LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 14964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62623

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17489695

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh

Thứ sáu - 19/07/2019 05:05
Chiều ngày 18.7.2019, Kỳ họp Thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự, chỉ đạo phiên họp có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên sóng HGTV.
Đại biểu Đặng Thị Hồng Mai, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc đặt câu hỏi chất vấn Thường trực UBND tỉnh

Đại biểu Đặng Thị Hồng Mai, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc đặt câu hỏi chất vấn Thường trực UBND tỉnh

Trước khi tiến hành phiên chất vấn, ông Bùi Quang Trí, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã thông qua báo cáo của HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực hiện Nghị quyết số 48/NQ – HĐND ngày 07/12/2018 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn diễn ra nghiêm túc, đi thẳng vào trọng tâm, ngắn gọn và có đổi mới là một số đại biểu đặt câu hỏi chất vấn có kèm theo một số hình ảnh minh họa được trình chiếu chứng minh nội dung chất vấn là chính xác, cụ thể, thực tế. Các đại biểu đã  chất vấn 8 lãnh đạo Sở, ngành là: Ban quản lý dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp Hà Giang; Sở Công thương; Sở Giao thông Vận tải; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và PTNT; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông thôn và phát triển nông thôn; Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 
Với nội dung chất vấn được các đại biểu HĐND tỉnh tập trung đề nghị các sở, ngành làm rõ như: Đại biểu Ngô Xuân Nam và đại biểu Hạng Kháy Vần - Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần tái chất vấn Giám đốc Ban quản lý dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp Hà Giang về tiến độ thi công, chất lượng công trình dự án cải tạo và nâng cấp tuyến đường km 90 đi cửa khẩu mốc 5 huyện Xín Mần vì nội dung này đã được chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 nhưng đến nay tuyến đường vẫn chưa hoàn thành, chất lượng công trình kém đề nghị giám đốc Ban quản lý làm rõ thêm nguyên nhân dẫn đến chất lượng công trình chưa đảm bảo và việc kiểm tra, giám sát, nghiệm thu công trình không đảm bảo chất lượng thuộc về ai, trách nhiệm của chủ đầu tư, giải pháp xử lý các công trình chất lượng kém này như thế nào. Cũng chất vấn về tiến độ xây dựng dự án, đại biểu Chu Thị Ngọc Diệp và đại biểu Trần Mạnh Lợi - Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Thành phố Hà Giang đề nghị Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Tiến độ xây dựng dự án Kè khu giao đất dân cư giáp ranh giữa thôn Mè Thượng, xã Phương Thiện và thôn Lúp xã Phương Độ, thành phố Hà Giang bao giờ thì hoàn thành. Đại biểu Đặng Mùi Phin, Tổ đại biểu huyện Bắc Quang chất vấn ông Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm rõ nguyên nhân hiệu quả khai thác công trình thủy lợi thôn Nậm Mái xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang với quy mô 2 đập dâng và tuyến kênh có tổng chiều dài 833m, dự toán được phê duyệt là 1,79 tỷ đồng hiệu ích tưới cho 10 ha lúa của thôn Nậm Mái do Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư, công trình được khởi công tháng 10/2013, hoàn thành tháng 9/2014. Công trình đã bàn giao 5 năm nhưng không phát huy hiệu quả? Chủ tọa Kỳ họp cũng yêu cầu lãnh đạo huyện cho biết thêm về trách nhiệm quản lý các công trình trên địa bàn của huyện, xã; vì sao công trình đã bàn giao 5 năm mà không phát huy hiệu quả gây lãng phí ngân sách nhà nước, giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Đại biểu Bồn Văn Quốc và đại biểu Củng Thị Mẩy  – Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bắc Mê đề nghị  Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Lý do không đủ điều kiện bố trí vốn đối với dự án đập tràn Nà Sài trên tuyến đường từ xã Minh Ngọc đi xã Thượng Tân do bị mua lũ cuốn trôi gây ách tắc giao thông và cô lập một số thôn của xã và xã Thượng Tân, đến nay chưa được khắc phục gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân mặc dù UBND tỉnh có đã có chỉ đạo xây dựng dự án nâng cấp đường tràn Nà Sài, trên tuyến đường từ xã Ngọc Minh đi xã Thượng Tân huyện Bắc Mê nhưng Sở có báo báo thẩm định là do không cân đối được nguồn vốn nên tạm dừng đầu tư, vậy bao giờ mới bố trí được nguồn vốn đề đầu tư cho dự án để thuận tiện cho người dân đi lại khi mùa mưa lũ sắp đến gần.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên chất vấn
 
Phát biểu về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phê bình cơ quan tham mưu Sở Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư trong việc chậm bố trí nguồn vốn để thực hiện dự án, đồng thời cũng chỉ rõ đây là công trình cấp thiết do thiên tai làm ảnh hưởng gây khó khăn cho người dân đi lại và làm chia cắt cô lập xã Thượng Tân gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế của xã, của huyện, gây bức xúc trong nhân dân vì vậy chỉ đạo 2 sở  tham mưu bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng của tỉnh để khắc phục  hậu quả sửa chữa đập tràn để thuận tiện cho nhân dân đi lại. Đại biểu Sùng Hùng Đoàn – Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Đồng Văn tái chấn vấn Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải về việc xây dựng cầu treo tại thôn Bản Mồ bắc qua sông Nho Quế thuộc thị trấn Đồng Văn bị quấn trôi do dâng nước của nhà máy thủy điện Nho Quế 1, yêu cầu Công ty CP Thủy điện Nho Quế xây dựng cầu mới thay thế và cam kết hoàn thành trong tháng 5 năm 2019 nhưng đến nay việc xây dựng cầu vẫn chưa hoàn thành theo cam kết, đề nghị Giám đốc sở cho biết nguyên nhân chậm tiến độ và giải pháp trong thời gian tới. Đối với nội dung này, chủ tọa kỳ họp cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, Đồng Văn tham gia làm rõ thêm 1 số nội dung liên quan đến công tác quản lý, đôn đốc công ty đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với nội dung chất vấn Giám đốc Sở Công thương về chỉ số tiêu thụ điện năng tăng cao đột biến ảnh hưởng đến sinh hoạt và dư luận không tốt trong nhân dân của đại biểu Vàng A Hính – Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Yên Minh. Đại biểu Sèn Văn Bắc – Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Vị Xuyên chất vấn lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự tỉnh nguyên nhân việc thực hiện về tiền có điều kiện thi hành án đạt thấp, giải pháp trong thời gian tới. Bà Đặng Thị Hồng Mai, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc chất vấn Thường trực UBND tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 1412/QĐ-UBND, ngày 06/7/2018 của UBND tỉnh Hà Giang về việc thực hiện chi trả chính sách trợ cấp tiền mặt cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, học sinh thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ Bưu điện trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 
 

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hoàng Gia Long trả lời chất vấn
 
Sau khi nghe thủ trưởng các sở, ngành trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đã hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành trong việc trả lời chất vấn. Đồng thời cũng đề nghị UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành tiếp tục quan tâm, tập trung thực hiện những nội dung sau: Đề nghị Giám đốc 2 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Giang và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo nhà thầu thi công dự án đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các khối lượng của dự án theo kế hoạch; Chỉ đạo khắc phục những sai phạm trong quản lý chất lượng công trình; kiểm tra trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát; chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc để công trình thi công kém chất lượng như phản ảnh, khẩn trương khắc phục, hoàn thành xong toàn bộ công trình trong năm 2019 như đã cam kết. Đối với Công trình thuỷ lợi thôn Nậm Mái xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư đề nghị ông Giám đốc Sở phối hợp với UBND huyện Bắc Quang giải quyết dứt điểm những vướng mắc với người dân và nghiêm túc chỉ đạo triển khai hoàn thành khắc phục xong công trình trong tháng 8/2019 đảm bảo dẫn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Đối với Công trình nâng cấp đường tràn Nà Sài trên tuyến đường từ xã Minh Ngọc đi xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê đề nghị ông Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh để triển khai thực hiện dự án này trong năm 2019-2020. Về Công trình cầu treo Bản Mồ bắc qua sông Nho Quế hiện nay đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, trong thời gian tới, đề nghị Ông Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục phối hợp với Sở Công thương, UBND huyện Đồng Văn, Mèo Vạc họp bàn, thống nhất, chỉ đạo Chủ đầu tư (Công ty cổ phần thủy điện Nho Quế I) hoàn thành công trình trong năm 2019 theo dự kiến của chủ đầu tư đã cam kết. Về sử dụng điện sinh hoạt của nhân dân, đề nghị ông Giám đốc Sở Công thương trong thời gian tới chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung cấp điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn huyện Yên Minh và trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là việc ghi chỉ số tiêu thụ điện năng của bên cung ứng điện tuân thủ theo quy định của pháp luật, tránh sảy ra sai sót gây dư luận không tốt trong nhân dân, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Về công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đề nghị Cục trưởng Cục thi hành án dân tỉnh nghiêm túc chỉ đạo, triển khai các nhóm giải pháp đã đề ra để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới./.
 

Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn phát biểu Kết luận tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn
 
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com