LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 11039

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322731

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18511022

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND các cấp tỉnh Hà Giang tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2013

Thứ ba - 23/07/2013 16:03
Thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội và Nghị quyết số 561/2013/UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đây là lần đầu tiên, Hội đồng nhân dân cả nước tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Đối với tỉnh Hà Giang, công tác này đã được triển khai một cách thận trọng, nghiêm túc, đúng quy trình, thủ tục quy định. Toàn bộ quy trình lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện một cách dân chủ, công khai, minh bạch. Qua đó cho thấy việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức vụ do HĐND bầu trên địa bàn tỉnh đã bảo đảm sự lãnh đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng; Công tác điều hành phiên lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao vai trò của đại biểu HĐND. Công tác thông tin được quan tâm chỉ đạo sát sao, giúp đại biểu HĐND tiếp cận được nhiều thông tin thiết thực, tin cậy, làm cơ sở để đánh giá chính xác mức độ tín nhiệm đối với những người được lấy phiếu tín nhiệm. Quy trình lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện một cách dân chủ, công khai, minh bạch tạo được sự nhất trí và đồng tình ủng hộ của cử tri và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh.
Tính đến thời điểm hiện nay, 11 huyện, thành phố và 195 xã, phường, thị trấn cũng như HĐND tỉnh đã hoàn thành xong việc lấy phiếu tín nhiệm. Đối với cấp tỉnh, tại kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh khóa XVI đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 16 người trong đó 12 người có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm cao. Đối với HĐND cấp huyện số người được lấy phiếu tín nhiệm là 124 người, trong đó:  67 người có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm cao và  đối với HĐND cấp huyện và cấp tỉnh không có người nào có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp. Tại HĐND cấp xã số người được lấy phiếu tín nhiệm là 1.021 người, trong đó: 452 người có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm cao và chỉ có 6 người có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp.

Kết quả trên cho thấy, hầu hết những người được lấy phiếu tín nhiệm trong đợt này đều có trên 50% tổng số đại biểu HĐND đánh giá tín nhiệm cao và tín nhiệm, số người có trên 50% tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp là rất ít. Kết quả này đã phản ánh chân thực thực trạng kinh tế - xã hội của tỉnh, những thành tựu đã đạt được và khó khăn trong hoạt động của bộ máy nhà nước; đồng thời phản ánh đúng thực trạng năng lực, sự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của người được lấy phiếu tín nhiệm. Qua đó, giúp cho người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình, có phương hướng khắc phục những khuyết điểm, thiếu sót, tiếp tục rèn luyện, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Nhìn chung, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã được cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoan nghênh, đồng tình, tin tưởng.

Đây là lần đầu tiên HĐND các cấp tổ chức tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu nên không tránh khỏi những sơ suất, hạn chế, nhưng đó cũng chính là những kinh nghiệm tốt để HĐND các cấp có các kiến nghị với Quốc hội nhằm hoàn thiện chế định lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, thể hiện đúng vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo nhân dân và cử tri. Cụ thể các đề xuất, kiến nghị như sau:

Thứ nhất, về đối tượng lấy phiếu tín nhiệm: nên xem xét mở rộng đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm đến các Phó trưởng Ban của các Ban HĐND (vì thực tế hiện nay rất nhiều nơi Trưởng ban HĐND là kiêm nhiệm còn Phó trưởng ban hoạt động chuyên trách) và Thủ trưởng các sở, ngành thuộc UBND tỉnh và Trưởng phòng của phòng chuyên môn cấp huyện.

Thứ hai, về phiếu tín nhiệm: nên để một phiếu tín nhiệm cho các chức danh thay vì 05 loại phiếu đối với cấp tỉnh, huyện và 4 loại phiếu đối với cấp xã như hiện nay để thuận tiện cho công tác kiểm phiếu.

Thứ ba, về Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm: Qua đợt lấy phiếu tín nhiệm vừa qua cho thấy, do chưa thống nhất về bố cục, cách thức trình bày đối với báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm nên mỗi người làm báo cáo theo cách hiểu của mình. Có báo cáo viết theo chức năng nhiệm vụ, có báo cáo viết theo quá trình công tác, một số báo cáo có đề xuất phương hướng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm nhưng có báo cáo không nêu…Vì vậy, cần có đề cương để xây dựng Báo cáo cụ thể hơn. Ngoài ra, hiện nay theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm không cần có xác nhận. Tuy nhiên, để nội dung trong Báo cáo có tính giá trị pháp lý cao đề nghị xem xét quy định đối với Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm cần có nhận xét của người đứng đầu cơ quan, đơn vị nơi người được lấy phiếu tín nhiệm công tác; nhận xét của cử tri nơi mình ứng cử và cử tri nơi cư trú thì mới phản ánh đúng vấn đề.

Thứ tư, về cung cấp thông tin cho đại biểu HĐND: nên quy định nhiều kênh thông tin khác nhau cung cấp cho đại biểu (ngoài Báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri) như: Báo cáo kết quả công tác của ngành, đơn vị người được lấy phiếu tín nhiệm phụ trách, kết quả giám sát của đại biểu, của HĐND...để đại biểu có đủ thông tin, quyết định đúng đắn với lá phiếu của mình, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri.

Thứ năm, đề nghị quy định thời gian đảm bảo cho các đại biểu được hỏi, yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm. Để đại biểu hiểu đầy đủ hơn về người mà mình sẽ đánh giá tín nhiệm. Mặt khác, người được lấy phiếu tín nhiệm có điều kiện trình bày đầy đủ về những vấn đề mà đại biểu đặt ra. 

Tác giả: Hoàng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com