LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 597

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77115

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23786497

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh sẽ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ sáu - 01/07/2022 17:02
Xuất phát từ việc phát sinh những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh “Quy định số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã; mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng, mức phụ cấp đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Giang” (Nghị quyết số 40) và tiếp thu ý kiến kiến nghị chính đáng của cử tri, Tại Kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh sắp tới (dự kiến tổ chức trong thời gian từ ngày 13 đến 15/7/2022), UBND tỉnh sẽ trình HĐND xem xét quyết định sửa đổi quy dịnh về kiêm nhiệm và mức phụ cấp kiêm nhiệm của người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố và mức bồi dưỡng đối với người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố.

Về việc kiêm nhiệm các chức danh khác của người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố: Do Nghị Quyết số 40 ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh chưa quy định rõ việc kiêm nhiệm các chức danh khác ở thôn, tổ dân phố nên đã có sự áp dụng nghị quyết khác nhau khi chi trả phụ cấp kiêm nhiệm. Tại khoản 3 Điều 2 của Nghị quyết số 40 của HĐND tỉnh quy định: “3. Phụ cấp kiêm nhiệm: Những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố ngoài mức phụ cấp của chức danh phụ trách chính, được kiêm nhiệm thêm chức danh khác và hưởng 100% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm tại Phụ lục II kèm theo Nghị quyết này”. Theo đó, chỉ khi kiêm nhiệm các chức danh Bí thư chi bộ; Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố; Trưởng ban Công tác mặt trận thì người hoạt động không chuyên trách mới được hưởng mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 100% của chức danh kiêm nhiệm. Trong khi đó, các chức danh ở thôn, tổ dân phố được kiêm nhiệm có nhiều đối tượng khác nhau, và thực tế nhiều thôn, tổ dân phố đã bố trí Bí thư chi bộ kiêm Thôn đội trưởng; Trưởng thôn kiêm Công an viên; Trưởng thôn kiêm Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y… nhưng chưa có căn cứ chi trả phụ cấp kiêm nhiệm các chức danh này.

Do đó, dự thảo nghị quyết sửa đổi có quy định: 3. Phụ cấp kiêm nhiệm: Những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố ngoài mức phụ cấp của chức danh phụ trách chính, được kiêm nhiệm thêm chức danh khác và hưởng 100% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm – Như vậy đã bỏ cụm từ “tại Phụ lục II kèm theo Nghị quyết này” để đối tượng kiêm nhiệm của người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được mở rộng hơn so với quy định hiện hành và đảm bảo thống nhất về chi trả chế độ cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố khi kiêm nhiệm các chức danh khác nhau.

Về dịnh mức bồi dưỡng đối với người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố: Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND quy định khoán mức bồi dưỡng 18 triệu đồng/thôn/năm đối với các thôn biên giới; thôn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; thôn có từ 350 hộ trở lên (tương ứng mức chi 214.300 đồng/người/tháng và mức 15 triệu đồng/thôn/năm đối với thôn, tổ dân phố còn lại (tưởng ứng mức 178.500 đồng/người/tháng. Tuy nhiên theo phản ánh, kién nghị của cử tri và qua khảo sát thực tế cho thấy mức bồi dưỡng như trên là thấp, ảnh hưởng đến nhiệt huyết, trách nhiệm của đội ngũ này khi tham gia công việc của thôn/tổ dân phố.

Vì vậy dự thảo nghị quyết sửa đổi lầm này nâng mức bồi dưỡng của các đối tượng trên thành 300.000 đồng/người/tháng (Riêng Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm hưởng mức 600.000 đồng/người/tháng – Bằng với mức phụ cấp quy định tại Nghị quyết số 27/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trước đây. Do khả năng cân đối ngân sách của tỉnh còn khó khăn, mặt khác cần tập trung nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ đột phá và các chương trình trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đồng thời phải tiết kiệm chi thường xuyên, tăng đầu tư phát triển. Do đó, dự thảo nghị quyết sửa đổi lần này UBND tỉnh đề nghị mức chi bồi dưỡng bằng với mức phụ cấp quy định tại Nghị quyết số 27/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trước đây. Mặt khác, Nghị quyết số 40 quy định mức khoán và chi bồi dưỡng theo vùng, theo khu vực và chi bồi dưỡng buổi làm việc là chưa phù hợp, tác động đến tâm lý của người tham gia công việc của thôn, tổ dân phố. Vì vậy UBND tỉnh dự kiến trình mức chi bồi dưỡng theo đơn vị tính trên tháng và quy định một mức, không phân biệt loại thôn, tổ dân phố như hiện nay.

Về đối tượng hưởng bồi dưỡng, gồm: 04 Chi hội trưởng của các tổ chức chính trị - xã hội (Hội liên hiệp phụ nữ; Hội Nông dân; Hội cựu chiến binh; Đoàn thanh niên) và Chi hội trưởng Hội người cao tuổi. Không bao gồm Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ - Trước đây chức danh này do Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm nhiệm theo Nghị quyết số 27/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, nhưng sau khi thực hiện Nghị quyết số 40 thì các thôn không có Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ mà chức danh này chủ yếu do những người hoạt động khác ở thôn, tổ dân phố kiêm nhiệm.

Về phạm vi tổ dân phố có Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường: Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND quy định áp dụng đối với thôn, tổ dân phố có sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện khó có thể xác định đâu là tổ dân phố thuộc thị trấn có sản xuất nông nghiệp. Trên thực tế, tổ dân phố ở các thị trấn trên địa bàn tỉnh vẫn có nhiều hộ sản xuất nông nghiệp, vì vậy cần có người đảm nhiệm chức danh Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường để tham gia tuyên truyền, hỗ trợ người dân về lĩnh vực nông nghiẹp nông thôn.

Do vậy, dự thảo nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 40 sửa đổi chức danh Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường đối với thôn, tổ dân phố thuộc thị trấn có sản xuất nông nghiệp thành: Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường đối với thôn, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn để thuận lợi trong quá trình áp dụng và đảm bảo nghị quyết đi vào thực tiến cuộc sống, khắc phục những bất cập hiện nay.

Như vậy, Điều 3 của Nghị quyết số 40 theo Dự thảo nghị quyết sửa đổi sẽ được sửa thành: “Điều 3. Quy định mức bồi dưỡng đối với người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố:

1. Bồi dưỡng mức 300.000/người/tháng đối với Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh, Chi hội trưởng Hội liên hiệp phụ nữ, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi, Chi hội trưởng Hội nông dân, Bí thư chi đoàn.

2. Bồi dưỡng mức 600.000 đồng/người/tháng đối với Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường (đối với thôn, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn)”.

Với các nội dung đề nghị sửa đối như trên, dự kiến hàng năm ngân sách tỉnh sẽ tăng chi khoảng trên 17,8 tỷ đồng do ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đảm bảo theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.
 Tùng Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com