602145

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2020

Thứ năm - 31/12/2020 19:16
Chiều ngày 30/12/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự năm 2020 để đánh giá về những kết quả của ngành thi hành án dân sự tỉnh đã đạt được trong năm 2020, đồng thời đánh giá những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, PCT Thường trực HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị; tham dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, TAND tỉnh, VKSND tỉnh; đại diện một số phòng, đơn vị của Công an tỉnh, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan thi hành án dân sự tỉnh, huyện.
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Báo cáo tổng kết của ngành đã cho thấy mặc dù năm 2020, trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh... số vụ việc tăng, số thụ lý mới về tiền tăng đột biến, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kết quả thi hành án dân sự về việc và tiền đạt, vượt các chỉ tiêu được Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp và Quốc hội giao. Trong năm toàn tỉnh thụ lý là: 3.264 việc = 1.444.502.783.000đ. Kết quả: Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 2.809 việc = 37.180.469.000đ, đạt 94,04% về việc và 69,57% về tiền (vượt 12,04% về việc và 29,75% về tiền so với chỉ tiêu Tổng cục giao). Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật; công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc trọng điểm được tập trung chỉ đạo giải quyết; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được chú trọng thực hiện tốt, không có trường hợp công dân bức xúc, khiếu nại, tố cáo làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự của địa phương... Những kết quả trên đã góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số những hạn chế, tồn tại nhất là số việc, số tiền có điều kiện thi hành án chuyển kỳ sau còn lớn (178 việc =  hơn 16 tỷ đồng); việc phối họp giũa các cơ quan để tổ chức thi hành án còn nhiều lúng túng... Chất lượng công tác xác minh điều kiện thi hành án của một số chấp hành viên chưa cao, chưa phản ánh đúng thực trạng tài sản, điều kiện của người phải thi hành án. Một số chấp hành viên thực hiện không đúng quy trình tổ chức THADS, thiếu kỹ năng trong giải quyết một số vụ việc.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ những vướng mắc trong việc tổ chức thi hành án các vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn; đưa ra những cách làm hay, những cách làm hiệu quả nhằm thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tổ chức thi hành án; việc giữ gìn kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc từng vụ việc của từng chấp hành viên...

 

Đ/c Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, PCT Thường trực HĐND tỉnh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà ngành thi hành án dân sự tỉnh đã đạt được trong năm 2020; đồng thời để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác THADS trong tình hình mới, đồng chí Chúng Thị Chiên đề nghị ngành THADS tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau: cần bám sát các văn bản, chỉ đạo liên quan đến công tác THADS của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 10/8/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, hành chính và Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 24/05/2017 về việc tăng cường công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Hà Giang... để triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành đạt các mục tiêu đề ra như trong Kế hoạch trọng tâm công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2021; tăng cường chỉ đạo việc tập trung rà soát, phân loại, xác minh điều kiện thi hành án chính xác, và tổ chức thi hành án kịp thời, đúng pháp luật; triển khai các đợt thi đua tổ chức thi hành án cao điểm, đảm bảo kết thúc năm đạt và vượt chỉ tiêu được Tổng cục giao; nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong THADS; cơ quan THADS hai cấp chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành án, nhất là các vụ án về tham nhũng, kinh tế, các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài; tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ từ Cục đến các Chi cục cấp huyện, bồi dưỡng trình độ lý luận, trình độ chuyên môn  để đáp ứng yêu cầu công tác; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng đội ngũ công chức THADS trong sạch, vững mạnh... Thực hiện nghiêm túc các quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức ngành Tư pháp; tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác tự kiểm tra, kiểm tra chéo, kịp thời phát hiện, uốn nắn các sai sót trong nghiệp vụ, xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có). Thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại trong công tác thi hành án đảm bảo giải quyết triệt để nhanh chóng kịp thời các đơn thư khiếu nại tố cáo nhất là các trường hợp khiếu nại bức xúc kéo dài, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp; tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo THADS các cấp trong công tác quản lý, chỉ đạo Thi hành án dân sự theo Luật THADS. Tiếp tục phát huy công tác phối hợp liên ngành, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự các cấp và sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong tổ chức thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự; Thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, chủ động rà soát, tích cực xây dựng, ký kết và triển khai các Quy chế phối hợp mới để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự.
Hoàng Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com