LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 8051

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 460122

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17385651

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh tiếp xúc, đối thoại với Hội đồng trẻ em tỉnh

Thứ ba - 27/04/2021 00:15
Sáng ngày 26.42021, Tỉnh đoàn phối hợp với tổ chức Plan Hà Giang tổ chức Hội nghị “Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc, đối thoại với Hội đồng trẻ em tỉnh Hà Giang năm 2021”. Các vị đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp xúc, đối thoại với Hội đồng trẻ em là lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; đại diện một số sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh và gần 150 cháu đại diện Hội đồng trẻ em cấp tỉnh và học sinh một số đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Hà Giang.


 
Trước khi diễn ra cuộc tiếp xúc, đối thoại, Hội đồng trẻ em tỉnh đã báo cáo kết quả thu thập thông tin về thực trạng quyền trẻ em tỉnh Hà Giang năm 2020 đối với đối tượng trẻ em khuyết tật và học sinh trong các trường phổ thông. Theo báo cáo, kết quả thu thập thông tin bằng hình thức lấy phiếu trưng cầu ý kiến và phỏng vấn sâu về việc thực hiện quyền trẻ em có dưới 10% trẻ em khuyết tật được lấy phiếu trưng cầu ý kiến cho rằng việc thực hiện các quyền đối với trẻ em khuyết tật đang học tập tại các địa phương ít được các cấp, các ngành cũng như gia đình quan tâm, tạo điều kiện trong cuộc sống, đặc biệt trong các hoạt động tập thể; dưới 30% trẻ em được phỏng vấn cho rằng việc tham gia các hoạt động nhóm, tập thể ít được các bạn cho tham gia. Nếu có cũng chỉ là miễn cưỡng, đồng thời các ý kiến của trẻ khuyết tật thường không được mọi người lắng nghe, chia sẻ. Việc thiếu sự quan tâm của các cấp, các ngành, gia đình, xã hội đã tạo ra cho các em sự mặc cảm, tự ti, ngại tham gia các hoạt động tập thể, không dám bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của bản thân với người thân, bạn bè, thầy cô giáo, dễ bị tổn thương…Từ đó đánh mất cơ hội phát triển của các em.
 

Hội đồng trẻ em tỉnh tặng hoa các vị đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp xúc, đối thoại
 
Về kết quả lấy phiếu trưng cầu ý kiến và phỏng vấn sâu đối với đối tượng học sinh thì có từ 65% đến 90% các em học sinh cho rằng đều được hưởng các quyền tham gia của trẻ em. Tuy nhiên, đối với một số em là người dân tộc vẫn bị hạn chế một số quyền như: Quyền bày tỏ ý kiến, quyền được bảo vệ, quyền vui chơi, giải trí...; việc thảo luận nhóm của các em còn mang tính cục bộ, các nội dung thảo luận chủ yếu về học tập; các nội dung thảo luận về: Bí mật riêng tư, chăm sóc sức khỏe, tâm lý lứa tuổi, bạo lực gia đình, học đường… thường ít được các em chia sẻ, trao đổi trong nhóm.
 

Em Sùng Triệu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trẻ em huyện Mèo Vạc phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Nguồn baohagiang.vn

Tại hội nghị, đã có 15 lượt thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh với 17 ý kiến đối thoại trực tiếp với các vị đại biểu HĐND tỉnh về các vấn đề xung quanh quyền và bổn phận của trẻ em như: Rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống đuối nước, tai nạn, thương tích; xây dựng sân chơi cho học sinh; trẻ em tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc; giải quyết tình trạng bạo lực học đường, phân biệt đối xử; chương trình giảng dạy trong nhà trường; phương pháp dạy dỗ con cái của các bậc phụ huynh; tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật; cơ hội học tập, vui chơi và phát triển năng khiếu của trẻ em; trẻ em tham gia xây dựng pháp luật vv…
 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh giải đáp những đề xuất, kiến nghị của các em học sinh. Ảnh nguồn: baohagiang.vn

Trên cơ sở các ý kiến của Hội đồng trẻ em, các vị đại biểu HĐND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành đã dành nhiều thời gian trao đổi, phản hồi, giải đáp các kiến nghị, đề xuất phù hợp với quyền và lợi ích hợp pháp của các em học sinh; cung cấp nhiều thông tin có tính định hướng, giải pháp để giải quyết vấn đề liên quan đến quyền của trẻ em trong giai đoạn tới nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, về quyền và nghĩa vụ của trẻ em cũng như nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các vị đại biểu HĐND tỉnh cũng tiếp thu kiến nghị Hội đồng trẻ em tỉnh tham gia các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh và thường xuyên tiếp  xúc, đối thoại với Hội đồng trẻ em tỉnh...

Trước đó, trong 2 ngày từ 24 và 25/4, Tỉnh đoàn đã phối hợp với tổ chức Plan Hà Giang triển khai các hoạt động ngoại khóa và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Hội đồng trẻ em tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục kỹ năng sống cho các em, đồng thời tạo môi trường thuận lợi, nâng cao năng lực thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em.
Tùng Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com