LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77109

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23786491

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Những kết quả nổi bật của Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2022

Thứ sáu - 08/07/2022 08:05
Trong 6 tháng đầu năm 2022 hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bão lũ; đại dịch Covid 19. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Đảng đoàn HĐND; sự điều hoà phối hợp của Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân, sự cộng tác, phối hợp chặt chẽ của Ủy ban nhân dân và các sở, ban, ngành liên quan, sự nổ lực và tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo và thành viên Ban, hoạt động của Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật:
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra  các văn bản trình Kỳ họp thứ Sáu (chuyên đề) HĐND tỉnh

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ Sáu (chuyên đề) HĐND tỉnh

Hoạt động thẩm tra, giải trình giữa hai Kỳ họp: Ban Văn hóa - Xã hội đã phối hợp với các Ban HĐND tỉnh tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thành công Kỳ họp thứ Năm, Kỳ họp thứ Sáu (chuyên đề) và chuẩn bị các nội dung để tổ chức kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh. Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, Ban tiến hành thẩm tra 07 dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Trong quá trình thẩm tra, lãnh đạo Ban luôn chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban nghiên cứu các vãn bản, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung thẩm tra để tham gia đóng góp ý kiến, chỉ ra những vấn đề cốt lõi, bất họp lý, không khả thi cần phải giải quyết; đồng thời cũng nêu được những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị yêu cầu UBND và các cơ quan giải trình những vấn đề còn chưa rõ, chưa thống nhất tại phiên họp thẩm tra. Do vậy, Báo cáo thẩm tra của Ban đảm bảo chặt chẽ, chất lượng, có nhiêu nội dung mang tính phản biện, kiên nghị. Căn cứ vào các nội dung thẩm tra đã được UBND tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp thu, báo cáo, giải trình làm rõ, các đại biểu HĐND tỉnh có thêm thông tin để xem xét, thảo luận, biểu quyết thông qua các Nghị quyết lĩnh vực Văn hoá - Xã hội phù hợp với thực tiễn và điều kiện của tỉnh.

Trong phiên giải trình do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Ban đã có 03 nội dung yêu cầu giải trình, làm rõ về các vấn đề như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang; dự án Khu liên hiệp thể thao văn hóa tỉnh Hà Giang (giai đoạn 7); dự án di chuyển trung tâm phát sóng, phát thanh truyền hình Núi cấm về thôn Mè Thượng, xã Phương Thiện.

Hoạt động giám sát, khảo sát: Ban đã phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh giám sát về "kết quả thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng, giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang”, và thực hiện 01 cuộc khảo sát về thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-HĐND, ngày 21/7/2016 Quy định về mức học phí tại các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2020-2021, năm học 2021 – 2022 và thực trạng các di tích và chính sách hỗ trợ đối với người trực tiếp trông coi di tích và danh hiệu nghệ nhân tại huyện Bắc Mê và Bắc Quang.

Hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh là các thành viên của Ban: Các thành viên Ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt việc thực hiện tiếp xúc cử tri và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh về Thường trực HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang tổng hợp trình kỳ họp HĐND tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền. Thực hiện Luật Tiếp công dân theo đúng quy định và Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVIII. Đại biểu HĐND tỉnh. Ngoài ra lãnh đạo Ban tham gia là thành viên Hội đồng Lý luận tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo nhà ở, cải tạo vườn tạp, xoá bỏ thủ tục lạc hậu. Tham gia tích cực các hoạt động của các Đoàn công tác theo Quyết định 575-QĐ/TU ngày 25/3/2022 của Tỉnh ủy; tham dự các hội nghị, hội thảo do tỉnh, trung ương tổ chức…
 
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 Ban Văn hoá Xã hội HĐND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ cần thực hiện như sau:
 
Một là: Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giám sát, khảo sát 6 tháng cuối năm 2022 đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Tăng cường hoạt động khảo sát để phục vụ công tác thẩm tra.

Hai là: Chuẩn bị các nội dung tại Kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh và các kỳ họp chuyên đề. Thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình các kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVIII năm 2022, theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh.

Ba là: Tham gia thành viên các cuộc giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh; thực hiện các cuộc giám sát, khảo sát phát sinh theo yêu cầu nhiệm vụ được giao; tham gia thành viên đoàn giám sát của Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang...

Bốn là: Thực hiện tiếp công dân Quý III, IV/2022, tiếp nhận và xử lý đơn thư của công dân theo đúng quy định; tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thường lệ năm 2022 và các kỳ họp chuyên đề tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực ủy ban MTTQVN tỉnh tổng họp gửi UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền.

Năm là: Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Ban; Họp Ban định kỳ theo quy định để đánh giá kết quả hoạt động và triển khai thực hiện nhiệm vụ; tham gia ý kiến vào các dự thảo luật, nội dung liên quan đến lĩnh vực của Ban khi được yêu cầu.

Sáu là: Tham dự Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2021-2026 tại Lào Cai; các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các Hội nghị, Hội thảo do Trung ương, tỉnh, các tỉnh ban tổ chức; tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biêu HĐND tỉnh; tham gia cùng với Thường trực HĐND tỉnh ký kêt quy chế phối hợp hoạt động giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với Thường trực HĐND tỉnh.

Bảy là: Tiếp tục tham gia hoạt động của Ban chỉ đạo nhà ở, cải tạo vườn tạp, xoá bỏ thủ tục lạc hậu; các Tiểu ban thuộc Hội đồng Lý luận tỉnh và các hoạt động theo chương trình, kế hoạch của các Đoàn công tác theo Quyết định 575-QĐ/TU, ngày 25/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Thanh Hà
           

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com