LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 2265

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49924

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17476996

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Thứ năm - 06/12/2018 15:00
Theo đúng dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp, chiều ngày 05/12/2018, Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh đã chia thành 4 tổ thảo luận. Tại phiên thảo luận có 39 lượt đại biểu HĐND tỉnh và 10 lượt đại biểu mời tham gia thảo luận về các báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh và Thông báo của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang về công tác tham gia xây dựng chính quyền. Trong đó các đại biểu tập trung đánh giá về những thành tựu đã đạt được cũng như tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2019.
Đ/c Chúng Thi Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu thảo luận tố số 2

Đ/c Chúng Thi Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu thảo luận tố số 2

Đa số các đại biểu đều thể hiện sự đồng tình với với những nhận định, đánh giá trong báo cáo của UBND tỉnh và cho rằng:Năm 2018, trong bối cảnh tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thời tiết không thuận lợi, mưa lũ kéo dài gây thiệt hại lớn về người và tài sản vv.. nhưng với sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt và vượt kế hoạch giao; các nguồn lực trong dân đã được phát huy; một số chính sách của tỉnh đã đi vào cuộc sống như: Chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa theo Nghị quyết 209, Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh; Chương trình 1 triệu tấn xi măng; đề án nửa triệu con gia súc... Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khải thực hiện các chiệm vụ của năm vẫn còn một số tồn tại hạn chế đó là: Một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch giao (17/45 chỉ tiêu chưa đạt); báo cáo chưa tổng hợp, đánh giá đầy đủ tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra; việc giao đất, giao rừng tại một số địa phương còn chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của một số chương trình, dự án; việc giải quyết các thủ tục về đất đai còn hạn chế, gây khó khăn trong việc triển khai các dự án đầu tư; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, trồng chéo, trùng lặp diện tích; vẫn còn tình trạng vi phạm trong hoạt động đầu tư, vận hành khai thác thủy điện, chưa kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch các thủy điện và điểm mỏ không hiệu quả, không đủ khả năng thăm dò, khai thác; công tác tuyên truyền về Nghị quyết 86, 209 của HĐND tỉnh còn hạn chế; việc giải ngân nguồn vốn Chương trình kiên cố hoá trường lớp học còn chậm; cơ sở vật chất của Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội; Trường cao đẳng kỹ thuật và công nghệ rất khó khăn, thiếu thốn và xuống cấp, chưa được sửa chữa kịp thời. Việc tuyển sinh vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố và các trường chuyên nghiệp đạt thấp; đào tạo nghề chưa gắn với giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động; việc chi trả chính sách trợ cấp cho học sinh qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh chưa phù hợp, gây khó khăn cho các đơn vị trường học trong việc triển khai các chính sách cho học sinh; một số nơi thiếu giáo viên ngoại ngữ và giáo viên mầm non nhưng chưa được tuyển dụng, bổ sung kịp thời; nạn tự tử tăng cao so với năm 2017; vẫn còn xảy ra một số vụ vi phạm lâm luật, hoạt động tín dụng xã hội đen, bán hàng đa cấp... nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa; chất lượng điều tra, giải quyết các vụ án, vụ việc xảy ra còn hạn chế vì vẫn còn có các vụ án bị đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, nhiều vụ án phải ra hạn điều tra...việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật chưa nghiêm, chủ yếu là xử phạt hành chính; công tác quản lý lao động đi Trung Quốc làm việc tự do vẫn còn gặp nhiều khó khăn; việc tổ chức tuyển dụng công chức cho các cơ quan, đơn vị còn chậm...

Qua xem xét báo cáo, các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh đánh giá sâu hơn về 16 chỉ tiêu chủ yếu trong 45 chỉ tiêu giao và đánh giá bổ sung về tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2018 và giải trình làm rõ số nợ thuế năm 2018; phân tích, đánh giá rõ hơn nguyên nhân số lượng khách du lịch năm 2018 tăng hơn so với năm 2017, song mức chi tiêu khách trung bình của khách du lịch rất thấp; đánh giá rõ hơn việc huy động nguồn vốn xã hội hóa đối với từng lĩnh vực cụ thể; phân tích và làm rõ nguyên nhân kết quả tuyển sinh đào tạo của các trường trung cấp, chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh không đạt chỉ tiêu; đánh giá hiệu quả hoạt động của các trường chuyên nghiệp, dạy nghề và các Trung tâm GDNN-GDTX ở các huyện và giải pháp sáp nhập, điều chuyển giáo viên của các đơn vị nêu trên.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, các đại biểu đều nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019, đề xuất các yêu cầu, giải pháp giải pháp như: Cần sớm tổng kết năm 2018 và phân khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019. Về phương pháp giao chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 không nên gộp các chỉ tiêu nhỏ trong 1 chỉ tiêu chủ yếu để đảm bảo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành và đánh giá kết quả thực hiện. Chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh đánh giá một số chỉ tiêu thực chất hơn như các chỉ tiêu công nhận đạt chuẩn văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ giải quyết các công việc còn tồn đọng nhất là việc giải quyết kiến nghị cử tri. Chỉ đạo các ngành phối hợp với các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính chủ; yêu cầu các chủ đầu tư khi thực hiện xây dựng các công trình thuộc Chương trình kiên cố hoá trường lớp học trên địa bàn xã nào thì thực hiện cung cấp hồ sơ thiết kế cho xã để thực hiện giám sát cộng đồng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải ngân nguồn vốn Chương trình kiên cố hoá trường lớp học. Để thực hiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có hiệu quả, các đại biểu HĐND tỉnh đề nghị tỉnh triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị định 57 của Chính phủ (trước là Nghị định 210) đúng, đủ, kịp thời; chỉ đạo ngành chuyên môn rà soát, tính toán đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành còn hiệu lực, đặc biệt là xem xét bố trí nguồn kinh phí để thực hiện các đề án, chương trình, kế hoạch của tỉnh về nông lâm nghiệp. Trong thời gian tới, tỉnh cần có chỉ đạo thực hiện các giải pháp quản lý đô thị ở các thị trấn trung tâm huyện; chỉ đạo các ngành chuyên môn kiểm tra đánh giá lại kết quả trồng rừng phòng hộ để đánh giá chính xác số diện tích che phủ rừng; rà soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh và có giải pháp khắc phục tình trạng cấp trồng chéo, trồng lấn diện tích trong thời gian tới. Cần có chủ trương cho Quy hoạch tổng thể lập quỹ đất trên địa bàn toàn tỉnh để tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, tránh tình trạng như hiện nay không có đất giao cho các nhà đầu tư khi các nhà đầu tư muốn triển khai dự án; xem xét điều chỉnh Quyết định của UBND tỉnh về điều chỉnh hệ số K cho phù hợp để làm cơ sở đền bù giải phóng mặt bằng khi xây dựng các dự án tránh tình trạng đền bù dự án trước giá cao hơn đền bù các dự án sau.

Về quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư dự án thủy điện và vận hành khai thác công trình thủy điện và thăm dò khai thác khoáng sản cần kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch các thủy điện và điểm mỏ không hiệu quả; không chấp thuận đầu tư đối với công trình thủy điện có công suất dưới 5MW; chỉ đạo ngành chuyên môn rà soát lại việc đánh giá tác động môi trường trong khai thác các dự án thủy điện cũng như khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường liên huyện và các tuyến đường từ huyện đến trung tâm các xã vì hiện nay các tuyến đường đã hư hỏng, xuống cấp.

Về đầu tư xây dựng và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các đạị biểu HĐND tỉnh mong muốn tỉnh có những giải pháp cụ thể trong việc quản lý hệ thống các công trình nước sạch ở nông thôn chưa được tu sửa định kỳ. Khi phân bổ kinh phí nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững cần ban hành hướng dẫn thực hiện kèm theo; quan tâm bố trí nguồn lực đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới để thực hiện đạt các tiêu chí nâng cao. Trong việc chỉ đạo các địa phương vùng kinh tế động lực cần chỉ đạo, hướng dẫn các huyện phát huy nguồn lực tại chỗ để khơi dậy tiềm năng thế mạnh của địa phương, không thể thụ động từ nguồn ngân sách đầu tư của tỉnh, đồng thời có cơ chế rõ ràng để giúp địa phương thu hút đầu tư; đóng góp có hiệu quả vào các chỉ tiêu tăng trưởng chung của tỉnh.

Lĩnh vực Văn hóa – Xã hội: Các đại biểu đề nghị tỉnh cần có chính sách đào tạo, tuyển dụng đối với giáo viên mầm non, giáo viên ngoại ngữ, đồng thời tái cơ cấu lại đội ngũ giáo viên hiện nay. Tổ chức đánh giá lại hoạt động của các làng văn hóa du lịch và chỉ đạo kết nối giữa các làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với việc xây dựng các tua, tuyến du lịch. Đối với công tác phát triển du lịch cần có định hướng phát triển chung cho các huyện, tập trung vào một số điểm nổi bật, không nên đầu tư dàn trải. Quan tâm bổ sung kinh phí cho Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội để kịp thời sửa chữa thực hiện tiếp nhận đối tượng; đầu tư kinh phí cho Trường cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh để tu sửa cơ sở vật chất đẫ xuống cấp. Thực hiện tốt các giải pháp để hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Cần triển khai từng bước và có lộ trình phù hợp triển khai Đề án số 02-NQ/TU ngày 6/01/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về đưa văn hóa truyền thống vào trường học.

 

Đại biểu :Lương Tiến Dũng - Tổ đại biểu đơn vị huyện Bắc Quang phát biểu thảo luận tại tổ số 3
 
Về lĩnh vực tư pháp, qua thảo luận, các đại biểu đề nghị cần tăng cường công tác dự báo, đánh giá tình hình; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; chú trọng đảm bảo an ninh nông thôn, không để xảy ra điểm nóng. Ngăn chặn có hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, gây rối trật tự công cộng; có giải pháp triệt để hơn để quản lý người lao động sang Trung Quốc lao động tự do và quản lý người nước ngoài tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn. Chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động nắm chắc tình hình, nhất là những địa bàn trọng điểm, phức tạp để kịp thời có phương án xử lý; chú trọng công tác bảo đảm an ninh nông thôn, an ninh biên giới, an ninh nội bộ. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia đẩy lùi và xóa bỏ nạn tự tử; phát huy vai trò của các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, phát huy vai trò, ảnh hưởng của người có uy tín trong cộng đồng để tiếp cận, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý, tác động, định hướng tư tưởng, động viên, giúp đỡ tháo gỡ khúc mắc, loại bỏ suy nghĩ cực đoan, tiêu cực của người có dấu hiệu muốn tự tử...

Sau phiên chất vấn, chiều ngày 06/12, Kỳ họp tiếp tục thảo luận lại hội trường. Tại phiên thảo luận, Kỳ họp sẽ xem xét báo cáo giải trình của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đối với những vấn đề các đại biểu đã thảo luận và kiến nghị.
Tùng Lâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com