LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 34266

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76459

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23785841

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Một số hoạt động nổi bật của HĐND tỉnh Hà Giang 6 tháng đầu năm 2022

Thứ năm - 07/07/2022 20:08
Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Chương trình hành động của Đảng đoàn HĐND tỉnh thực hiện Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò người đại diện cho Nhân dân.
HĐND tỉnh Hà Giang giám sát UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng, giai đoạn 2016 - 2025. Ảnh: Lan Phương

HĐND tỉnh Hà Giang giám sát UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng, giai đoạn 2016 - 2025. Ảnh: Lan Phương

Trong 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 02 kỳ họp chuyên đề, thông qua 19 nghị quyết, trong đó HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 23/3/2022 ban hành Đề án Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026; các Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước địa phương thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện nay, Thường trực HĐND tỉnh đang tích cực chuẩn bị tốt các nội dung tổ chức Kỳ họp thứ Bày- Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 với dự kiến thông qua 20 nghị quyết.
 
Mặc dù, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh, nhất là hoạt động giám sát chuyên đề cũng bị ảnh hưởng, hạn chế.  Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao, HĐND tỉnh đã hoàn thành 01 cuộc giám sát về “Kết quả thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng, giai đoạn 2016-2025 trên địa bàn tỉnh Hà Giang”; 02 cuộc giám sát do Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao giám sát“Việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, giai đoạn 2016 – 2021”; giám sát "Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác Quy hoạch từ Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành" ; phối hợp với Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang hoàn thành 02 cuộc giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”; “Việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, giai đoạn 2016 - 2021”. Bên cạnh đó, Thường trực, các ban HĐND tỉnh thực hiện 06 cuộc khảo sát để kịp thời nắm bắt thông tin, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, cử tri. Để đảm bảo giám sát chuyên đề toàn diện, khách quan, một số địa phương đoàn giám không đến giám sát trực tiếp đã giao cho HĐND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện, tổng hợp và gửi báo cáo về Đoàn giám sát để có thêm thông tin làm cơ sở xem xét, đánh giá đầy đủ, chính xác. Các hoạt động giám sát thường xuyên, giám sát tại kỳ họp và  giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng được thường xuyên quan tâm thực hiện. Qua khảo sát, giám sát của HĐND tỉnh đã có nhiều kiến nghị trên các lĩnh vực đến UBND tỉnh và các ngành, các cấp có thẩm quyền để có giải pháp chỉ đạo kịp thời, góp phần quan trọng cho việc điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hầu hết các kiến nghị của HĐND tỉnh đều được UBND tỉnh tiếp thu và có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện.

Thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 01 phiên giải trình, với 02 nội dung: Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2020-2022; tình hình sử dụng đất, giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tại phiên giải trình đã có 10 đại biểu đặt câu hỏi với 15 nội dung yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, BQLDA ĐTXD Công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, BQLDA ĐTXD Công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh giải trình, làm rõ. Phiên giải trình đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, các thành viên Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND và Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, đặt các câu hỏi đề nghị giải trình ngắn gọn, rõ ràng; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và có giải pháp khắc phục; Thủ trưởng các sở, ngành đã giải trình làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, các giải pháp khắc phục. Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Kết luận với nhiều yêu cầu, giải pháp thực hiện và có thời hạn hoàn thành cụ thể, làm căn cứ quan trọng để các cơ quan thực hiện bảo đảm kịp thời, khả thi, các cơ quan có thẩm quyền giám sát việc thực hiện.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, mọi vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, phản ánh đều được tổng hợp, phân loại và chuyển đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Việc xem xét, giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp luôn được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm thực hiện tốt, chủ động phân công các Ban HĐND tỉnh thẩm tra đối với các đề nghị của UBND tỉnh theo lĩnh vực phụ trách theo quy định, như: cho ý kiến  đối với đề nghị xây dựng 11 Nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật; cho ý kiến về điều chỉnh giảm, cấp bổ sung kinh phí cho các đơn vị dự toán năm 2022… qua đó, phát huy được vai trò của tập thể Thường trực HĐND tỉnh trong việc xem xét quyết định các nội dung công việc đảm bảo khách quan, toàn diện, dân chủ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp tỉnh Hà Giang, lần thứ Nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026; triển khai thực hiện Đề tài khoa học cấp tỉnh ”Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã, tỉnh Hà Giang”; ký Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế giao lưu, hợp tác giữa HĐND tỉnh Hà Giang và Ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tại Hội nghị trực tuyến Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Thực hiện tốt công tác cán bộ đảm bảo theo đúng thẩm quyền được giao; chỉ đạo, duy trì, nâng cao chất lượng của Trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang; triển khai tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của HĐND tỉnh. Duy trì thực hiện thường xuyên, hiệu quả Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh và các cơ quan liên quan, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đã đề ra; tổ chức ký kết Quy chế phối hợp hoạt động giữa Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang với Thường trực HĐND tỉnh...

Những tháng cuối năm 2022, Thường trực, các Ban HĐND, đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập chung chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công Kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 và các kỳ họp chuyên đề (nếu có); tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, thảo luận tổ, chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình và nhất là nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND theo luật định; xác định đúng nội dung trọng tâm, lựa chọn những vấn đề quan trọng tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm đưa vào nội dung kỳ họp để tập trung giải quyết. Triển khai các hoạt động khảo sát, giám sát theo chương trình đề ra; phát huy vai trò, trách nhiệm của từng đại biểu đối với hoạt động giám sát và hướng về cơ sở để đánh giá đúng tình hình thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh; phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng dân cử, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND tỉnh (dự kiến trong Quý III/2022) và tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh đi học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND tại một số tỉnh, thành phố; chuẩn bị nội dung và tổ chức Đoàn đại biểu dự Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2021-2026 tại Lào Cai.
Hoàng Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com